Chặt, chặt nữa, chặt mãi…

Lý Trực Dũng

Việt Nam đã từng chìm đắm trong thành ngữ “rừng vàng biển bạc” với ảo tưởng về một đất nước vô cùng giàu đẹp. Sự thật “rừng vàng biển bạc” này năm 2017?

Rừng: Gỗ quý thiên nhiên bị đua nhau chặt, triệt hạ, mà tiêu biểu là các đại gia nhờ lắm mánh khóe làm ăn lại được lũ quan chức thối nát bảo kê và được giới truyền thông tung hô. Nay rừng cạn kiệt. Tất nhiên các “ Đại gia” này đang trên bờ ngắc ngoải.

Biển: Xa bờ: “Lưỡi bò” của Trung Cộng đang chiếm trọn biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Gần bờ: Hải sản dần cạn kiệt, thêm vào đó là vụ Formosa ô nhiễm môi trường kinh hoàng đã và đang để lại hậu quả ô nhiễm môi trường biển dài hạn.

Còn ở các đô thị lớn: Các quan chức cho ào ạt chặt cây xanh đô thị có tuổi cả trăm năm vì nhiều lý do khác nhau. Khi bị nguời dân phản đối, không dám cho chặt bừa bãi nữa thì giở chiêu bài dọa nay chặt mai chặt… sẽ nghiên cứu… “ Chặt cây rất tiếc nhưng chẳng nhẽ không làm gi!

“Rừng vàng” và biếm họa: Rất nhiều HS Biếm họa Việt Nam đã vẽ tranh về nạn triệt hạ rừng. Một cái tranh của tôi đã vẽ cách đây gần 20 năm “Rừng vàng” chỉ còn sót lại 1 cái cây. Ai ngờ… Khổ thân cho chú chim gõ kiến…

2chim go kien

Comments are closed.