Không giới hạn ở một đất nước, một dân tộc nào! (*)

Lê Minh Hà

1. "Tôi thật sự không biết phải chào qúy vị như thế nào: Chào một ngày tốt lành, chào buổi sáng tốt lành? Không có ngày có buổi nào là tốt ở đây lúc này, với mỗi người ngày nào cũng có thể là ngày cuối cùng. Thời đoạn mà người ta có thể viết một điều gì lên giấy ở đất nước tôi không còn nữa. Bây giờ, chúng tôi làm điều đó bằng cuộc sống thực, bằng chiến trận, và điều đó không nằm trên giấy."

Không áo giáp, chỉ với một cái áo phông màu rêu, Tổng thống Ukraina nói qua zoom, không có bài viết chuẩn bị sẵn, trước Quốc hội liên Âu. Hề như nhiều người Việt mạ lị làm lãnh đạo đấy. À, nhưng anh hề này học luật đấy.

2. Bố ở lại, con đi! Chú bé lên tàu rồi còn ngoái nhìn người cha vừa bắt buộc thành người lính trong một cuộc chiến nếu nhìn vào lực lượng và vũ khí tại chỗ thì có thể nói là tuyệt vọng dù chính nghĩa.

Nhưng không thể không làm. Vì tự tôn dân tộc. Vì cuộc sống của mình và con cháu mình giữa đất với trời. Vì không làm thì sẽ không ai giúp. Và rồi đến một lúc cũng vẫn phải làm. Mâu thuẫn lịch sử là thứ không phải cứ để lâu cứt trâu hóa bùn rồi đánh bùn là sẽ sang ao.

Thế nên kinh ngạc vì quan điểm của đôi ba người Việt thành danh ở phương tây rồi, rằng nước nhỏ mà yếu bị đánh thì cứ hàng đi rồi đàm phán điều đình sau. Cứ tưởng đọc nhầm hòa rồi đàm. Hóa họ khuyên là hàng rồi hẵng đàm thật. Công nhận, đầu hàng thì chí ít cũng cứu được những thứ mà nếu bị một quả bom thôi là có thể cả ngàn năm tồn tại tan thành bụi. Nhưng hàng rồi thì điều đình gì nữa nhỉ? Và: một chính quyền thân quân xâm lược thì sẽ làm được gì? Lên danh sách dân mình để tống vào nhà tù, lò thiêu, như, ví dụ nước Pháp thời chiến tranh thế giới thứ hai?

Bà Hà không ngồi một chỗ xót thương và kích động đâu nhé. Bà Hà biết rõ là nếu Putin dám dùng vũ khí hạt nhân thì bà Hà và cả cái thành Berlin này có thể tan thành bụi trong nháy mắt, trước khi một thành phố khác ở Nga cũng thế. (Nói thế vì nếu bà Hà là độc tài Putin thì bà Hà sẽ chọn Berlin làm nơi dùng vũ khí này đầu tiên, vì gần hơn thủ đô của Mỹ và vì dù sao thì Đức cũng đang là cái đầu tàu ở châu Âu này.)

Nhưng!

Rất nhiều người Nga đang không hề biết có cuộc chiến với Ukraina. Nếu nghe nói, họ bảo luôn là tin giả. (Đây là xem video clip phóng viên phỏng vấn ngẫu nhiên trên đường phố Mạc tư khoa đấy ạ, không hề nghe hóng.) Công nhận truyền thông độc tài giỏi, tạo ra được những lớp người ngây thơ như bà Hà đã, lúc tuổi còn xanh chưa chín như bây giờ.

3. Những ai cho rằng cứ bị nước lớn đánh thì nước nhỏ nên hàng ngay để bảo toàn các thứ thì rất nên kiến nghị nhà nước Việt lập tổ tư vấn và thu dung mình, phòng khi, ngộ nhỡ, chẳng hạn anh ba Tàu anh ấy rối bên trong xông ra ngoài. Đọc không cần nhiều, nhưng phải kĩ, độ vài ba chục lần, mấy cái Tam Quốc, Đông Chu, Tư Mã Thiên sử kí thì biết cái quy luật lịch sử này của anh Tàu.

Nhưng, lại nhưng! Trước khi hàng rồi đàm, phải làm một cuộc phần thư toàn bộ sách sử của ta.

4. Bà Hà có hai thằng con, giờ đang ngồi hóng xem nước Đức có phục hồi luật nghĩa vụ quân sự không. Nếu, thì có sự con bà Hà dù cận thị, tính lành cũng phải làm nghĩa vụ công dân của nó. Nếu… nghĩ tiếp tới những bà mẹ Nga có con đi đánh nhau ở Ukraina lại tưởng mình đi tập trận mà đau. Bộ trưởng Quốc phòng Anh còn lo Putin cho kéo theo cả lò thiêu di động để che giấu mà kinh hãi. Cũng kinh hãi: lời hứa của chính quyền Nga với các quân nhân đang phải tham chiến ở Ukraina: có gì về thì lương hưu sẽ cao, có bề gì cụt chân cụt tay thì sẽ được tạo điều kiện lắp chân tay giả nhanh chóng. Tức là, biết cả đấy, nhưng đã làm sao, với độc tài và bọn tụ bạ quanh đó, con người chỉ là con số.

5. Ông của bà Hà rời Hà Nội lên Việt Bắc được một năm thì hi sinh, bằng đúng tuổi của Tổng thống Ukraina bây giờ, lứa tuổi mà nhiều đàn ông ngoan nõn gặp bà Hà là chào cô với chị ngay.

Bà của bà Hà là vợ liệt sĩ năm mươi năm, đi qua thêm hai cuộc chiến tranh nữa rồi về nằm ở giữa cánh đồng gần phía làng Đồng Tâm, gần với nghĩa trang liệt sĩ. Khi đó, ông của bà Hà còn chưa có mộ gió ở nghĩa trang này.

Người chết có linh hồn không? Ông của bà Hà có biết rồi sẽ có đứa cháu gái này không? Chắc là không! Linh hồn chỉ có khi người ta biết nhớ và biết xót. Linh hồn là của người sống trao cho người đã khuất!

Không giới hạn ở một đất nước, một dân tộc nào! Rải trên trái đất này nhiều xương trai trẻ lắm, không thể ngày một ngày hai mục đi đâu.

6. Rất nhiều người Việt hoặc gốc Việt đang sống ở Ukraina và Nga. Chưa khi nào thấy một nước gây hấn bị vây chặt và trừng phạt ngay lập tức, liên miên thế này. Rồi cũng như dân Ukraina và dân Nga, không phải chạy loạn như bà con ở Ukraina, nhưng bà con mình ở Nga cùng với dân Nga rồi sẽ khổ.

PS: Putin mất đai đen Taekwondo rồi các bố các mế nhé!

Ist möglicherweise ein Bild von Person, Kind und steht

Ist möglicherweise eine Nahaufnahme von eine oder mehrere Personen

Ist möglicherweise ein Bild von 1 Person und Text

Nguồn: FB Lê Minh Hà

(*) Nhan đề của Văn Việt.

Comments are closed.