Lên tiếng cho cây, cũng là để bảo vệ ký ức của con người

Thanh Hằng – Báo CAND (thực hiện)

Trước “dự án” chặt phá 6.700 cây xanh ở Hà Nội, gây nên phong trào phản đối mạnh mẽ của người dân cả nước, CLB Điện ảnh kiến trúc đã có ý tưởng xây dựng bộ phim tài liệu mang tên “6.700 người vì 6.700 cây xanh”, do NSND Đặng Nhật Minh, một tên tuổi của điện ảnh Việt Nam, làm cố vấn và đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Để tìm hiểu về bộ phim, PV Báo CAND đã trò chuyện cùng NSND Đặng Nhật Minh.

+ Xin ông chia sẻ với bạn đọc về ý tưởng bộ phim “6.700 người vì 6.700 cây xanh” mà ông cố vấn cho CLB Điện ảnh kiến trúc?

NSND Đặng Nhật Minh: Ở Huế quê tôi, người ta coi cây cối sống lâu năm với con người cũng có tình cảm buồn, vui như con người. Vì thế, khi gia đình có người mất, người ta chít khăn tang cả cho cây. Còn ở Hà Nội, cây là một phần của lịch sử Thủ đô, một phần của tâm hồn, ký ức con người. Do đó, chúng ta phải bảo vệ cây xanh, như trân trọng bảo vệ những ký ức của con người, không để nó bị xâm hại như đang diễn ra trong  những ngày qua.

 DNM

NSND Đặng Nhật Minh. (Ảnh: Việt Dũng).

Họ nói cây cong queo mất mỹ quan, là mỹ quan của ai? Bờ Hồ có những cây la đà mềm mại sát mặt hồ, rất đẹp và ai bảo không thẩm mỹ? Họ nói cây mục ruỗng, sâu mọt, thì ai xác minh? Họ nói có nhiều cây không nên trồng trong đô thị như người ta nói, vậy thì “người ta” là ai? Cây xanh đang bị vu khống, mà không thể thanh minh được, nên con người phải lên tiếng hộ. Đó là điều mà tôi sẽ tư vấn để các bạn trẻ dựng bộ phim.

+ Việc thực hiện bộ phim hiện nay ra sao, thưa ông?

NSND Đặng Nhật Minh: Các bạn trong CLB Điện ảnh kiến trúc đã thông báo cho tôi biết, sau khi thành lập trang “6.700 cây xanh – Chiến dịch bảo vệ cây xanh Hà Nội” trên facebook và kêu gọi mọi người đóng góp hình ảnh cho bộ phim, hiện CLB đã nhận được hàng trăm dữ liệu do người dân ghi lại việc chặt cây trên các tuyến phố gửi đến. Trên khối dữ liệu đó, đến lúc dựng phim, các bạn ấy sẽ hình thành cấu trúc bộ phim, đó là giai đoạn cực kỳ quan trọng cho một tác phẩm và khi đó, họ sẽ mời tôi đến xem và cố vấn.

+ Nhiều người, trong đó có tôi, rất ngạc nhiên khi thấy một đạo diễn tên tuổi vang danh cả ở ngoài biên giới, lại nhận lời cố vấn cho một bộ phim rất nhỏ của một CLB nghiệp dư?

NSND Đặng Nhật Minh: Tôi không quan trọng bộ phim là lớn hay bé để tham gia. Một bộ phim “lớn” ngốn nhiều tỷ của ngân sách, mà không có tác dụng, càng không làm tôi quan tâm bằng một bộ phim nhỏ mà có sức lan tỏa, có ích cho cộng đồng.

Với CLB Điện ảnh kiến trúc, tôi giúp hoàn toàn miễn phí vì thích ý tưởng trẻ trung và trách nhiệm tự thân của các bạn với thành phố Hà Nội, đặc biệt là vấn đề quy hoạch đô thị. Tôi yêu những con người luôn căng đầy nhiệt huyết và tôi tìm thấy sự cuốn hút đó ở những KTS trẻ của CLB Điện ảnh kiến trúc, nên tôi muốn giúp đỡ họ. Là KTS nhưng họ đã khiến tôi ngạc nhiên và khâm phục vì sự hiểu biết sâu sắc về điện ảnh.

Đó chính là một tầng lớp khán giả có học, sâu sắc, rất cần cho điện ảnh của chúng ta. Họ đều có việc làm ổn định, nhưng vì đam mê với điện ảnh và cùng bắt tay làm bộ phim “6.700 người vì 6.700 cây xanh” bằng niềm say mê và trách nhiệm công dân, chứ không có ai đầu tư cho họ. 

+ Ông, một người gắn cả cuộc đời với Hà Nội, nghĩ gì khi chứng kiến cảnh chặt cây hàng loạt trên các tuyến phố?

NSND Đặng Nhật Minh: Tôi cho rằng đó là một tội ác. Tôi là người Huế nên luôn quan niệm rằng cây cũng có linh hồn. Chúng cũng có quyền tồn tại như bất cứ sinh linh nào, vậy mà lại có một “bản án” khai tử gần 7.000 linh hồn cây. Người ra lệnh chặt hàng nghìn cây  ấy quả là vô cảm với những con người sống trong một Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Tôi càng ngạc nhiên hơn khi đọc phát biểu của ông Phó Trưởng Ban TG Hà Nội cho rằng, việc chặt cây không cần phải hỏi dân, và rồi đặt ra một câu hỏi: Vậy nhân dân bầu ra chính quyền để làm gì? Xin thưa: Nhân dân bầu ra chính quyền là để hỏi dân về tất cả những gì liên quan đến đời sống của họ.

Tôi đề nghị, hãy để nhân dân phát hiện những cây mục, cây sâu mọt, rồi báo cho cơ quan chức năng đến cứu. Cứu không được hãy chặt. Tôi lo rằng, việc dừng chặt cây hiện nay chỉ là kế trì hoãn, để rồi lại tiếp tục triệt hạ 6.700 cây như người ta đã dự định, nhưng sẽ không ồ ạt như vừa qua…

+ Cảm ơn ông!

Cùng với thu thập hình ảnh để xây dựng bộ phim “6.700 người vì 6.700 cây xanh”, page của CLB Điện ảnh kiến trúc đã đăng thư ngỏ của các tổ chức và công dân TP Hà Nội về việc chặt và thay thế 6.700 cây xanh với 3 đề nghị:

1. Tạm dừng ngay lập tức việc chặt hạ hàng loạt cây xanh ở Hà Nội, trừ những cây có thể gây tai nạn trước mắt, để làm rõ những thắc mắc của công chúng và điều chỉnh nếu cần.

2. Đề nghị công bố toàn bộ thông tin chi tiết về Dự án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường phố Hà Nội giai đoạn 2014-2015 kèm theo Tờ trình số 8452/TTr-SXD và các tài liệu liên quan, bao gồm dự toán được phê duyệt, trên cổng thông tin điện tử của thành phố. Công bố danh sách các cây xanh sẽ bị chặt hạ thay thế trên từng tuyến phố, lý do thay thế từng trường hợp, cũng như kết quả khảo sát ban đầu làm căn cứ phê duyệt Dự án.

3. Tổ chức hoặc tham dự một buổi họp mở và công khai với các chuyên gia và công dân có quan tâm đến vấn đề này. Buổi họp sẽ giúp các bên liên quan đối thoại, giải đáp thắc mắc và làm rõ những vấn đề người dân đang quan tâm xung quanh dự án này, điều chỉnh nếu cần thiết, hoặc thêm thời gian nghiên cứu rà soát trước khi tiếp tục thực hiện.

Nguồn: http://cand.com.vn/van-hoa/Len-tieng-cho-cay-cung-la-de-bao-ve-ky-uc-cua-con-nguoi-345104/

 

Comments are closed.