Thế giới và ‘nước Nga đích thực’ phải thắng

Lê Học Lãnh Vân

Sáu tháng trước, Nga tấn công quân sự vào Ukraine.

Người ta có thể đem quân xâm lăng một quốc gia có chủ quyền, giết người bừa bãi và tuyên bố mình là nạn nhân bị uy hiếp!

Người ta có thể xâm chiếm một phần lãnh thổ của quốc gia có chủ quyền rồi tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập lãnh thổ dưới mũi súng như đã làm tại Crimea!

Những điều như trên mà người ta vẫn tiến hành, thuyết giảng, vỗ ngực tự cho mình có chính nghĩa, và cũng có một số quốc gia ủng hộ trực tiếp hoặc gián tiếp thì thực là một sự gãy đổ các qui tắc ứng xử, đạo đức trong quan hệ quốc tế, làm “tê liệt phản ứng toàn cầu” như nhận định của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres! Chính là sự gãy đổ các mối liên hệ giữ cho thế giới phát triển bình yên…

Lúc Nga xuất quân cho chiền dịch quân sự đặc biệt đó, ngoài phẫn hận về sự xâm lăng giết người ngang ngược của Putin, bài viết này còn lo một điều là thói cướp bóc vô đạo đức có thể trở thành nếp sống thông thường, trở thành lẽ phải. Điều này chỉ có thể xảy ra trong một xã hội độc tài thiếu dân chủ, và khi nhìn hoàn cảnh trước mắt, nỗi lo sợ càng lớn…

Ông Putin ký lệnh động viên vài tuần trước! Máu sẽ đổ nhiều hơn! Thế giới thiếu lương thực hơn! Thế giới sẽ loạn lạc hơn!

Ông Putin đe doạ dùng vũ khí hạt nhân, nguy cơ chiến tranh hạt nhân càng hiển hiện! Hãy nghe ông Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nói “nếu Nga tấn công hạt nhân Ukraine, các quốc gia NATO sẽ đặt an ninh của họ trước việc bảo vệ một Ukraine sắp chết không còn cần thiết cho ai nữa!” (Businessinsider, 27/9/2022*). Rõ là lời của một người cay cú thắng thua và không quan tâm tới sinh mạng hàng trăm ngàn, hàng triệu con người! Sự việc đặt cả nhân loại dưới bóng đen cuộc chiến có sức tàn phá diệt chủng loài người.

Thế giới văn minh cho thấy đã nhận trách nhiệm ngăn chặn cuộc chiến cướp bóc, vô nghĩa và tàn khốc này. Từ cuộc họp của Liên Hiệp Quốc (20/9 – 26/9) cho tới động thái gần đây của các quốc gia Bắc Mỹ và Tây Âu, người ta cảm nhận sự kề vai sát cánh đấu tranh để nhân loại thoát khỏi cuộc chiến hạt nhân xuất phát từ tham vọng của ông Putin.

Cùng với ông Putin còn có các người ở vị trí cao cấp của nước Nga và một thành phần trong dân chúng ủng hộ cuộc chiến, đó là phần bài viết này gọi là nước Nga-Putin. Phần còn lại mới là nước Nga đích thực, của đại đa số người Nga muốn sống hoà nhập, cộng tác yên bình với thế giới, họ đang muốn chạy khỏi cuộc chiến để tránh hậu quả thảm khốc thấy trước.

Ông Putin hiện nay đang mở cùng lúc hai cuộc chiến: cuộc chiến chống lại Ukraine, nghĩa là chống lại châu Âu và Bắc Mỹ, và cuộc chiến chống lại nước Nga muốn phát triển trong hoà bình.

Thế giới văn minh ủng hộ Ukraine chống lại Putin cũng là ủng hộ nước Nga đích thực đó. Thế giới văn minh và nước Nga đích thực là đồng minh!

Phải trói tay bấm nút hạt nhân của Putin trước khi đưa ông ta khỏi quyền lực! Không làm được điều đó, thế giới sẽ thành địa ngục dưới chân kẻ độc tài lũng đoạn!

Thành công, nhân loại hy vọng có nước Nga hùng mạnh gia nhập cộng đồng dân chủ văn minh chung tay bảo vệ sự yên bình nhân loại. Ít nhất cũng chặn được tay những kẻ có cùng tham vọng như Putin!

Ngày 28 tháng 9 năm 2022

=====================

(*) https://www.businessinsider.com/medvedev-nato-wont-help-ukraine-russia-fires-nukes-at-it-2022-9

Comments are closed.