Thông cáo báo chí số 03 của Nhóm Luật Sư Lộc Hưng

Việt Nam, ngày 18/2/2019
Nhóm luật sư Lộc Hưng, gồm những luật sư trợ giúp pháp lý cho các hộ dân Vườn Rau Lộc Hưng (VRLH), Phường 6, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông trong, ngoài nước và cộng đồng như sau:

1/ Ngày 15/2/2019, một số người dân VRLH và luật sư đã đến Công an Thành phố Hồ Chí Minh chất vấn về việc xử lý đơn thư tố cáo của các hộ dân VRLH về hành vi huỷ hoại tài sản do nhiều người dưới sự chỉ đạo của một số lãnh đạo chính quyền Phường 6, Quận Tân Bình thực hiện từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 1/2019, khi không có các quyết định hành chính theo quy định: Quyết định thu hồi đất, Quyết định cưỡng chế, Thông báo cưỡng chế đối với các hộ dân ở đây. Cán bộ Phòng cảnh sát hình sự CATPHCM cho biết, Công an TPHCM đang tiếp nhận đơn tố cáo, tuy nhiên do là việc “nhạy cảm” nên cần ý kiến của lãnh đạo Thành phố và sẽ sớm trả lời bà con. Đại diện các hộ dân và luật sư khẳng định việc khởi tố hình sự đối với những hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại cho hàng trăm hộ dân với giá trị đến trăm tỷ đồng là việc Công an TPHCM phải làm, đã có tiền lệ là Vụ án Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng, kết án hàng loạt cán bộ địa phương ở đây làm sai. Cán bộ Công an tiếp dân có đề nghị nếu các hộ dân nào chưa có đơn tố cáo nêu thiệt hại của riêng hộ mình, đề nghị theo sự hướng dẫn của luật sư tiếp tục gửi đơn đến Công an TPHCM. Các hộ dân VRLH sẽ tiếp tục gửi đơn tố cáo theo khuyến nghị này của cán bộ công an TPHCM.
2/Cũng ngày 15/2/2019, các luật sư và những hộ dân VRLH đã tiếp tục kiến nghị gửi lãnh đạo TPHCM và Giám đốc Công an TPHCM, đề nghị họ tiếp công dân VRLH và các luật sư theo Luật tiếp công dân, để giải quyết các vụ việc VRLH. Mặc dù đây là vụ việc lớn, liên quan đến nghìn người dân, được dư luận quốc tế và trong nước quan tâm, các hộ dân VRLH cũng đã yêu cầu, nhưng đến nay lãnh đạo TPHCM vẫn không tuân thủ Luật tiếp công dân để tiếp và đối thoại với họ, thể hiện chưa tuân thủ pháp luật và quyền lợi của người dân.
3/ Dù không tiếp người dân VRLH, nhưng lãnh đạo TPHCM lại dựa vào báo cáo thông tin từ cấp dưới, thông báo cho báo chí không chính xác về tình hình của người dân VRLH, rằng nhiều hộ dân đồng ý về cái gọi là “hỗ trợ” của chính quyền quận Tân Bình. Các hộ dân cho biết, đến nay 94 hộ dân sử dụng đến 80% diện tích VRLH vẫn kiên quyết khiếu kiện.
4/ Vì chính quyền TPHCM phớt lờ những khiếu nại tố cáo của người dân VRLH, thậm chí cho một số lực lượng gây khó dễ cho những người dân khiếu kiện, xoá dấu vết hiện trường tại VRLH, nên người dân VRLH đã cử một số đại diện cùng một số luật sư ra Hà Nội vào ngày 18/2/2019, gặp Ban tiếp công dân Trung ương, đề nghị Trung ương can thiệp. Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, Ban tiếp công dân trung ương đã tiếp tục có công văn (lần 2) đôn đốc chính quyền TPHCM phải giải quyết các khiếu nại, tố cáo của bà con, tiếp và đối thoại với các hộ dân (công văn này đính kèm Thông cáo báo chí).
5/ Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi lãnh đạo TPHCM hãy tuân thủ pháp luật, tiến hành tiếp và đối thoại với các công dân VRLH để giải quyết các khiếu nại tố cáo của họ, yêu cầu Công an TPHCM sớm khởi tố vụ án hình sự để xử lý những kẻ coi thường pháp luật, gây thiệt hại về tài sản và tinh thần cho hàng trăm người dân VRLH. Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước, mạng xã hội quan tâm, đưa tin khách quan về những vụ việc liên quan VRLH. Chúng tôi cũng cám ơn các nhà hảo tâm đã ủng hộ, hỗ trợ các hộ dân VRLH và các luật sư Lộc Hưng cả về tinh thần lẫn vật chất.
Nhóm Luật Sư Lộc Hưng.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Nguồn: FB Công Lý cho người dân Vườn Rau Lộc Hưng

Comments are closed.