Tổng hợp lễ tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa

Văn Việt: Năm nay, việc tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa (19/1/1974) diễn ra thật “phong phú, phức tạp” như phản ánh thực trạng rối bời của chính trị nước nhà. Ngoài sự kiện chính thống duy nhất là lễ khởi công khu tưởng niệm “nghĩa sĩ” Hoàng Sa tại đảo Lý Sơn do Tổng Liên đoàn Lao động VN chủ trì, đã được truyền thông “lề phải” lan truyền (xem: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/284988/khoi-cong-khu-tuong-niem-nghia-si-hoang-sa.html), Văn Việt xin tổng hợp tình hình những lễ tưởng niệm do xã hội dân sự tiến hành trước phản ứng khác biệt một cách khó hiểu của các chính quyền địa phương. 

 le ky niem HS

KHÔNG BAO GIỜ QUÊN CÁC ANH 
Những người con thân yêu của đất mẹ Việt Nam đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì Hoàng Sa máu thịt. Người dân Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước và trên khắp thế giới không bao giờ quên các anh, hằng ngày, hằng năm vẫn qua cách nầy, cách khác thể hiện tình cảm trân trọng gởi đến các anh.

Năm nay, Hà Nội, Sài Gòn, Vũng Tàu đã thay mặt cho cả nước trang nghiêm làm lễ tưởng niệm ghi nhớ công ơn các anh và qua đó nhắc nhỡ lẫn nhau không bao giờ quên các anh cũng như không bao giờ quên quần đảo Hoàng Sa máu thịt của chúng ta còn đang nằm trong tay giặc Tàu cộng cần phải tìm mọi cách lấy lại.
8g30 sáng 19/1, trong khí trời mùa đông se lạnh, hơn 100 người dân đã có mặt tại tượng đài Lý Thái Tổ với hương, hoa và biểu ngữ thành kính làm lễ tưởng niệm, 74 liệt sĩ đã hy sinh vì Hoàng Sa.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và tràn ngập tình cảm giữa những người cùng chung lý tưởng vì quê hương đất nước.

Buổi lễ tưởng niệm đã kết thúc trong không khí tươi tắn sinh động đầy sức sống khi tình cờ có sự xuất hiện của các cháu học sinh mẫu giáo đến viếng tượng đài Lý Thái Tổ để nhớ về nguồn cội. Các em hồn nhiên mang từng bó hoa lên đặt dưới chân tượng đài vốn đã tràn ngập hoa dành cho các liệt sĩ Hoàng Sa. Khoảnh khắc đáng yêu ấy đã được nhà báo nhân dân JB Nguyễn Hữu Vinh ghi lại rất kịp thời.

An ninh HN đã đứng vòng ngoài và các anh cũng bày tỏ sự thành kính khi buổi lễ tưởng niệm được tiến hành. Dư luận viên, côn đồ giả dạng, công nhân cưa đá giả dạng…cũng không xuất hiện quậy phá buổi lễ.
Đây là hành xử rất đáng hoan nghênh của chính quyền HN, hoàn toàn ngược lại với những gì họ đã từng làm những năm trước đây. Và hoàn toàn ngược lại những gì chính quyền Vũng Tàu và HCM đã làm vào ngày hôm qua cũng như sáng hôm nay tại VT và tại tượng đài Trần Hưng Đạo Sài Gòn. 
Hết sức tệ hại, khi có hằng chục công nhân vệ sinh giả dạng cho vòi xịt và xe rác đến quậy phá buổi lễ tưởng niệm do thân hào nhân sĩ và người dân Sài Gòn tổ chức để ghi nhớ công ơn những người lính đã hy sinh vì bảo vệ Hoàng Sa. 
Trước đó, an ninh cũng đến từng nhà của nhiều người dân ngăn chặn không cho họ đi dự lễ tưởng niệm. Thật vô cùng kinh tởm.

(FB Huynh Ngoc Chenh)

12510353_10201141378774255_564774855714992352_n

 12510451_10201141378814256_5297577187016374365_n

LỄ TƯỞNG NIỆM 75 TỬ SỸ HOÀNG SA 
(Tại Sài Gòn)

Sáng nay, ngày 19/1/2016 tại Sài Gòn, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng tổ chức buổi lễ tưởng niệm 75 anh hùng chiến sỹ đã ngã xuống trong cuộc chiến với Trung Quốc xâm lược nhằm bảo vệ quần đảo Hoàng Sa-Việt Nam ngày 19/1/1974 tại tượng đài Trần Hưng Đạo, quận 1, Sài Gòn.

Rất nhiều nhân sĩ trí thức, anh em hoạt động xã hội dân sự bị canh, chặn từ nhà không đến được nhưng buổi tưởng niệm vẫn có khoảng 40 người gồm các cô chú CLB Lê Hiếu Đằng, các hội nhóm xã hội dân sự và người dân tham gia.

Từ 8:00 xe bồn xịt nước đã được đưa tới tập kết dưới chân tượng đài. 40-50 “công nhân vệ sinh” liên tục xịt nước và quét dọn cho đến 9:00 vẫn không quét dọn xong khuôn viên tượng đài vài trăm mét vuông.

9:05, mọi người tập trung tại chân tượng đài chuẩn bị làm lễ tượng niệm. Vòng hoa vừa được mang đến thì ngay lập tức có 3-4 thanh niên trẻ xông vào giật phắt vòng hoa chạy đi trước sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người. Lúc này, lực lượng “công nhân vệ sinh” tập trung lại một chỗ “bao vây” những người tưởng niệm lại để xịt nước và quét, miệng liên tục hô “tránh ra để dọn vệ sinh.”

Một vòng hoa khác được mang đến (sau được biết của nhà báo Kha Lương Ngãi) cũng bị những người trẻ tuổi này xông vào giật, phá nhưng mọi người đã giữ lại được. Những người trẻ tuổi này liên tục vòng ra trước ra sau cố tình giật vòng hoa và giật dãi băng có dòng chữ “ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN LIỆT SĨ” gắn trên vòng hoa. Mọi người nhẹ nhàng nhắc nhở, “Em (cháu) đừng làm vậy có tội với vong linh anh hùng, liệt sĩ” nhưng những người trẻ tuổi này vẫn lượn quanh chờ mọi người sơ hở là lao vào giật, phá. Nhà báo Lê Phú Khải, chị Nguyệt, chị Ánh Hồng và nhiều người nữa phải vất vả lắm mới bảo vệ được vòng hoa nguyên vẹn, nhà báo Chu Vĩnh Hải đã bị đứt tay chảy máu khi bị những người này giật vòng hoa. Băng rôn vừa được đem ra đã bị những người này giật và bỏ chạy.

Cùng lúc, có những người trung tuổi và lớn tuổi cũng tham gia vào quá trình gây rối đoàn tưởng niệm. Họ liên tục la lối, xô đẩy và bảo “Hôm nay, không được thắp hương tại đây.” “Tưởng nhớ tại tâm, về nhà mà thắp hương.” “Không được phép.”… Khi bị hỏi lại, “Văn bản nào cấm người dân tưởng niệm tại đây, hôm nay?” thì họ không trả lời được nhưng vẫn liên tục quấy rối đoàn tưởng niệm.

Ông Huỳnh Kim Báu, chủ nhiêm CLB nói lời tưởng niệm, cầu mong hương hồn 75 tử sỹ anh hùng vĩnh hằng và phù hộ cho đất nước chống nội ngoại xâm, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Suốt thời gian ông Huỳnh Kim Báu nói lời tưởng niệm và đoàn dâng hương, lực lượng “công nhân vệ sinh” vẫn cần mẫn xịt nước và quét sau lưng, trước mặt đoàn tưởng niệm dù đã được đoàn tưởng niệm ôn tồn phân tích, giải thích mục đích và ý nghĩa ngày tưởng niệm và yêu cầu họ dành cho đoàn 15 phút. Công an, an ninh, bảo vệ thường phục, cảnh phục đông gấp 10 lần đoàn tưởng niệm.

Sau khi dâng hương, đoàn tưởng niệm giải tán trong im lặng. Ngay lập tức nhóm “công nhân vệ sinh” này hò hét nhau phun nước cao lên tượng đài và quét quyết liệt như xua đuổi người sống lẫn anh linh người chết. Họ không biết rằng họ đang phun xịt tẩy uế cho chính tâm hồn mình, tâm hồn nô lệ không biết phân biệt trái phải. Và tôi nghĩ, họ không phải là “công nhân vệ sinh” bình thường mà chỉ là loại khoác áo trá hình. Bởi những người công nhân vệ sinh chân chính sẽ biết đâu là rác và đâu là người, sẽ phân biệt được lúc nào cần quét dọn và lúc nào phải trang nghiêm.

Thật là một cảnh tượng hùng bi xúc động và đầy phẫn nộ. Những hành động, chiêu trò báng bổ đã được họ đem ra sử dụng với đoàn tưởng niệm nhằm làm nhếch nhác đi hình ảnh và phá rối, không để lễ tưởng niệm diễn ra được trang nghiêm, trọn vẹn. Đây là hành động phỉ báng, vô ơn với người đã mất cũng như người sống. Anh linh anh hùng tử sỹ sẽ tha thứ, những người tham gia tưởng niệm hôm nay sẽ tha thứ nhưng chính những kẻ quấy rối, phỉ báng lễ tưởng niệm hôm nay sẽ phải đối diện với lương tâm mình trong suốt cuộc đời còn lại.

Có ba bạn trẻ: Hoàng Dũng, Đinh Nhật Uy, Huỳnh Thành Phát đã bị bắt đưa lên xe đi đâu không rõ khi các bạn vừa đến chân tượng đài

(FB Nga Thi Bich Nguyen)

Sáng 19.1.2016, tại tượng đài Trần Hưng Đạo – Sài Gòn, nghe theo tiếng gọi quê hương, một nhóm hoạt động xã hội SG đã tổ chức một buổi tưởng niệm các anh hùng tử sĩ hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974. Buổi tưởng niệm diễn ra như một trận chiến giữa những người yêu nước và những kẻ tay sai Tàu Cộng. Trận chiến nhanh chóng kết thúc với kết quả 3 nhà hoạt động (Hoàng Dũng, Đinh Nhật Uy & Huỳnh Thành Phát) bị công an HCM bắt đi đâu ko rõ tung tích.
Sau khi nhận được tin báo, một nhóm khác khoảng 80 anh em đang chia nhau tiến về các đồn công an để tìm kiếm và giải cứu cho 3 nhà hoạt động trên.

* Lúc 13:05, bà KimLiên Thị Nguyễn đã dẫn đầu nhóm đầu tiên tiến về công an phường Bến Nghé để đòi người.

* Lúc 13:45, công an phường Bến Nghé đã xác nhận đang tạm giữ Hoàng Dũng, Uy & Phát nhưng chưa rõ lý do.
Anh em sắp xếp đến công an phường Bến Nghé để hỗ trợ, tiếp sức đòi người.

* 14:15, Đinh Nhật Uy viết thư gửi ra thông báo cho mẹ và anh em biết tình trạng sức khỏe hiện tại của Uy vẫn ổn, tinh thần minh mẫn.
Bên ngoài, mẹ Uy và anh em vẫn tiếp tục gây sức ép về việc công an bắt người tuỳ tiện.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật tình hình diễn biến sự việc sớm nhất.

(FB Nguyễn Hoàng Vi)

12509412_444503742419268_6119033327530833906_n

 

(Vũng Tàu, DL) – Hơn 20 người hoạt động và thân hữu ở Sài Gòn xuống Vũng Tàu để làm lễ tưởng niệm 75 tử sỹ hi sinh trong trận Hải Chiến Hoàng Sa năm 1974 bị tịch thu vòng hoa, sách nhiễu bởi cảnh sát giao thông, công an, chính quyền địa phương.

 12439203_1087501124602639_2003370854306689891_n

                                        Một số trí thức và thành viên No-U Vũng Tàu tưởng niệm 74 tử sĩ Hoàng Sa 

Khoảng hơn 7 giờ sáng nay, 17/1/2016, một nhóm người từ Sài Gòn tổ chức đi Vũng Tàu thì bị cảnh sát giao thông chặn đường hỏi giấy tờ. Đặc biệt là có rất đông cảnh sát cơ động và những người lạ mặt vây quanh quay phim chụp hình đoàn tưởng niệm.

Từ đó, luôn có khoảng hơn 10 người lạ mặt mặc thường phục, có cả những người dân phòng địa phương bám sát, theo dõi đoàn người tưởng niệm ra đền Vũng Tàu.

Đến trưa, khi mọi người chuẩn bị làm lễ tưởng niệm thì lực lượng chức năng được điều động tới cướp tất cả vòng hoa cho lên xe mang đi.

Mọi người cùng nhau chụp ảnh rồi ra về trong sự đeo bám của lực lượng được cho là an ninh thành phố Vũng Tàu.

 Kyniem HS 7

 

Cũng trong sáng nay, một vài người hoạt động khu vực miền Trung đến thắp hương và đặt vòng hoa trên biển Lăng Cô, tưởng nhớ và ghi ơn 74 tử sĩ VNCH đã hy sinh tại quần đảo Hoàng Sa ngày 19/1/1974.

ky niem HS 9

                                               Tưởng niệm tại biển Lăng Cô (Ảnh: Paulus Thanh Hoàng)

 

 

 

 

 

Comments are closed.