Tình yêu và hoàng tộc

Trần Mộng Tú

Mùa Xuân còn đang bàn giao những cành hoa nắng cho mùa hạ vừa ngấp ngó bước vào những khu vườn nhân gian, thì nàng công chúa từ Nhật, và chàng hoàng tử từ Anh cũng đang rung những chiếc phong linh ái tình cho cả thế giới cùng lắng tai nghe để biết thế nào là tình yêu thật sự viết HOA.

Cô cháu gái lớn nhất của Nhật hoàng Akihito, cô Mako 25 tuổi, nở một nụ cười thật tươi, cô sẽ bước ra khỏi hoàng thành vào một đời sống dân dã cùng người chồng không thuộc hoàng phái. Cô bước ra không một chút do dự để lấy được người mình yêu. Cô cho thế giới nói chung và nước Nhật nói riêng biết là sang năm 2018 cô sẽ lấy một luật sư cũng là bạn học cùng trường với cô (5 năm). Nhận lấy một người không thuộc trong giới hoàng tộc là chấp nhận bước vào đời sống bình dị như tất cả người dân Nhật ở bên ngoài cánh cửa hoàng thành. Cô đang yêu, chắc chẳng ai ngăn cô được. Cô sẽ đội chiếc vương miện tình yêu lóng lánh trên đầu thay cho những hạt đá quý trong ngày hôn lễ.

Không biết có bao nhiêu cô gái Nhật dân dã đồng ý cảm phục cô và bao nhiêu cô gái Nhật tiếc cho địa vị công chúa của Mako mà các cô thường mơ ước.

image

Công chúa Mako

Không ít, ở bất cứ thời đại nào, cũng có người sẵn sàng đổi ngai vàng, đời sống vương giả cho tình yêu của mình. Mối tình phù du hay thiên thu đó vẫn được những người đi sau nhắc tới bằng cả sự ngưỡng mộ.

Hãy nghe lại câu chuyện tình của Công chúa Margarette nước Anh thời xa xưa, khi cô mới 22 tuổi (1952) sẽ phải từ bỏ tước vị công chúa, quyền thừa kế và những đặc quyền, đặc lợi của mình nếu muốn lấy Peter Townsend là người đàn ông từng ly dị vợ, điều mà giáo hội Anh Giáo không thể chấp nhận. Vì tình yêu, nàng công chúa nổi tiếng xinh đẹp Margarette sẵn sàng chấp nhận điều này, nhưng việc đó sẽ gây hại rất lớn cho gia đình, làm cho uy tín của hoàng gia bị giảm sút nghiêm trọng.

Cuối cùng, Peter Townsend rút lui và công chúa cũng đành gạt nước mắt chia tay anh. Rồi chàng đi lấy vợ, nàng đi lấy chồng, nàng lấy một người chưa từng ly dị.

Và suốt cuộc đời, họ chỉ gặp lại nhau thêm hai lần nữa vào năm 1958 và 1992. Peter lấy vợ người Bỉ và sống tại Pháp.

image

Công chúa Margarette

Hoàng gia Anh thường có những mối tình làm chấn động thế giới.

Nhìn lại tiểu sử của vua Edward VIII (1894-1972). Ông đã nhường ngôi lại cho người em, thoái vị vào năm 1936 để được sống với người mình yêu, bà Wallis Simpson, một phụ nữ Mỹ đã hai lần ly dị.

Hoàng gia Anh không thể nào chấp nhận một phụ nữ với tiểu sử ly dị hai lần đó làm mẫu nghi thiên hạ được. Vua Edward phải chọn giữa ngai vàng và tình yêu. Ông tuyên bố từ bỏ ngai vàng.

Thái hậu Mary đã rất thất vọng và sốc, bà nói với Edward rằng: “Nhân dân Anh đã đổ biết bao nhiêu máu để bảo vệ non sông, vậy mà ngươi chỉ vì một người đàn bà mà chối bỏ trách nhiệm phụng sự Tổ quốc.

Câu trả lời của ông được phát thanh trên toàn thế giới: “Trẫm không thể gánh vác trọng trách của quốc gia và thực hiện những nhiệm vụ của trẫm trên cương vị là một quân vương nếu không có sự giúp đỡ và ủng hộ của người phụ nữ mà trẫm yêu quý.

Tất cả chỉ vì một người đàn bà, tất cả chỉ vì Tình Yêu, viết HOA.

Với thời gian trị vì chỉ có 326 ngày, Edward là một trong số những vị vua có thời gian cai trị ngắn nhất trong suốt chiều dài lịch sử Anh quốc.

image

Edward VIII

Sau khi thoái vị, ông được tấn phong làm Quận công Windsor. Ông kết hôn với Wallis ở Pháp vào ngày 3 tháng 6 năm 1937, sau khi thủ tục ly hôn lần thứ hai của bà hoàn tất. Ông sống hạnh phúc với bà cho đến khi qua đời ở tuổi 77 (1972).

image

Quận công Windsor và người đàn bà thay thế ngai vàng

image

Wallis Simpson

Mùa hè lại rực đỏ khi sự quan tâm và tình cảm công khai của chàng hoàng tử Harry 32 tuổi, nổi tiếng hào hoa (playboy) của nước Anh với cô diễn viên màn bạc Mỹ, Meghan Markle. Tiềng xầm xì như ong bay trên những đóa hoa kim ngân vì cô diễn viên 35 tuổi này, là phụ nữ Mỹ lai da đen và đã ly dị. Cô Meghan xinh đẹp và quyến rũ, có cặp mắt thu hồn người đối diện.

Thời xa xưa luật của hoàng gia Anh không cho phép người trong hoàng tộc làm phép cưới trong nhà thờ Anh Giáo với một người ly dị. Người hoàng tộc phải có lựa chọn giữa tình yêu và hoàng tộc.

May mắn thay đạo luật này đã được bãi bỏ năm 2015, cho phép hoàng gia được cưới một người Công Giáo nhưng không được giữ ngôi vị, vì lẽ muốn giữ ngôi vị phải theo Anh Giáo.

Tuy nhiên Thái tử Charles người đã bỏ người vợ trẻ đẹp của mình do hoàng tộc cưới cho là công chúa Diana, để chạy theo mối tình phù du với Camilla Parker Bowles, (cũng là người đàn bà ly dị). Ông đã lựa chọn kết hôn với Camilla Parker-Bowles trong một buổi lễ dân sự tại Windsor Guildhall vào năm 2005, chứ không phải ở một nhà thờ nào.

Mối tình của Thái tử Charles và bà Camilla cũng tốn rất nhiều giấy mực của báo chí và công sức của giới truyền thông. Hoàng gia Anh luôn luôn là một trung tâm điểm cho cả thế giới nhìn vào các diễn biến của “những cuộc tình vương giả”.

Theo truyền thông báo chí: Hoàng tử Harry và cô Meghan dự trù làm hôn lễ theo truyền thống hoàng gia.

image

Meghan và Harry

Cô diễn viên điện ảnh Meghan đã từng lấy một nhà đạo diễn phim ảnh (Trevor Engelson) trong nghi lễ của Do Thái Giáo năm 2011 và họ đã ly dị. Meghan, một phụ nữ lai da đen rất hãnh diện và tự tin vào chính cô. Cung cách ăn nói rất là thuyết phục. Trong một tiểu luận, cô viết: Là một người con lai giống như bạn đứng ở giữa ranh giới ánh sáng và bóng tối bằng nhau. Tuy nhiên, cô viết tiếp, sự pha trộn giống đã làm nên một cái vòng màu xám bao chung quanh tôi, tôi đứng một chân bên này một chân bên kia hàng rào cản, tôi đành phải ôm cái vòng đó vào lòng, để nói lên tôi là ai, để chia sẻ cho biết tôi từ đâu tới, nói lên niềm hãnh diện sự vững mạnh của mình và tự tin của một phụ nữ lai.

Một phụ nữ có nhan sắc và có khả năng thuyết phục người nghe mạnh mẽ như vậy làm gì mà cậu hoàng tử trẻ người non dạ không yêu.

Nhưng cũng phải công bằng mà nói, cặp tình nhân này có một điểm son giống nhau là cả hai cùng tham gia khá nhiều công việc thiện nguyện.

Liệu Harry và Meghan có được chúc phúc bởi nữ hoàng Elizabeth II hay không?

image

Brigitte và Emmanuel Macron

Trong đầu mùa hè này còn một mối tình làm rầm rộ thế giới, nó không phải là tiếng leng keng của phong linh nữa mà đã trở thành tiếng chiêng, tiếng trống, tiếng kèn đồng thổi vang nước Pháp. Đó là tình yêu của tân Tổng thống nước Pháp Emmanuel Macron 39 tuổi với bà vợ Brigitte 65 tuổi (từng là thầy giáo nhạc của mình). Kém vợ tới 24 tuổi, thua con riêng của vợ 2 tuổi, một mối tình như tiểu thuyết, như truyện phim.

Chuyện tình của hai người giống như một chiếc đũa thần vừa gõ lên cánh cửa “Khải Hoàn Môn” của nước Pháp, đã làm cho không ít, một số phụ nữ luống tuổi khắp nơi trên thế giới, tự tin vào tình yêu và bớt đi mặc cảm về tuổi tác của mình.

Lấy người chồng thua cả tuổi con mình có phải là điều thiếu “đạo lý” hay không? Ở các nước Á Đông, đàn ông lấy vợ trẻ bằng tuổi con cháu mình có phê phán đấy, nhưng vẫn coi như chấp nhận bình thường được, và vẫn xảy ra. Nhưng với Đệ nhất Phu nhân hơn tuổi ông chồng Tổng thống một con số xa như thế, kể cũng sốc cho muôn dân.

Đệ nhất phu nhân của nước Pháp còn được coi là người hỗ trợ, thúc đẩy cho người đàn ông thông thái này vào con đường chính trị và trèo lên chiếc ghế cao nhất của nước Pháp.

Câu hỏi được đặt ra là: Nếu không có tình yêu của người vợ lớn tuổi này, liệu chàng có hăng hái xông vào chính trường để trở thành Tổng thống của nước Pháp hay không?

Thế mới biết Thượng Đế tạo ra người đàn bà đặc biệt thật. Ở bất cứ tuổi nào, hoàn cảnh nào, mang quốc tịch nào, nàng cũng có thể làm cho người đàn ông từ ngai vàng bước xuống thành lê thứ hay từ lê thứ bước lên ngai vàng.

Và ngược lại vì tình yêu nàng cũng có thể bỏ cung điện, bỏ tước vị công chúa bước ra làm một người vợ hiền của một thứ dân.

Đàn bà thật sự là một sinh vật đáng yêu!

Ngày 19 /5/2017

Comments are closed.