Putin – trông mặt mà bắt hình dong

Lý Trực Dũng

27Putin

 

Nhớ hồi nào Tổng thống Nga V. Putin sang thăm Việt Nam, các chính khách nhà ta, nhất là các vị từng học ở Liên Xô cũ xun xoe, mừng ra mặt, hân hoan chào đón ngỡ bắt được vàng, chắc mẩm qua chuyến thăm lịch sử này của Putin thì quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nga sẽ nâng lên “tầm cao mới ”. Nhưng Putin vốn nhân viên KGB Liên Xô cũ quá lão luyện trên trường chính trị chỉ tặng cho họ vô số câu “ Khơratsô… khơratsô…” (Tốt, tốt).

 

Mới đây, 9/2016, Putin sang Trung Quốc để làm ăn, lập tức tuyên bố về Hoàng Sa, Trường Sa và tranh chấp biển Đông đúng hệt quan điểm của Trung Quốc và khẳng định Nga ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông! Cần nhắc lại tại Hội nghị San Francisco 1951 ngoại trưởng Liên Xô A. Gromyko đòi quốc tế phải trao Hoàng Sa, Trường Sa cho Trung Quốc nhưng với 48 phiếu chống và 3 phiếu thuận Hội nghị đã bác bỏ yêu sách này của Liên Xô.

Không ít lãnh đạo Việt Nam từ 1945 cho đến nay dường quá ngây thơ và mù quáng về ý thức hệ Cộng sản “Bốn phương vô sản đều là anh em”, rồi “Tình hữu nghị truyền thống …” và có thể chưa hề nghe nói đến nguyên thủ tướng Anh lỗi lạc Lord Palmerston (1784-1865) với phát ngôn bất hủ của ông: “England has no eternal friends, England has no perpetual enemies, England has only eternal and perpetual interests”. (Nước Anh không có bạn bè vĩnh viễn. Nước Anh không có kẻ thù truyền kiếp. Với nước Anh chỉ có lợi ích là vĩnh viễn và trường tồn). Còn Putin thì quá hiểu điều này.

Comments are closed.