Chương trình Nghệ thuật tháng Chín 2017 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory

21125455_494994300849852_9075484711365809246_oMột Tháng 9 đầy hứng khởi tại The Factory! Tiếp tục chuỗi chương trình cộng đồng xoay quanh triển lãm cá nhân của Ly Hoàng Ly với tour nghệ thuật (ngày 10/9) do đích thân nghệ sĩ và giám tuyển Bill Nguyễn dẫn dắt; và vở múa ‘Vùng Ẩn’ (ngày 13/9), đối thoại với tác phẩm trọng tâm của triển lãm, khối điêu khắc ngoại cỡ ‘thuyền nhà thuyền’. Bằng ngôn ngữ hình thể và nghệ thuật thị giác, chuỗi trình diễn múa và workshop ‘Wintercearig’ (tổ chức bởi The Open House, dẫn dắt bởi các chuyên viên trị liệu tâm lý bằng nghệ thuật, từ 21 đến 23/9) mang tới một cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề sức khỏe tâm lý. Chưa hết! Để tiếp tục tháng 9 bận rộn, chúng tôi hân hạnh ra mắt không chỉ một, mà những ba triển lãm mới (ngày 29/9). Chương trình Materialize tiếp tục với triển lãm cá nhân của Hoàng Thanh Vĩnh Phong – một ‘Thiên đường đã mất’, nơi con người bị giam cầm trong những ảo vọng và chán chường thường nhật tự tạo. Nhóm nghệ sĩ của XEM ra mắt ấn bản thứ 8 trong chuỗi sách nhiếp ảnh-nghệ thuật với dự án ‘Instamì‘, tập trung chất vấn và khám phá vai trò của khái niệm ‘mì ăn liền’ – phiên bản châu Á của thực phẩm ăn nhanh – trong công cuộc tạo dựng một nền văn hóa ‘văn hoá dùng-ngay’ thống trị toàn thế giới. Cuối cùng, chúng tôi tự hào giới thiệu dự án tham vọng nhất từ trước đến nay của The Factory, mang tựa ‘Tinh thần Bằng hữu’, với mong muốn hệ thống hóa lại lịch sử hình thành và phát triển của ngôn ngữ nghệ thuật thị giác thể nghiệm xuyên suốt đất nước kể từ năm 1975 tới nay, thông qua việc khám phá ‘tình bạn’ giữa các nghệ sĩ và nhóm nghệ sĩ. Là sự kiện mở đầu cho dự án nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn của The Factory, ‘Tinh thần Bằng hữu’ nhìn nhận lại chặng đường không ngừng nghỉ của lịch sử nghệ thuật Việt Nam, với hi vọng cung cấp cho khán giả một cái nhìn sâu sắc hơn về quang cảnh nghệ thuật địa phương đầy đa dạng và sôi động.

Tour Nghệ Thuật Cùng Ly Hoàng Ly và Bill Nguyễn
Diễn giả: nghệ sĩ Ly Hoàng Ly và giảm tuyển Bill Nguyễn
Ngày: 10 tháng Chín 2017
Thời gian: 10g00 – 12g00 (tour tiếng Việt) and 14g00 – 16g00 (tour tiếng Việt có phiên dịch tiếng Anh)

Từ ‘hạt’ ý tưởng đơn lẻ, tới một trong những triển lãm tham vọng nhất từ trước tới giờ. Từ những phác thảo, bản vẽ kỹ thuật, thử nghiệm chất liệu, tới chuỗi tác phẩm hoàn thiện, phong phú và kích thích trong cả tư duy lẫn thị giác. Từ một cá nhân nghệ sĩ, tới niềm tin và sự đồng lòng của cả một tập thể các chuyên gia từ các nghành nghề khác nhau, liên tục lao động trong suốt 6 năm qua. Điều gì là động lực thúc đẩy, là thử thách vượt khó, là năng lượng tiếp lửa cho triển lãm cá nhân đầu tiên của Ly Hoàng Lytại Việt Nam? The Factory thân mời quý vị tham dự art tour cùng nghệ sĩ Ly Hoàng Ly và giám tuyển của triển lãm Bill Nguyễn, cùng tìm hiểu thêm về quá trình sáng tác, cũng như ý tưởng đằng sau triển lãm của cô. 
Để biết thêm chi tiết về tour, mời bạn truy cập tại đây

Vở Múa: VÙNG ẨN
Biên đạo và biểu diễn: Đào Thuỵ Thuý Vân, Nguyễn Chung, Ngô Thanh Phương và Nguyễn Hữu Thuận
Ngày: 13 tháng Chín 2017
Thời gian: 19g00 – 20g00 

The Factory hân hạnh giới thiệu vở múa ‘Vùng Ẩn’ – biên đạo và biểu diễn bởi Đào Thuỵ Thuý Vân, Nguyễn Chung, Ngô Thanh PhươngNguyễn Hữu Thuận; với âm nhạc của nghệ sĩ đa phương tiện Đào Tùng và ánh sáng của Dương Quốc Khoa.
‘Vùng Ẩn’ thuộc chuỗi sự kiện vệ tinh xoay quanh Triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Ly Hoàng Ly. Sử dụng tác phẩm trung tâm của triển lãm – khối điêu khắc với quy mô lớn trên tinh thần nghệ thuật công cộng – ‘thuyền nhà thuyền’ – làm điểm bắt đầu cảm hứng cho cuộc đối thoại, ứng tác và sáng tạo của các biên đạo và nghệ sĩ múa, ‘Vùng Ẩn’ có thể được coi là một ví dụ, một gợi ý cho việc kết hợp đa phương tiện nghệ thuật (cả về thẩm mỹ lẫn khái niệm), nhằm kết nối nghệ thuật cộng cộng với các ngành nghệ thuật sáng tạo khác (thị giác – cơ thể – múa – âm nhạc – âm thanh – ánh sáng). 
Để biết thêm chi tiết về buổi diễn và cách thức mua vé, mời bạn truy cập tại đây

Wintercearig – Biểu Diễn, Nghệ Thuật & Lớp Học
Ngày: 21, 22 & 23 tháng Chín 2017
Ngôn ngữ: tiếng Việt và tiếng Anh

Thiếu sót trong giáo dục cộng với sự hạn chế về chuyên gia khiến những cá nhân có vấn đề về sức khoẻ tâm lý ở Việt Nam hiện nay không được chăm sóc hợp lý. Bằng sự hợp tác giữa khoa học và nghệ thuật, thông qua một trưng bày của hoạ sĩ Nguyễn Ngoc Đan, workshops và thuyết trình về sức khỏe tâm lý được thực hiện bởi Ethos Asia, chúng tôi muốn kết nối cộng đồng Việt Nam, hướng dẫn và trang bị cho mọi người những kiến thức cần thiết về vấn đề này. Trong chương trình, chúng tôi tập trung vào hai loại bệnh lý chính: Rối Loạn Lo Âu và Trầm cảm.

Chương trình ‘Wintercearig’ đan xen giữa hiện thực và tưởng tượng, khám phá nơi tận sâu thế giới nội tâm của con người hiện đại, là sự kết hợp giữa liên hoan thường niên ‘Múa Đương Đại: Sự Gặp Gỡ Á-Âu’ được tổ chức và điều phối của Viện Goethe.

Để biết thêm chi tiết về chương trình, mời bạn truy cập tại đây

Tinh Thần Bằng Hữu
Ngày: 29 tháng Chín – 26 tháng Mười một 2017
Ngày khai mạc: 18g00 – 21g00 ngày 29 tháng Chín 2017

Triển lãm này mong muốn tôn vinh vai trò và những đóng góp của tình bằng hữu giữa các nghệ sĩ trong việc thúc đẩy tiến trình phát triển của nghệ thuật thể nghiệm ở Việt Nam từ năm 1975. Là một trưng bày mang tính giáo dục, triển lãm ghi nhận cách ‘tình bằng hữu’ đã và vẫn đang là động lực cho các ý tưởng sáng tạo, khích lệ các nghệ sĩ tiếp tục nới rộng đường biên của những định chuẩn về cách nghệ thuật được định nghĩa, giảng dạy, và triển lãm ở Việt Nam. Qua đó, tình bằng hữu củng cố niềm tin cho các nghệ sĩ vào một mục đích nghệ thuật cao cả, vượt lên trên tầm những khuôn mẫu cứng nhắc và những giá trị thương mại đơn thuần.

Được tạo dựng như ‘một triển lãm mở đề’, ‘Tinh thần Bằng hữu’ đưa đến cho người xem một bản đồ khái quát theo dấu hoạt động của ít nhất 20 nhóm nghệ sĩ thị giác trên khắp Việt Nam. Nhận thấy rằng các cơ hội tiếp cận với lịch sử nghệ thuật đương đại Việt Nam còn nhiều bất cập do hạ tầng văn hoá của quốc gia vẫn đang trong thời kỳ định hình, triển lãm là một nỗ lực của The Factory nhằm tạo ra một trải nghiệm lịch sử mang tính so sánh đối chiếu cho công chúng bản địa, từ đó tạo tiền đề cho những nghiên cứu văn hoá nghệ thuật đa ngành.
Để biết thêm chi tiết về triển lãm, mời bạn truy cập tại đây

Thiên Đường Đã Mất
Nghê sĩ: Hoàng Thanh Vĩnh Phong
Ngày triển lãm: 29 tháng Chín – 26 tháng Mười một 2017
Khai mạc lúc: 18g00 – 21g00 ngày 29 tháng Chín 2017

Triển lãm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Hoàng Thanh Vĩnh Phong (sn. 1971), mang tựa ‘Thiên đường đã mất’, dẫn ta vào một thế giới nơi những điều thân thuộc trở nên lạ lẫm, những gì trần tục hoá thành thần thoại, và trật tự của các biểu tượng được dời đổi và tái sắp xếp. Qua việc thay hình đổi dạng và xoắn vặn chất liệu của các vật dụng hàng ngày, nghệ sĩ đã tách rời chúng  khỏi bối cảnh quen thuộc, đặt chúng vào một vùng mơ hồ kỳ lạ, và đòi hỏi người xem vượt qua vẻ bề ngoài để nhìn sâu hơn vào những gì bên trong. Trong thế giới Phong tạo nên, con người như bị tê liệt bởi sự nhàm chán thường nhật; bản ngã tâm tính và lý tính của họ bị đầu độc bởi những ảo vọng mà họ theo đuổi, để cuối cùng bị giam cầm trong chính những giới hạn mà họ không đủ can đảm để tìm lối thoát. Ở đây, cái hư cấu trở thành lời phê phán cái thực tại, mời gọi ta suy tư về cách thức mà ta vẫn thường nhìn nhận và thấu hiểu cái gọi là sự thật.
Để biết thêm chi tiết về triển lãm, mời bạn truy cập tại đây

Ra Mắt Sách XEM8 Với Dự Án ‘Instamì’ 
Nghệ sĩ: Quang Lâm, Phan Quang, Nguyễn Trúc, Hoàng Dương Cầm, Nguyễn Thủy Tiên và Ưu Đàm Trần Nguyễn thuộc dự án XEM
Ngày diễn ra: 29 tháng Chín – 26 tháng Mười một 2017
Khai mạc lúc: 18g00 – 21g00 ngày 29 tháng Chín 2017

Mì ăn liền, kể từ khi được phát minh vào năm 1958 sau Thế Chiến thứ II bởi Momofuku Ando, đã ‘thống trị’ thế giới với trung bình khoảng 96 tỉ gói mì được bán ra mỗi năm. Song hành cùng văn hóa ‘thức ăn nhanh’ của Âu Mỹ, cụm từ ‘mì ăn liền’ từ bao giờ đã vượt ra khỏi khái niệm ăn uống của người Châu Á. Trong nhịp phát triển hối hả ngày nay, liệu ‘mì ăn liền’ có trở thành một văn hóa? Và cái văn hóa đó, liệu có phải là định nghĩa cho mọi sản phẩm được ra đời cẩu thả, nhằm thỏa mãn nhu cầu tiện lợi của ngườitiêu dùng? Một bữa ăn, một bản tin, một tác phẩm hay thậm chí là một mối quan hệ, liệu mọi thứ đều có thể được ‘đóng gói’ như một túi mì, chỉ cần vài giây để chuyền tay nhau và vài phút để sẵn sàng được tiêu thụ?
Dự án Instamì (diễn ra tại khu vực workshop của The Factory) được phát triển dựa trên những bức ảnh được in trong ấn phẩm XEM8, thể hiện góc nhìn khác nhau của các nghệ sĩ Quang Lâm, Phan Quang, Nguyễn Trúc, Hoàng Dương Cầm, Nguyễn Thủy Tiên Ưu Đàm Trần Nguyễn, nhằm phản hồi lại khái niệm nhanh và chậm, mới và cũ, thật và giả trong xã hội ngày nay. Đây cũng là dịp ra mắt phiên bản số 8 của ấn phẩm XEM, một dự án thị giác thể nghiệm.
Để biết thêm chi tiết về Instamì, mời bạn truy cập tại đây

Để không bỏ lỡ các chương trình nghệ thuật thú vị,
mời bạn đăng ký nhận tin từ The Factory tại
đây

Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory
15 Nguyễn Ư Dĩ, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM
Có chỗ đậu xe
Giờ hoạt động: 10g – 19g (Thứ Ba – Chủ Nhật)
Phí thăm quan:
Người lớn: 35,000VND
Học sinh/Sinh viên (có thẻ): 25,000VND
Trẻ em dưới 16 tuổi: miễn phí

Comments are closed.