Dòng nhạc kỷ niệm với nhạc cũ miền Nam (kỳ 290): Tuyển tập nhạc Một ngày cho tình yêu – phần 12 – Vũ Đức Sao Biển – Chiều mơ

T.Vấn & Bạn Hữu thực hiện (2024)

clip_image002

clip_image004

Chiều mơ, sáng tác Vũ Đức Sao Biển, ca sĩ Mai Hương:

ĐỌC THÊM:

Vĩnh biệt Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển (Jimmy Nhựt Hà)

clip_image006

Vĩnh biệt Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển – Tác giả bài Thu Hát Cho Người, Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang, Đau Xót Lý Chim Quyên…

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã trút hơi thở cuối cùng vào 23 giờ 25 phút ngày 6 tháng 5 [2020] tại tư gia ở Sài Gòn sau hai năm chống chọi với ung thư vòm họng.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tên thật là Vũ Hợi, sinh ngày 12 tháng 2 năm 1948, tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Quê quán tại Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam. Ông còn dùng bút danh Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại khi viết phiếm luận. Năm 18 tuổi, ông vào Sài Gòn học Đại học Sư phạm ban Việt – Hán và Đại học Văn khoa, ban Triết học phương Đông.

Năm 1970, Vũ Đức Sao Biển tốt nghiệp và đến Bạc Liêu dạy học các môn Văn, Triết học bậc trung học tại trường Công lập Bạc Liêu. Năm 1975, ông rời Bạc Liêu và trở lại thành phố Sài Gòn dạy học, công tác tại Phòng giáo dục huyện Nhà Bè. Mười năm sau trở lại Bạc Liêu và cho ra đời các ca khúc về miền đất phương Nam.

Riêng về bài “Thu, Hát Cho Người” để tặng cho Thu (không phải ca sĩ Lệ Thu) được nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển sáng tác vào năm 1968, là một trong nhạc phẩm làm nên tên tuổi của ông

Bài hát được 2 danh ca Hà Thanh và Anh Ngọc hát trên Đài Phát thanh Sài Gòn. Sau đó, những giọng ca tên tuổi của Miền Nam như: Phượng Bằng, Mai Hương, Quỳnh Dao, Kim Tước, Vân Quỳnh, Vân Hà, Ngọc Long…thể hiện rất thành công. Bài hát được công chúng đón nhận nồng nhiệt và trở nên nổi tiếng lúc bấy giờ.

Trong một lần phỏng vấn ở trong nước thì nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển có đề cập đến bài hát và coi đó là tình cảm trong sáng của chính tác giả với một người con gái cùng quê ở Quảng Nam. Sau một thời gian xa cách, khi trở về, cô gái ngày xưa giờ có lẽ đã có một bến bờ khác. Một mình lang thang lên đồi sim tím, nơi đã từng gắn bó với mối tình ngày xưa, cảm xúc chợt ùa về… Và “Thu, Hát Cho Người” ra đời trong hoàn cảnh đó.

Ông giải thích rằng, tựa đề ca khúc “Thu, Hát Cho Người” là hát cho chính mình, hát cho mùa sim tím, tháp cổ và dòng sông ở vùng quê nghèo khó Thăng Bình (Quảng Nam). Lần này, không hiểu vì sao, trong bài báo “Tôi viết Thu, hát cho người”, ông không hề nhắc đến những câu chuyện về Thu ngày ấy ? Ông tâm sự, thuở học trò, tâm hồn trong sáng như dòng suối êm đềm xuôi chảy dưới chân đồi. Mùa thu, hoa sim tím nở như một tấu khúc dịu dàng. Hoa sim, màu hoa tím nhạt lãng mạn, bình dị giữa thu vàng lại gợi nhớ đến như vậy? Ông nhớ hoa, nhớ người, ôm đàn và hát lên:

“Dòng sông nào đưa người tình đi biền biệt
Mùa thu nào đưa người về thăm bến xưa
Hoàng hạc bay, bay mãi bỏ trời mơ
Về đồi sim, ta nhớ người vô bờ…”

Hôm nay được tin ông mất, dù chưa gặp mặt nhưng đã nghe tên tuổi ông rất nhiều khi Jimmy còn ở quê nhà Bạc Liêu vì có một thời ông trở lại Bạc Liêu và sáng tác loạt ca khúc về Bạc Liêu và miền đất phương Nam. Những bài như Điệu buồn Phương Nam, Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, Đau xót lý chim quyên, Trở lại Bạc Liêu, Trên sóng Cửu Long… là những tác phẩm được rất nhiều người yêu thích. Cầu nguyện cho ông an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng

                                                                                                (Nguồn: thanhthuy.me)

Comments are closed.