Hội thảo giới thiệu sách KHAI TÂM VỀ PHÂN TÂM HỌC

image

18:00, thứ Ba, ngày 4/12/2018, Thư viện l’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Mục tiêu của cuốn sách này là cung cấp cho bạn đọc những kiến thức nền tảng, cốt lõi về Phân tâm học để bạn đọc tiếp tục dấn bước trong việc đọc những tài liệu chuyên sâu hơn.

Cuốn sách chủ yếu dựa trên các tác phẩm của Freud bởi nếu không hiểu lí thuyết của Freud, độc giả sẽ khó có thể nắm bắt được những gì mà các nhà lí luận lớn về phân tâm học sau này (như Mélanie Klein, Donald Winnicott, Wilfred Bion và có thể còn hơn thế, Jacques Lacan) mang lại.

Tác giả lựa chọn không đi theo quỹ đạo lịch sử của Freud mà cố gắng phác họa nên một bức tranh đầy đủ nhất về bộ máy tâm trí, những sức mạnh khuấy đảo trong bộ máy ấy, những cấp tâm trí khác nhau đang cận kề nhau, sự hình thành của nó (các giai đoạn phát triển tâm tính dục trẻ em), tổ chức của bộ máy đó. Ông kết thúc cuốn sách của mình bằng một bệnh cảnh về tâm bệnh học theo cách hiểu của Phân tâm học cũng như một danh sách hơn sáu mươi định nghĩa về các khái niệm cốt lõi của phân tâm học trong phần phụ lục.

Tác giả Jean-Noël CHRISTINE, hiện là nhà Tâm lí học lâm sàng, nhà Phân tâm học người Pháp nhưng ông bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò là nhà giáo dục đặc biệt và đã có 20 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ tự kỷ. Sau đó ông theo học Tâm lí học tại Đại Học Paris VIII khi đã 45 tuổi và đã lấy bằng DESS (Bằng Thạc sĩ thực hành) chuyên ngành Tâm lí học lâm sàng và Tâm bệnh học. Ông đã thực hiện 2 đợt phân tâm cá nhân, mỗi đợt kéo dài 5 năm, một đợt trước khi theo học tâm lí và 1 đợt sau khi học xong, nhờ đó ông trở thành nhà Phân tâm học. Cùng với đó, ông tham gia nhiều hội thảo khoa học cũng như đào tạo về phân tâm học tại Marseille, Paris. Ngoài ra, ông còn tham gia các buổi Trị liệu Gestalt (tại Paris, cùng với Bà Anne Ginger và chồng bà, Ông Serge Ginger, Chủ tịch Hiệp hội trị liệu Gestalt châu Âu) và Năng lượng sinh học (tại Avignon, ở đó Ông François Grisoni, Chủ tịch Hội Năng lượng sinh học Pháp đã làm việc). Ông cũng được đào tạo về Trị liệu nghệ thuật (đóng vai hề và trị liệu bằng âm nhạc, chương trình ông đã được cấp bằng với khóa luận “La Clef du soin” (Chìa khóa của công việc chăm sóc).

Ông đã làm việc tại Việt Nam 10 năm, từ 9/2007 đến tháng 5/2017, đầu tiên với vai trò là giảng viên tại chương trình đào tạo Thạc sĩ Pháp ngữ, ĐH KHXH &NV,sau đó là với vai trò nhà tâm lí học thực hành tại trường THPT Đinh Tiên Hoàng, SHARE, Ngôi nhà bình yên. Ông cũng đã thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn, giám sát chuyên môn cho các cơ sở khác nhau tại Hà Nội.

Diễn giả:

Dịch giả Thân Thị Mận: Thạc sĩ tâm lý, là Dịch giả 5 cuốn sách: Hiểu tự kỉ, Giải thích chứng tự kỉ cho cha mẹ,  Cái Tôi và cái Nó, Sâu xa hơn nguyên tắc không đổi, Khai tâm về Phân tâm học.

Thạc sĩ Phạm Lê Hoàng Minh: Thạc sỹ thực hành Tâm lý học Phát triển Trẻ em và Thanh thiếu niên (Đại học Toulouse 2, Jean-Jaurès). Người sáng lập và điều hành Tổ hợp Tâm lý – Giáo dục – Truyền thông PsyHub, trực thuộc Cty TNHH Vecab.

Comments are closed.