Sách mới – Chính trị ở Việt Nam đương đại

10150618_223258017881428_614327578_n

Jonathan London

Tác giả gửi Văn Việt

10150618_223258017881428_614327578_n‘Xin trân trọng chia sẻ với các bạn một cuốn sách mới nhiều tác giả, do chính tôi biên tập: Chính trị ở Việt Nam đương đại: Đảng, nhà nước, và nhưng mối quan hệ uy quyền.

Cuốn sách này (272 trang, NXB Palgrave/MacMillan, toàn tiếng Anh) sẽ được xuất bản vào giữa tháng 5 và có thể được mua ở đây.

Dù là một sách mang tính học giả, nội dung cũng liên quan những tranh luận phổ biến về chính trị ở Việt Nam. Mặt khác, dù hy vọng cuốn sách sẽ có giá trị cao nó được viết cho độc giả là học giả.

Do vậy, bắt đầu từ tuần sau tôi sẽ thỉnh thoảng chia sẻ và giới thiệu một cách ngắn gọn (và không lý thuyết) về mỗi một chương của cuốn sách với những mức địch thảo luận, chia sẻ ý tưởng, v.v.

Ở duới này là thông tin về cuốn sách Chính trị ở Việt Nam Đương đại và một chút thông tin về tôi.

Nội dung

Sự phát triển chính trị của Việt Nam đã bước vào một giai đoạn bất thường, dù mơ hồ. Chính trị ở Việt Nam, trong một thời gian dài dễ đoán định và buồn tẻ, nay đầy sự không chắc chắn và những sự khả năng chưa hề thấy trong lịch sử hậu chiến của đất nước.

Với những đóng góp của những học giả hàng đầu quốc tế, cuốn sách này thăm dò một cách toàn diện những khía cạnh cốt lõi trong nền chính trị của Việt Nam, cung cấp những quan điểm mới về một trong những nước ở Đông Nam Á được ít hiểu nhất. Cuốn sách Chính trị ở Việt Nam đương đại tập trung vào những chủ đề khác nhau, như:

 • Sự phát triển của Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • Sự tiến hóa của các mối quan hệ giữa những chính quyền TW;
 • Những chức năng của các thể chế chính trị đại biểu;
 • Những hành động của những người bất đồng chính kiến;
 • Sự phát triển ban đầu của xã hội dân sự; và
 • Hành vi đàn áp và khoan dung từ phía nhà nước.
 • Tương lai của chính trị ở Việt Nam

Khác so với những phân tích về chính trị ở Việt Nam đến nay, những đóng góp trong cuốn sách này đặc biệt nỗ lực để nhìn Việt Nam trong bối cảnh của những tranh luận đương đại về chính trị ở Đông Á.

Cuốn sách Chính Trị ở Việt Nam đương đĐại có 9 chương, gồm:

 1. Chính trị ở Việt Nam; Jonathan Đ. London
 2. ĐCSVN độ 83 tuổi; Tuong Vu
 3. Nhà nước vs. Nhà nước: Vấn đề ông chủ và (‘người’) đại diện (PrincipalAgent Problem) trong những cải cách phi tập trung hóa của Việt Nam; Thomas Jandl
 4. Chủ nghĩa độc đoán ‘sắp xếp lại:’ Những mối quan hệ liên quan đến trách nhiệm giải trình trong nền thống trị một đảng của VN; Thaveeporn Vasavakul
 5. Hiểu biết phiếu tin nhiệm của Quốc Hội: Bài cập nhật; Edmund J. Malesky
 6. Sự đàn áp và khoan dung của nhà nước đối với những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam đương đại; Benedict J. Tria Kerkvliet
 7. Bộ máy thống trị độc đoán ở Việt Nam; Carlyle Thayer
 8. Sự ảnh hưởng chính trị của xã hội dân sự ở Việt Nam; Andrew Wells-Dang
 9. Một nền chính trị mới? Jonathan D. London

Về tác giả

Jonathan D. London là giáo sư trong khoa Quốc Tế và Á Châu Học và là Thành viên của Trung Tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại trường Đại học Thành Thị Hồng Kông (City University of Hong Kong). Những bài đã được xuất bản của J. London gần đây nhất gồm có những bài nghiên cứu khoa học trong những tạp chí như The Annual Review of Political Science, The Journal of Contemporary Asia, The Pacific Review, Social Science & Medicine. London cũng đã là tác giả/biên tập của cuốn sách Education in Vietnam (2011, ISEAS) và nhiều bài báo có tính chuyên môn, bài phân tích, và bài bình luận đề cập những chủ để xã hội, chính trị, kinh tế.

Comments are closed.