Cái đẹp Hoà giải, Hoà hợp toàn cầu…

FB Lưu Trọng Văn

Trong khi nhiều quốc gia trong đó có VN đang loay hoay với cải cách giáo dục cho khỏi lạc hậu ở vùng trũng Đông Nam Á, thì nước Nhật hơn 100 năm trước với tinh thần Khuyến học của Yukichi đã đưa chương trình giáo dục Tinh thần công dân Nhật vào nhà trường. Còn hôm nay, Unesco của LHQ đã cho ra đời Chương trình giáo dục Công dân toàn cầu.

Gs Carlos Torres chủ tịch Chương trình trên đã đến VN, ông đã giới thiệu ý nghĩa lớn lao của Chương trình giáo dục này với chủ tịch nước Trần Đại Quang, phó thủ tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng GD và ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Điều bất ngờ với Gs là ông nhận được sự nhiệt tình ủng hộ của các nhà lãnh đạo VN đối với Chương trình này và mong muốn Gs giúp VN có được một ngôi trường đầu tiên.

Thế đấy, cả ngày qua gã dẫn Gs lên Vân Hồ, nơi gã có Dự án Thiên Đường Hoa, ý của gã là, sẽ giới thiệu cho Gs xây ngôi trường trên ở nơi khó khăn nhất về tinh thần công dân toàn cầu đó là nơi tệ nạn ma tuý hoành hành. Gã đang cố gắng xúc tiến hoạt động du lịch, văn hoá, cái đẹp là hoa để biến bản ma tuý thành bản…hoa.
Giời ạ, ở nơi ấy, có thêm trường giáo dục công dân toàn cầu cho những đứa trẻ người Mông có thể là nạn nhân tương lai của tệ nạn ma tuý toàn cầu để thức tỉnh và thay đổi tâm thức của chúng thì còn gì bằng.

Gã rất vui là ý tưởng này được Gs và Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc điều hành Diễn đàn Toàn cầu Boston, nơi đang hết mình hỗ trợ cho Chương trình rất thích thú và ủng hộ.

Vậy giáo dục công dân toàn cầu là giáo dục cái gì?

Nhớn lắm. Trái đất này của chung chúng ta hãy có trách nhiệm bảo vệ nó, làm đẹp nó.

Nhớn lắm. Không phân biệt lợi ích dân tộc, quốc gia hẹp hòi, cả nhân loại chung một gia đình. Ỏ nơi đâu có bất hạnh, khổ đau, ở nơi đâu có đói nghèo, thất học, ơ nơi ấy những công dân toàn cầu có mặt.

Không nỗi đau nào của riêng ai.

Không cuộc chiến tranh, xung đột nào của riêng ai.

Một khu rừng hủy diệt, một dòng sông bị chặn dòng, một tiếng đàn, tiếng hát bị mai một, một con chim bị trói cánh tự do… tất cả đều là trách nhiệm của những công dân toàn cầu.

Ngày mai, Gs Carlos Torres sẽ đại diện cho Unesco đọc diễn văn về Tính nhân văn Toàn cầu tại Buổi hoà nhạc do Diễn đàn Toàn cầu Boston tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là Buổi hoà nhạc Hoà giải và Hoà hợp Toàn cầu.

Gs Carlos sau khi cùng gã nghe Tráng A Chu thổi kèn lá, mà Chu vừa bứt trong vườn Hua Tạt, sửng sốt trước tiếng kèn lá đó, ông nói:

Cái đẹp và âm nhạc kì diệu từ một vùng đất xa xôi này phải được đem đến cho bao người từ khắp thế giới biết để xích lại gần nhau và yêu thương nhau hơn. Cái đẹp hoà giải hoà hợp không chỉ trong một quốc gia mà trên toàn cầu.

clip_image002

clip_image004

clip_image006

clip_image008

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1921089194882975&id=100009457401127

Comments are closed.