Đúng-sai-phải-trái & lương tâm chó gặm!

Phạm Nguyên Trường

Thời đại bây giờ con người sống thiếu hẳn trái tim – thơ Nguyễn Thị Thanh Yến

Ở tuổi thất thập, phải công nhận là nhiều khi rất khó phân việt đúng-sai-phải-trái. Rất hay xảy ra là sáng đúng, chiều sai mai lại đúng. Câu chuyện "ngựa tái ông" có lẽ đã nói rõ thế tiến thoái lưỡng nan này.

Hôm nay xin nói một thế tiến thóai lưỡng nan khác: Một đứa hài nhi oe oe bên vệ đường; mang về nuôi hay hất nó xuống rãnh nước bên cạnh cho nó mau được "giải thoát"? Tâm trí lý sự: nuôi nó rồi sau này, nhỡ nó trở thành Hitler, Stalin, Pol Pot hay Putin thì ai chịu tội đây. Nhưng trái tim không cần lý sự, nó bảo: tương lai thế nào chưa biết nhưng hất đứa hài nhi xuống rãnh nước là lương tâm của ngươi đã bị chó gặm rồi.

Việc Nga xâm lăng Ukraina thì cũng thế. Có thể tự nghĩ ra hoặc google để trang bị cho mình tất cả lý lẽ ủng hộ cuộc xâm lăng này. Nhưng đứng trước sự kiện: 10 triệu người vô tội phải bỏ nhà bỏ cửa giữa mùa đông giá lạnh âm 10, âm 20 độ, trong đó 3,5 triệu người phải khất thực nơi xứ người, tuyệt đại đa số là người già, phụ nữ và trẻ con; bao nhiêu tài sản và hy vọng tích cóp cả đời người phút chốc tan thành cát bụi mà còn tìm lý lẽ để biện hộ cho kẻ gây ra tội ác ngút trời kia thì chỉ có thể nói: lương tâm đã bị chó gặm mất rồi!

Nguồn: FB Phạm Nguyên Trường

Comments are closed.