Quan điểm của CLB Lê Hiếu Đằng về vụ Đồng Tâm: chính quyền từ sai lầm đến tội ác

Sự kiện hàng nghìn cảnh sát vũ trang được trang bị “tận răng", tấn công vào thôn Hoành, Xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 9/1/2020, giết chết dã man ông Lê Đình Kình cùng với hơn 20 người dân bị bắt đi và 3 công an rơi xuống hố chết, đã gây nhức nhối tâm can những người có lương tri ở trong nước và cộng đồng quốc tế.

Đã có hàng vạn bài viết về sự kiện này của cả hai phía: Bên phía nhà cầm quyền khẳng định việc tấn công tội phạm, giết ông Lê Đình Kinh và bắt đi 29 người dân Đồng Tâm là đúng pháp luật; 3 công an chết là liệt sĩ vẻ vang… Bên ngược lại, lên án nhà cầm quyền hành động dã man, tàn ác, vô pháp, vô đạo; ông Lê Đình Kình và những người dân Đồng Tâm là vô tội; nghi ngờ về cái chết của 3 công an viên…

Những bài viết trên báo chí, trên mạng xã hội đã phân tích từng sự kiện, từng chi tiết quá nhiều rồi, (Gõ “vụ Đồng Tâm” trên Google xuất hiện Khoảng 259.000.000 kết quả trong 0,51 giây).

Chúng tôi viết bài này vì nghe tin: TAND TP Hà Nội dự kiến đưa vụ Đồng Tâm ra xét xử trong tháng 8/2020. Trước đó, “VKSND TP Hà Nội ban hành cáo trạng truy tố 29 bị can trong vụ đổ xăng thiêu chết 3 chiến sĩ công an ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức”. 29 bị can bị truy tố các tội "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" đều trú tại thôn Hoành và thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm.

Chúng tôi viết để bày tỏ suy ngẫm, tâm trạng của những công dân đã từng trải qua nhiều sự kiện đau thương của đất nước, và hiện vẫn luôn nhức nhối về vụ Đồng Tâm. Chúng tôi muốn góp một cái nhìn thấu suốt về “vụ Đồng Tâm" để thấy rõ từ sai lầm dẫn đến tội ác ra sao.

1. SAI LẦM VỀ CHÍNH SÁCH RUỘNG ĐẤT VÀ QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI.

Đất đai của mỗi bản, làng là do cha ông nhiều thế hệ khai phá, canh tác, gắn bó với nông dân như máu thịt. Tấc đất, tấc vàng. Dân ta nhờ giữ đất, giữ làng “một tấc không đi, một ly không rời" mà giữ được nước. Đảng CS nhờ khẩu hiệu “Người cày có ruộng", CCRĐ cướp đất của địa chủ chia cho nông dân, mà huy động được bao nhiêu con em nông dân ra trận…

Nhưng đến khi giành được quyền cai trị đất nước thì Đảng CS ra Luật “đất đai là sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý". “Nhà nước” là chính quyền từ xã đến huyện, tỉnh, trung ương, có “con dấu đỏ", là có thể cấu kết với các nhóm lợi ích để “thu hồi" đất của dân. Những vụ “cưỡng chế" đất diễn ra khắp cả nước thực chất là nhiều vụ cướp đất của dân. “Cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi/ Có con dấu đóng đỏ tươi/ Có còng số 8, dùi cui, nhà tù"… (Nguyễn Duy).

Từ thượng cổ đến nay, trên đất nước ta, có bao giờ dân oan khắp nơi kêu gào, khiếu kiện triền miên về đất đai như thời nay? Có bao giờ người dân phải nổ súng vào bọn cướp đất, phải tự tử, phải khỏa thân đấu tranh giữ đất như thời nay?

Sai lầm ở Đồng Tâm cũng trong bối cảnh đó. Cái “sân bay Miếu Môn" (SBMM) thực chất chỉ là trên giấy. Chủ tịch HĐBT Đỗ Mười ký QĐ lấy đất xây dựng SBMM tháng 4/1980, trong đó có 47,3 ha đất thuộc xã Đồng Tâm, nhưng dự án SBMM đã không được làm và đất thì Bộ Quốc phòng cứ giữ..

Cũng cần nói, Bộ quốc phòng có đặc quyền chiếm đất đai ghê gớm.

Thời chiến, người dân sẵn sàng “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", “Xe chưa qua, nhà không tiếc" thì đất đai có tiếc gì! Nhưng thời bình, đáng lẽ những đất quốc phòng không sử dụng phải trả lại cho dân. Bỏ đất hoang không chỉ sai mà còn là tội ác! Nhưng Bộ QP thì chiếm hữu đất vô tội vạ. Đến sân bay Tân Sơn Nhất họ còn xẻ thịt đem bán, Quốc hội cũng không đòi được, thì đất nào đã dính đến “quốc phòng" họ đâu chịu nhả ra!

Khắp nơi, chính quyền thông đồng với các nhóm lợi ích cướp đất làm giàu, bất chấp lòng dân.

Sai lầm căn cốt là từ đó. Vậy mà Đảng vẫn không tỉnh ngộ?

2. SAI LẦM VỀ VIỆC CỐ TÌNH CHIẾM 59 ha ĐẤT ĐỒNG SÊNH CỦA DÂN ĐỒNG TÂM

Ngày 27/3/2015, Bộ Tham mưu ra quyết định 551 thu hồi lại khu đất QP giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel để xây dựng nhà máy sản xuất, trong đó gồm cả 59ha đất cánh đồng Sênh, mà không trình ra được bản đồ.

Ông Lê Đình Kình 84 tuổi đời, 56 tuổi đảng, từng làm Bí thư đảng uỷ xã và Chủ nhiệm HTX trong nhiều năm, một lão nông tri điền, thuộc ruộng đất như “lòng bàn tay" quả quyết rằng: khu đất 47,36 ha thuộc SBMM vẫn còn mốc giới, có cơ sở pháp lý rõ ràng, giữa quân đội và người dân không hề có tranh chấp.

Còn đất 59 ha cánh  Đồng Sênh, bao lâu nay dân vẫn canh tác, nộp thuế, không có tranh chấp gì với đất SBMM. Nhưng Thanh tra Hà Nội và sau là Thanh tra Chính phủ cứ khẳng định khu 59 ha này là đất quốc phòng nhưng lại không hề đưa ra được quyết định thu hồi hay bản đồ nào. Đây chính là “gót chân Asin” như đại biểu QH Dương Trung Quốc nói.

Từ năm 2017 đến 2019: Ông Lê Đình Kình (đại diện cho dân Đồng Tâm) nhiều lần gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét tính chính xác kết luận của Thanh tra Hà Nội, khẳng định 59 ha đất Đồng Sênh là đất nông nghiệp của dân Đồng Tâm từ bao đời nay, không phải đất quốc phòng, không thuộc SBMM, nhưng không được đáp ứng.

Trước sức ép ghê gớm của các thế lực, ông Lê Đình Kình tuyên bố, nhất quyết 59 ha đất Đồng Sênh là của dân, phải quyết giữ bằng được…

Vậy mà Đảng và toàn hệ thống chính trị không tin dân, không tin một đảng viên, cựu chiến binh lão thành, một lão nông được tuyệt đại đa số dân làng tin tưởng, lại đồng loã với nhóm lợi ích, quyết cướp 59 ha đất của dân.

Đảng bộ cấp trên, mặt trận, Ban dân vận, Tuyên giáo, Hội Nông dân, Cựu chiến binh v.v… không đến tìm hiểu sự tình. Những kẻ “tư duy bằng dạ dày" thì bảo: ông Kình không có đất ở đồng Sênh mà quyết giữ, chỉ vì ăn tiền… Thế có người lính nào có đất ở Hoàng Sa, Gạc Ma hay biên giới không, mà họ quyết giữ, dẫu hy sinh? Nhưng những đầu óc ấy lại có quyền và nhiều tiền để gieo tội ác!

3. TỘI ÁC LỪA ÔNG LÊ ĐÌNH KÌNH RA CÁNH ĐỒNG, ĐÁNH GÃY CHÂN VÀ BẮT ĐI

Sau những tranh cãi và chưa thuyết phục được dân, chiều 15/4/2017 lực lượng chiếm đất lừa ông Kình và mấy người đại diện ra cánh đồng Sênh để “phân ranh giới", nhưng bất ngờ tấn công, bắt giữ họ đem đi “làm việc". Ông Kình bị đánh gãy đùi và bị “vứt lên xe như con vật, bị nhét giẻ vào mồm", sau này ông nói “họ định đem thủ tiêu"…

Để dập tắt sự phản ứng dữ dội của người dân Đồng Tâm (chắc họ đã dự đoán trước), tối 15/4/2017, một trung đội CSCĐ được phái đến “dẹp loạn". Họ muốn lấy tội ác sau trùm lấp tội ác trước. Nhưng may thay, cuộc tàn sát đẫm máu đã không diễn ra. Chắc là các sĩ quan của đơn vị này đã tỉnh táo, không vì “nhóm lợi ích" mà Công an Nhân dân lại giết dân, nên họ đã “ngoan ngoãn" để dân đưa về giam trong nhà văn hoá của thôn Hoành.

4. SAI LẦM: ÔNG CHUNG KÝ CAM KẾT RỒI LẬT LỌNG

Khi biết tin 38 cán bộ và CSCĐ bị nhốt trong Nhà văn hóa thôn Hoành, ông Nguyễn Đức Chung Chủ tịch TP Hà Nội vội cho người tìm ông Kình, đưa ngay về BV Việt Đức để điều trị. Ông Chung đã khôn khéo bảo ông Kình gọi điện về thuyết phục dân thả những người bị giam giữ ra. Ông Kinh yêu cầu, hãy thả hết những người dân Đông Tâm bị bắt ra đã, có vậy dân mới tin… Rồi ông bảo dân cấm không được manh động, chăm sóc các chiến sĩ thật chu đáo…

Ngày 22/4/2017 ông Chung đã về tận thôn Hoành viết bản cam kết rõ 3 điều:

“Thứ nhất, Chủ tịch UBND Hà Nội cam kết trực tiếp kiểm tra đoàn thanh tra, chỉ đạo sát sao, làm đúng sự thực, khách quan và đúng pháp luật việc "khu vực đất đồng Sênh đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp, không mập mờ, đảm bảo đúng quyền lợi cho người dân Đồng Tâm, theo quy định của pháp luật".

Thứ hai, không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm.

Thứ ba, cam kết chỉ đạo điều tra, xác minh việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình (83 tuổi, ở xã Đồng Tâm) theo quy định của pháp luật”.

Đại diện CSCĐ trước khi ra về đã cúi vái người dân, tỏ lòng cảm phục, biết ơn nhân dân…

Ôi, không chỉ dân Đồng Tâm, các CSCĐ mà tất cả những người quan tâm đến vụ việc này đều thở phào, vui mừng, sung sướng.

Nhưng ông Chung không biết do áp lực nào, đã phản bội những cam kết viết trên giấy trắng mực đen, có dấu đỏ, có chứng kiến của 2 đại biểu Quốc hội.

Ngày 13/6/2017, “Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự liên quan việc dân Đồng Tâm bắt giữ 38 người thi hành công vụ. Ông Kình rất thất vọng, nói: ông Chung đã "phản bội ý kiến và danh dự của chính ông ấy".

Ông Chung từ một nhà lãnh đạo được ngưỡng mộ, bỗng trở thành tên phản bội đê hèn! Chính quyền mất hết niềm tin của dân. Một sai lầm lịch sử!

5. SAI LẦM VỀ CÔNG TÁC DÂN VẬN VÀ THỰC THI PHÁP LUẬT

Sau khi vứt bỏ tờ cam kết, lực lượng CA đã liên tục triệu tập hết người dân này đến người dân khác ra “làm việc", truy bức… Người dân quá bức xúc  đã tổ chức ra “Tổ Đồng Thuận" để đoàn kết chống lại “Nhóm lợi ích cướp đất"!

Nhưng tại sao suốt một thời gian dài, khi thấy một số đảng viên và người dân quá bức xúc như vậy, “Toàn hệ thống  chính trị" không đến tận nơi, tìm hiểu giải quyết?

Tại sao các cấp uỷ đảng không tổ chức kiểm điểm, kỷ luật các đảng viên “suy thoái"?

Và tại sao, nếu khi thấy họ có “dấu hiệu vi phạm”, lại không đọc lệnh bắt mấy người được cho là cầm đầu, theo đúng pháp luật, công khai, minh bạch, đưa ra xét xử đàng hoàng?

6. TỘI ÁC ĐÊM 09/1/2020.

Ở đây có quyền hiểu: nhà cầm quyền đã cố tình quy kết Tổ Đồng Thuận là “một tổ chức khủng bố" để tiêu diệt?

Với ‘mục tiêu" như vậy, đêm 9/1/2020 hàng nghìn cảnh sát được trang bị “tận răng", tấn công vào thôn Hoành (Đồng Tâm) bằng súng đạn, hơi cay, chó nghiệp vụ, bất chấp trong nhà có người già, đàn bà, trẻ nhỏ … Đó là tội ác chiến tranh!

Ở đây có quyền nghĩ rằng, nhà cầm quyền đã có dã tâm, cố tình tạo ra “một điển hình chống phá nhà nước" và tiêu diệt thật tàn khốc nhằm “làm gương" để không còn nơi nào dám nhen nhóm chống chính quyền? Có phải học theo Trung cộng, rút kinh nghiệm từ vụ xử lý cuộc nổi dậy của nông dân làng Ô Khảm ở Quảng Đông Trung quốc, năm 2011?

Cuộc đột kích ban đêm vào nhà dân, bắn chết rồi phanh thây một đảng viên lão thành 56 tuổi đảng, 84 tuổi đời, đang nằm trên giường ngủ, chưa hề có tiền án, tiền sự; bắn bị thương mấy người dân, bắt đi hơn 20 người dân và cướp đi nhiều tài sản, là hành động vô cùng ác độc, vô pháp, vô đạo.

Nhiều đảng viên và người dân bàng hoàng, không thể tưởng tượng nổi, giữa thời bình mà chính quyền có thể làm một việc tàn ác, “kinh thiên động địa” như vậy!

Người ta định lấy tội ác khủng khiếp này để khoả lấp hết những sai lầm và tội ác trước đó của họ, nhưng chính họ lại gây nên tội ác tầy đình – một tội ác sẽ bị lịch sử còn phán xét mãi!

7. SAI LẦM BỊA ĐẶT CÁC KỊCH BẢN

Những người gây ra tội ác bị dư luận phản đối dữ dội. Tất cả đội ngũ dư luận viên đã được tung ra hết, nhưng bản chất của vụ việc là sai trái, nên càng bịa ra các kịch bản càng thấy vô lý:

– Lúc đầu Bộ CA thông báo: lực lượng chức năng đang xây tường rào SBMM thì nhóm khủng bố tấn công làm ba chiến sĩ hy sinh, một đối tượng nhóm khủng bố bị tiêu diệt…Nhưng dư luận hỏi, ai xây tường vào ban đêm? Xây tường ở nơi cách xa thôn Hoành 3km, sao ông Kình lại bị giết trên giường, trong phòng ngủ? Sao 3 chiến sĩ lại rơi xuống hố bên nhà ông Hợi? (Khi trả xác ông Kình, CA vẫn ép người nhà phải ký nhận: ông Kình chết tại cánh đồng Sênh, nhưng gia đình không ký).

– Kịch bản trên quá lố, nên Bộ CA đưa ra kịch bản mới, giải thích: nhóm “khủng bố" tấn công các chiến sĩ ở chốt, các chiến sĩ truy đuổi và 3 người ngã xuống hố rồi bị các đối tượng đổ xăng đốt…

– Mấy hôm sau Bộ CA lại nói, 3 chiến sĩ truy đuổi, bị “nhóm khủng bố" dùng hung khí đâm bị thương, ngã xuống hố và bị các đối tượng tưới xăng đốt…

Sai lầm nghiêm trọng là không có điều tra, thực nghiệm hiện trường xem ông Kình bị giết thế nào, ai giết? 3 chiến sĩ chết thế nào? Bị thiêu ra sao?… Tất cả không có điều tra độc lập, thực nghiệm hiện trường mà đã công bố những người bị bắt phạm tội “giết người"; chưa biết 3 chiến sĩ chết ra sao đã tuyên dương, thăng chức, tặng huân chương và phát động toàn ngành học tập (!). Đây cũng là những việc chưa từng có!

8. TỘI ÁC TRA TẤN CÁC BỊ CAN, ÉP NHẬN TỘI TRÊN TIVI.

Ngay sau khi bị bắt 2 -3 ngày, các nghi can không được tiếp cận luật sư, đã bị tra tấn đầy thương tích và dìu ra trước ống kính để tự nhận tội theo kịch bản. Đó là phi pháp, là tội ác. Và không một người có hiểu biết nào có thể tin vào những lời thú tội của bị can trên TV.

9. TỘI ÁC NGĂN CẢN SỰ CỨU GIÚP NẠN NHÂN VÀ TRỢ GIÚP PHÁP LÝ

Sau vụ tấn công đêm 9/1/2020 giết ông Kinh và bắt đi hơn 20 người dân Đồng Tâm, lực lượng CA đã tiếp tục bao vây, ngăn cản, khủng bố gia đình ông Kình và người thân của những người bị bắt, ngăn chặn mọi sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần cũng như trợ giúp pháp lý cho các nạn nhân. Đám tang ông Kình bị CA ngăn cản, đe doạ, giám sát chặt chẽ từng người… Bà Thành vợ ông Kình liên tiếp bị khủng bố dã man. Tiền phúng viếng ông Kình ngay trong tuần đầu được hơn 500 triệu đồng, bị ngân hàng Viẹtcombank chặn giữ. 

10. TỘI ÁC TRUY TỐ CÁC NGHI CAN MỘT CÁCH ÁP ĐẶT 

Ngày 25/6/2020, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành “Cáo trạng số 241/CT-VKS-P2 truy tố 29 bị can trong vụ đổ xăng thiêu chết 3 chiến sĩ công an ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để xét xử theo thẩm quyền”.

“29 bị can bị truy tố trong vụ án này đều trú tại thôn Hoành và thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Trong đó, 25 bị can bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội "giết người" theo quy định tại Điều 123, khoản 1, điểm a, d, n, o – Bộ luật Hình sự năm 2015”…

Công an là lực lượng tấn công, giết ông Kình và bắt đi 29 người; rồi chính CA lại điều tra, sao tin được tính khách quan? Không thực nghiệm hiện trường xem nghi phạm đã đổ xăng thiêu 3 CA dưới hố cháy thành tro thế nào, sao đã kết luận 25 người “tội giết người”?

Không những thế, chính quyền còn cản trở các Luật sư không được gặp, làm việc với các thân chủ và bị hạn chế tiếp cận hồ sơ vụ án…

Nếu toà án xử theo kịch bản đã định trước, tức “án bỏ túi" quy tội “giết người" cho các nạn nhân với những hình phạt nặng nề, thì đây là tội ác khủng khiếp.

KIẾN NGHỊ

1. Cần phải nhìn căn nguyên sâu xa và diễn biến của vụ án Đồng Tâm để thấy chính quyền đã mắc hết sai lầm này đến sai lầm khác, rồi lại lấy tội ác để khoả lấp đi những sai lầm; tội ác sau càng khủng khiếp hơn để trùm lấp, xoá đi đi tội ác trước. Chính nhà cầm quyền đã cố tình biến những người nông dân thuần phác thành thù địch; đã coi một đảng viên lão thành 56 tuổi đảng, luôn tin vào Đảng, vào Cụ Hồ chống nhóm lợi ích cướp đất, thành kẻ thù và giết hại tàn ác như thời trung cổ. Từ đó để thấy cái gốc là lỗi từ chính quyền, từ toàn hệ thống chính trị, đừng gieo hoạ cho người dân.

2. Cụ Hồ đã dám nhìn thẳng vào sự thật những sai lầm và tội ác tầy trời trong CCRĐ, đã biết hối hận, thành khẩn xin lỗi dân và xử lý những kẻ trực tiếp gây ra sai lầm, tội ác, nên được dân lượng thứ.

Nay nếu các nhà lãnh đạo cũng cần dung cảm nhìn thẳng vào bản chất của vụ án Đồng Tâm để ứng xử như vậy thì cứu vãn được phần nào lòng tin của dân để cùng đoàn kết vì những mục tiêu lớn lao, cấp bách của đất nước.

Còn nếu như Đảng cứ tiếp tục dùng cường quyền để “thắng" dân bằng mọi giá  thì sẽ gây thêm tội ác, càng thêm nỗi oán hận trong lòng dân với Đảng mà thôi.

3. Chúng tôi viết những dòng tâm huyết này với đạo lý dân tộc “Lấy nhân nghĩa thắng hung tàn, đem chí nhân thay cường bạo" và với phương châm sống của Nguyễn Trường Tộ: “Biết mà không nói là bất nhân, nói mà không nói hết là bất nghĩa". Rất mong được các nhà lãnh đạo lắng nghe và cân nhắc.

(P/s Bài viết tham khảo, mượn ý của nhiều người đã viết về vụ Đồng Tâm được đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Mấy ảnh lấy trên mạng google).

Ngày 03/8/2020

TM CLB Lê Hiếu Đằng

Lê Thân

Comments are closed.