Thông báo về Giải Văn Việt lần 3 (2018)

I. Cơ cấu Giải:

1/ Các thể loại: Giải Văn xuôi (Truyện ngắn, Truyện dài hư cấu và phi hư cấu, Ký, Tản văn, KỊch bản văn học cho sân khấu/điện ảnh), Giải Thơ, Giải Nghiên cứu Phê bình, Giải Dịch thuật (đây là năm đầu tiên được cơ cấu vào Giải Văn Việt, chỉ hạn chế trong các dịch phẩm Văn/Thơ).

2/ Các hạng mục:

- Giải Đặc biệt (trao cho tác giả có từ 2 tác phẩm được bầu chọn thuộc cùng một thể loại hoặc thuộc những thể loại khác nhau).

- Giải Chính thức cho từng thể loại

- Giải của Chủ tịch Hội đồng (CTHĐ) Giải

II. Thể lệ xét giải:

1/ Giải được xét từ những tác phẩm đăng trên Văn Việt trong năm 2017. Riêng Giải Dịch thuật lần đầu tiên được đưa vào cơ cấu Giải nên được xét từ khi bắt đầu ra đời mạng Văn Việt (2014)

2/ Tác phẩm được giải Chính thức phải có từ 4/5 số phiếu bầu của Ban Xét Giải từng thể loại. Tác phẩm được giải Đặc biệt phải có điều kiện như trên và phải được CTHĐ chuẩn thuận. Tác phẩm được Giải của CTHĐ do đề nghị của Thường trực Hội đồng (TTHĐ) Giải và do CTHĐ quyết định.

3/ Tác phẩm của thành viên Ban Xét Giải (BXG) thuộc thể loại mà mình tham gia BXG không được đưa vào diện xét giải của năm ấy.

III. Hội đồng Giải:

Bao gồm các BTV mạng Văn Việt và một số cây bút uy tín trong, ngoài nước do Trưởng ban Vận động Văn đoàn Độc lập VN mời tham gia.

HĐ Giải lần thứ Ba:

- Chủ tịch HĐ: nhà văn Nguyên Ngọc

- Ban Xét Giải Văn Xuôi: nhà văn Đặng Văn Sinh (BBT Văn Việt), nhà văn Ngô Thị Kim Cúc (BBT V.V.), nhà văn Nguyên Ngọc (BBT V.V.), nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Trần Mộng Tú (Hoa Kỳ)

- Ban Xét Giải Thơ: nhà thơ Bùi Chát (đại diện Ban Vận động Văn đoàn Độc lập), nhà thơ Chân Phương (Hoa Kỳ), nhà thơ Giáng Vân, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà thơ Ý Nhi (BBT V.V.)

- Ban Xét Giải Nghiên cứu Phê bình: nhà nghiên cứu Hoàng Dũng (BBT V.V.), nhà thơ Hoàng Hưng (BBT V.V.), nhà nghiên cứu Trần Đình Sử, nhà nghiên cứu Văn Giá, một nhà nghiên cứu ở hải ngoại (sẽ bổ sung)

- Ban Xét Giải Dịch thuật: dịch giả Hoàng Hưng (BBT V.V.), dịch giả Vũ Thế Khôi, dịch giả Lê Quang, dịch giả Đặng Văn Sinh (BBT. V.V.), dịch giả Trịnh Y Thư (Hoa Kỳ).

- Thường trực HĐ & Trưởng ban Tổ chức: nhà thơ Hoàng Hưng

- Ban Sơ khảo: gồm các BTV Văn Việt từng thể loại, do nhà thơ Hoàng Hưng làm Trưởng ban.

- Các thành viên HĐ Giải làm việc thiện nguyện, không có thù lao.

IV. Qui trình xét giải:

- Tất cả các cộng tác viên Văn Việt (tác giả có bài đăng Văn Việt và các CTV thường xuyên) và các thành viên Hội đồng Giải có quyền đề cử 1 tác phẩm cho từng thể loại. Các thành viên mỗi Ban Xét Giải có quyền đề cử 2 tác phẩm cho thể loại mà mình tham gia xét giải. Các thành viên BTV V.V. có quyền đề cử 3 tác phẩm cho thể loại mà mình tham gia xét giải.

- Mọi đề cử cần kèm theo nhận xét về tác phẩm được đề cử.

- Mọi đề cử phải gửi đến Ban Tổ chức Giải trước 24 giờ ngày 5/1/2018 (giờ Việt Nam). Ban Sơ khảo chốt danh sách chung khảo trước 24 giờ ngày 15/1/2018. Các Ban Xét Giải bỏ phiếu bầu trước 24 giờ ngày 15/2/2018.

Địa chỉ email nhận đề cử và bầu chọn: nhavandoclap@gmail.com

V. Quyền lợi của tác giả đoạt Giải:

- Nhận Giấy Chứng nhận Giải của CTHĐ trao trong ngày Trao Giải

- Nhận số tiền tặng thưởng tượng trưng, trị giá: 2000 USD cho Giải Đặc biệt, 1000 USD cho Giải Chính thức, 500 USD cho Giải của CTHĐ.

VI. Trao giải:

Giải được trao vào ngày 3/3/2018 (ngày kỷ niệm 4 năm Tuyên bố thành lập Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam) tại một địa điểm thích hợp.

BTC Giải kính mời các thành viên HĐ Giải, BBT Văn Việt, CTV thường xuyên và các tác giả đoạt Giải tới dự buổi trao Giải. Những vị ở xa địa điểm tổ chức trao Giải (ngoài 500km) được đài thọ 5 triệu đồng để có phương tiện tới dự buổi trao Giải.

VII. Quỹ Giải Văn Việt:

- Nhận từ mọi cá nhân chính danh trong nước và các cộng tác viên Văn Việt từ nước ngoài.

- Danh sách và số tiền đóng góp do Thủ Quỹ (nhà thơ Ý Nhi) quản lý và giữ bí mật, chỉ được công bố trong ngày trao giải.

- Những người đóng góp dưới 50 triệu đồng VN hoặc số ngoại tệ tương đương được công bố trong ngày trao giải như Người Hảo Tâm (nếu không có yêu cầu miễn nêu tên).

- Những người góp từ 50 triệu đồng VN hoặc số ngoại tệ tương đương được công bố trong ngày trao giải như Nhà Tài trợ của Giải (nếu không có yêu cầu miễn nêu tên).

Tài khoản nhận đóng góp:

Chủ TK; Hoàng Thị Ý Nhi

Số TK: 0108452175

NH : ngân hàng Đông Á (DONGA BANK),

chi nhánh Quang Trung, Gò Vấp, TPHCM.

Ban Tổ Chức Giải Văn Việt lần thứ Ba (2018)

Comments are closed.