Một kỷ niệm với anh Vũ Ngọc Tiến: Nói ngắn về Quỷ vương

Thái Kế Toại

image

 

Tôi thích Qu vương vì mấy lẽ:

Thứ nhất, Qu vương được tác giả viết với một bút pháp hiện đại, đồng hiện trên mạch tâm linh tức là mạch hồi tưởng đan xen hiện tại của hai nhân vật trẻ tuổi yêu nhau từ quá khứ 500 năm trước.

Thứ hai, hai cốt truyện đan xen đều có điểm chung là hai giai đoạn của đất nước mà yêu cầu đổi mới, và cuộc đấu tranh chống lối sống suy thoái, mục nát của tầng lớp cầm quyền là chuyện sống còn với dân tộc, thời cuối nhà Lê sơ – Nhà Mạc và hiện nay.

Thứ ba, là những nhân vật trí thức chân chính và trí thức hư hỏng có sự đối chọi gay gắt trong cuộc bảo vệ các giá trị của con người, của dân tộc mà vai trò của trí thức chân chính rất quan trọng.

Thứ tư, là giữa hai giai đoạn lịch sử, Vũ Ngọc Tiến đã làm sáng rõ một giai đoạn quan trọng là giai đoạn chuyển tiếp quyền lực từ những ông vua Qu vương của nhà Lê sơ sang nhà Mạc, tiến hành một cuộc canh tân lại đất nước kiệt quệ với vai trò của Minh quân Mạc Đăng Dung. Việc này còn có những bài học sâu sắc cho hôm nay.

Thứ năm, là trong kết cấu mở tác giả không ngần ngại mô tả giai đoạn hiện tại chân thực và tàn nhẫn sự thối nát cùng sự tranh giành quyền lực của các nhân vật hiện tại để người đọc tự tìm lấy lời kết và ý kiến của mình.

Qu vương là kết quả sáng tạo tâm huyết của một nhà văn có nhiều trăn trở, không thờ ơ với nhân dân cần lao và thời cuộc. Tất nhiên là nếu như mối quan hệ nhân duyên hóa kiếp của hai nhân vật trẻ tuổi được kết hợp nhuần nhụy hơn, một số đoạn triết lý về thời cuộc của hai giai đoạn bới lộ liễu hơn thì Qu vương sẽ là một cuốn tiểu thuyết hoàn hảo hơn.

Tôi có suy nghĩ là dầu kết cục sau này nhà Mạc bị đánh bại bởi các thế lực phong kiến bảo thủ, phản động nhất Việt Nam lúc đó với chiêu bài khôi phục nhà Lê, xoay ngược bánh xe lịch sử nhưng những thành tựu về văn hóa, giáo dục, kinh tế nhà Mạc để lại cho đất nước vẫn còn tác động vào đời sống dân tộc cho tới hôm nay.

Còn với những nhân vật trí thức hư hỏng đang nắm giữ quyền lực bộ máy hiện tại và cái kết bỏ ngỏ của Qu vương đang đặt ra cho chúng ta một câu hỏi lớn mà chưa có câu trả lời.

Tháng Ngâu Bính Thân

Comments are closed.