"Thiên nhân cảm ứng?"

Cảm nghĩ đón thu về (6/8/2020)

Đào Tiến Thi

Cái nắng nóng năm nay gần như kéo dài suốt tháng 6 và tháng 7, mà là nắng nóng khủng khiếp, nắng nóng triền miên không có mưa, tưởng như ngày nào cũng là ngày Hạ chí (22/6). Ấy thế mà đùng cái mấy hôm nay có lúc có gió lạnh. Sáng sớm hôm nay tôi còn phải đắp chăn! Cứ tưởng dính virus Vũ Hán hóa ra không phải. Nhìn đồng hồ, nhiệt kế chỉ 27 độ C, thấp hơn cả nhiệt độ khi tôi ngủ trong phòng máy lạnh (tôi thường để 28 độ C trong những ngày nóng vừa rồi). Thời tiết mấy hôm nay giống như thời tiết những ngày cuối thu sắp sang đông. Thật lạ quá! Nghĩa là năm nay có lẽ sẽ không có những ngày giữa thu với nắng vàng đầy ắp và trời trong vắt nữa. Càng không có những ngày chớm thu để reo vui như chàng thi sỹ nọ: “Đây mùa thu tới mùa thu tới/ Với lá mơ phải dệt lá vàng”.

Nghĩ lại từ đầu năm đến nay còn có nhiều chuyện lạ và quái dị khác. Đêm 30 và ngày mùng 1 Tết, Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc có mưa rào lớn, có nơi mưa đá, sấm chớp dữ dội, đường phố ngập đầy nước. Đồng bằng sông Cửu Long thì hạn hán và xâm nhập mặn nặng diễn ra suốt từ đầu tháng hai đến cuối tháng tư, một năm hạn mặn nặng chưa từng thấy. Rồi chuyện xã hội. Đầu năm Dương lịch, cuối năm Âm lịch xảy ra vụ Đồng Tâm kinh hoàng mà đến nay vẫn không ai giải thích nổi. Vụ án Hồ Duy Hải, tưởng vào lúc kết thúc hóa lại toang ra những chuyện động trời không thể tưởng tượng được, đẩy nhà cầm quyền vào thế tiến thoái lưỡng nan…

Và ở bên kia biên giới, nước láng giềng cũng xuất hiện rất nhiều hiện tượng lạ về thiên nhiên: nào mặt trời giả, nào âm thanh kỳ lạ trên bầu trời giống như tiếng bò kêu trong hang động… Đặc biệt là mưa lũ. Tháng 6, các tỉnh Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Trùng Khánh… có mưa lớn kéo dài 28 ngày liền, đe dọa đập thủy điện Tam Hiệp lớn nhất thế giới. Mưa lũ kéo dài sang tháng 7, đe dọa hết thảy các tỉnh miền Trung Trung Quốc, dọc theo lưu vực sông Trường Giang. Hiện nay (đầu tháng 8/2020), mưa lũ lại chuyển sang miền Bắc, lưu vực sông Hoàng Hà.

Người Trung Quốc có thuyết “thiên nhân cảm ứng”, cho nên có thể quan sát thiên nhiên mà biết việc con người và ngược lại. Nhớ lại đoạn mở đầu truyện Tam quốc diễn nghĩa như sau:

“Ngày rằm tháng tư năm Kiến Ninh thứ hai (167 sau Công lịch), vua ngự điện Ôn Đức, tự nhiên có cơn gió to ầm ầm tự góc điện nổi lên, rồi thấy một con rắn xanh lớn ở trên xà quăng xuống quằn quại trên long án. Vua kinh hoàng ngã đùng ra, các quan tả hữu vội cứu vực vào cung; ở ngoài văn võ cũng sợ chạy cả. Được một lát con rắn biến mất và bỗng nhiên mưa to sấm sét ầm ầm; lại thêm mưa đá rào rào mãi đến nửa đêm mới tạnh, đổ nhà đổ cửa không biết bao nhiêu mà kể.

Tháng hai năm Kiến Ninh thứ tư (169 sau CL), tỉnh Lạc Dương có động đất, nước bể dâng lên ngập lưng trời, dân cư ở ven biển bị sóng cuốn trôi đi mất cả.

Năm Quang Hòa thứ nhất (178 sau CL), một con gà mái tự dưng hóa ra gà trống. Mồng một tháng sáu năm ấy, một luồng khí đen dài chừng hơn 10 trượng bay vào trong điện Ôn Đức. Qua sang tháng bảy lại có lắm điềm gở: cầu vồng mọc ở giữa ngọc đường; rặng núi Ngũ Nguyên bỗng dưng lở sụt xuống. Vua hạ chiếu hỏi chư thần xem tự đâu mà sinh ra những điềm quái gở ấy. Có quan nghị lang là Sái Ung dâng sớ lên, lời lẽ thống thiết, nói rằng: “Cầu vồng sa xuống, gà mái hóa trống, ấy là bởi quyền chính trong nước ở tay đàn bà và tay hoạn quan…”.

Vua xem sớ ngậm ngùi thở dài, đứng dậy thay áo. Tào Tiết khi ấy đứng hầu sau ngai nghe trộm thấy, trong lòng căm giận, bèn mách bảo đồng bọn, bàn mưu kiếm cớ vu hãm Sái Ung, cách quan đuổi về quê quán”.

Tôi không hiểu lắm thuyết “thiên nhân cảm ứng”. Nếu quả thật có thì thiên nhiên là điềm báo cho những sự kiện trong tương lai của con người hay là kết quả của những hành động của con người trước đó? Và có những logic nào giữa các hiện tượng? Nhờ các bậc cao minh chỉ giám.
………………………………….

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quat-canh-tan-tac-pho-ngap-thanh-song-sau-con-mua-da-chieu-30-tet-611602.html

https://baotainguyenmoitruong.vn/dong-bang-song-cuu-long-tiep-tuc-doi-mat-voi-han-han-xam-nhap-man-299980.html

https://baoquocte.vn/hien-tuong-hiem-trung-quoc-bat-ngo-xuat-hien-cac-mat-troi-gia-107200.html

https://www.ntdvn.com/van-hoa/am-thanh-la-o-quy-chau-chinh-quyen-so-tin-don-hay-so-diem-bao-50482.html

https://tuoitre.vn/canh-bao-thoi-tiet-hiem-thay-o-trung-quoc-mua-to-lien-tuc-28-ngay-20200629150658183.htm

https://laodong.vn/the-gioi/mua-lu-trung-quoc-chuyen-mien-bac-den-luot-song-hoang-ha-chiu-tran-825393.ldo

Comments are closed.