Chuyện ba nhà báo bị sa thải

(Rút từ facebook của Nguyễn Phú Yên)

Dĩ nhiên là chuyện bên Mỹ thôi. Ai bị sa thải?
Trong đêm hội luận với nhóm truyền thông 25-6-2017 tại Washington DC, giới làm báo tấn công… Tập đoàn CNN; đại diện là nhóm báo chí lừng danh “Reliable Sources” trong tập đoàn truyền thông online “Breibart News” đã khui ra những tin tức “xạo ke” của CNN.
Chuyện lớn rồi nhé, điều tất yếu phải xảy ra cho những kẻ loan tin dỏm. Trong đêm đó, giám đốc tập đoàn này là Mr. Brian Steler đã gây “tiếng nổ” làm giật mình Chủ tịch tập đoàn CNN là Jeff Zucker. Đối tượng bị tấn công là ba nhà báo gạo cội, tiếng tăm, ba cây đại thụ của CNN. Đó là Thomas Frank, Eric Lichtblau, Lex Harris trong một âm mưu dựng chuyện việc “Nga tài trợ tiền bạc cho nhóm ám muội của Donald Trump nhằm hạ bệ danh tiếng của TT Donald Trump” trong cuộc bầu cử 6 tháng trước đây. Ba nhà báo của tập đoàn CNN Inc tung tin Quốc hội đang điều tra về “một tổ chức đầu tư người Nga có dính líu đến vài nhân viên quan trọng của Donald Trump” (Russian Investment fund with ties to Trump officials). Khi nhóm báo chí độc lập hỏi Chủ tịch Jeff Zucker là câu chuyện ấy có thật hay không, nếu là thật thì họ sẽ đi dến Quốc hội để hỏi cho ra lẽ. Thế là Jeff Zucker đành thú thật: “The truth is, there’s still a lot we don’t know” (Thật sự, chính những chuyện ấy chúng tôi cũng không được biết). Sau khi tự thú như vậy thì ngay sáng thứ hai 26-6 Chủ tịch Jeff Zucker quyết định sa thải ba nhà báo này.

Nếu không nhờ những tập đoàn truyền thông uy tín này (như Breibart News , BuzzFeed News…) khui ra lời gian dối trên… thì dân chúng Hoa Kỳ sẽ dần dần tin những chuyện tự tạo để rồi sau đó Quốc hội sẽ nhân chuyện này mà “truất phế TT Donald Trump” chăng?

Chuyện bên Mỹ sòng phẳng vậy, nói xạo là cho “out” ngay, còn Việt Nam thì sao? Nhân mấy vụ biểu tình ở miền Trung, có kẻ tung tin linh mục này là Việt Tân, linh mục kia là thế lực thù địch… Có phải là xạo không đây? Lâu nay trước phiên tòa xử các blogger, báo đài đều ra rả sẽ xử “công khai”. Anh bạn Nguyễn Huỳnh ở Nha Trang nghe vậy cũng đi dự vụ xử Mẹ Nấm vào sáng hôm qua 29-6. Té ra mọi ngả đường chung quanh tòa án đều bị ngăn chặn, anh đành đến đường Phan Bội Châu để uống cà phê, nghe nhạc du dương trầm bổng để thư thái tâm hồn. Nhìn ra đường thấy một thanh niên bị đưa lên xe vì cái tội đi xem công khai, anh đưa điện thoại lên bấm. Ngay tức thì có mấy tên nhào lại: “Mày chụp hình làm gì? Có xóa ngay không? Tao bắt về đồn bây giờ!”. Thì ra cớm! Cớm đông như quân Nguyên! Thế là anh bị “sa thải” khỏi… quán cà phê! Cũng may mắn hơn em Ngọc Tuyên bị an ninh câu lưu 7 tiếng đồng hồ, đến gần 8g tối cùng ngày mới đưa Tuyên ra bến xe để em về Sài Gòn, như chị Nguyễn Lai cho biết. Tất cả cũng chỉ vì cái “tội” thơ ngây, nghe cái tin “công khai” xạo ke đó! Vậy mà những kẻ tung tin ấy lại không hề bị “sa thải” như ba nhà báo Mỹ, không chừng lại còn được thưởng công trạng nữa! Cái xứ “dân chủ đến thế là cùng” là vậy đó!
(Ảnh của FB Nguyễn Lai và Võ Văn Tạo)

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Comments are closed.