Đừng hình sự hóa việc phê bình trong văn học nghệ thuật

Nhân cái việc Ngài Thượng thư Bộ Lễ đòi "xử lý" ai "bôi xấu" phim Đất rừng phương Nam (ĐRPN).

Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bản cho biết 'Thời sự Bộ trưởng Nguyá»n Văn Hùng: Cần xử lý người bôi xấu phim Đất rừng phương Nam Theo Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch, thông tin không tố‘t về phim Đất rừng phương Nam là chưa chuẩn xác, cần xem xét xử lý hành vi xúc phạm, bôi xấu.'

Đưa một việc bình thường thuộc lĩnh vực lý luận phê bình văn học nghệ thuật (LLPB VHNT) hình sự hoá thành "tội phạm"?

Dạ kính thưa Ngài:

1- Không ai "bôi xấu" mà người xem phim có ý kiến về những điều chưa phù hợp, chưa chuẩn của phim. Và những ý kiến đó đều cùng chung mục đích ban đầu – vì yêu quý tác phẩm văn học, yêu một phim truyền hình trước đó muốn người làm phim ĐRPN thấy khuyết mà lưu ý mà sửa, sao cho hợp tình hợp lý.

2- Việc phê bình phim là việc thường xuyên khi có một tác phẩm ra mắt công chúng, từ khi nào việc phê bình phim trong mắt Ngài trở thành "bôi xấu"? Không lẽ giờ chỉ được phép khen không được phép chê? Cái lý gì vậy?

Bây giờ là năm 23 của thế kỷ 21, thiên niên kỷ thứ 3, mà Ngài Thượng thư Bộ Lễ lại muốn đưa LLPB VHNT về thời kỳ những thập niên 1950 -1960 – 1970 -1980, khi chê là có tội???

3- Tại sao Ngài nhân danh một Bộ công quyền lại quá quan tâm phim ĐRPN? Trong khi ngày trước những phim Nhà nước chi tiền tỉ – mấy chục tỉ, để làm chiếu rạp không bán vé được, cả cộng đồng chê lên chê xuống, sao không thấy Bộ đòi "xử lý" ai?

Hay với phim ĐRPN có những "đặc quyền" riêng?

4- Nói nhỏ, Ngài nên nghĩ làm sao tăng sự tín nhiệm của dân lên chứ không phải mang ĐRPN để "xử lý" ai "bôi xấu" phim.

Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bản cho biết 'Live 'Cần lắng nghe dư luận về phim Đất rừng phương Nam thay vì đòi xử lý' Đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng cơ quan quản lý Nhà nước cần lắng nghe dư luận về phim Đất rừng phương Nam để điều chỉnh cho phù hợp chứ không phải chăm chăm đi xử lý. 41'

Dân đóng thuế trả lương nuôi Ngài, để Ngài lo làm việc chung, nghĩ cách "chấn hưng văn hoá" với cái gói 350.000 tỉ kia, chứ không phải để Ngài lo "xử lý" ai "bôi xấu" phim ĐRPN.

Và trước khi phát ngôn gì, nhớ lời ông bà dặn, uốn lưỡi đủ 7 lần.

Nguồn: FB Hoài Hương

Comments are closed.