Lịch sử không phải thứ nhai lại để ăn mừng

(Rút từ facebook của Lưu Trọng Văn)

Lịch sử nào dù tang thương hay oanh liệt vẻ vang đến mấy nhưng đã là bài học đã qua thì hãy để nó là chuyện đã qua. Chúng ta cần soi rọi, tưởng nhớ những câu chuyện lịch sử nào mà bài học của nó vẫn cần thiết, vẫn nóng hổi mối quan tâm tới vận mệnh dân tộc, vẫn là bài học cho hôm nay.

Khi mà Biển Đông dậy sóng,khi mà Hoàng Sa và một số đảo Trường Sa vẫn đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm, khi mà ngay lúc này đây trên sân bay nhân tạo tại đảo Chữ Thập của Việt Nam bị Trung Quốc cưỡng chiếm đang tràn ngập máy bay dã chiến của Trung Quốc thì việc kỉ niệm các biến cố lịch sử 19.1 ngày Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, ngày 17.2 Trung Quốc tấn công Việt Nam, ngày 14.3 ngày Trung Quốc chiếm Gạc Ma hay ngày Chiến thắng Đống Đa, Chi Lăng, Bạch Đằng có ý nghĩa gấp nhiếu lần ngày kỉ niệm trận chiến Mậu Thân 1968 khi mà quan hệ Việt Mỹ tốt đẹp hơn bao giờ hết, khi mà hoà giải dân tộc cần thiết hơn bao giờ hết.

Và gã sẽ rất vui khi một ngày nào đó Trung Quốc trả lại các lãnh thổ của Việt Nam hoặc Việt Nam giành lại các vùng lãnh thổ ấy để khôi phục tình láng giềng thân thiện như ai đó từng ngợi ca: môi hở răng lạnh, thì lịch sử kia mà gã vừa nhắc tốt nhất cũng cất vào quá khứ.

Lịch sử không phải thứ nhai lại để ăn mừng.

Comments are closed.