Đồng tiền và nhan sắc – phận đàn bà

Lê Học Lãnh Vân

Hổm rày thấy xuất hiện trên Phây một nhan sắc trẻ trung.

Thì ra là người phụ nữ caddy ở một sân golf ngoại ô TP. Quy Nhơn. Cô gái trẻ đẹp này nổi tiếng vì trong lúc đang giãn cách tham gia cuộc chơi golf đầy tai tiếng của bốn vị tai mắt đất Bình Định: Giám đốc sở Du lịch, Phó cục trưởng cục Thuế, hai giám đốc của hai công ty lớn tại Bình Định…

Giữa mùa dịch, người bị nhiễm Covid-19, người chết vì thiếu giường bệnh, thiếu oxy, xã hội thê thảm dừng mọi hoạt động, những người lương thiện ăn một buổi cơm đầy đủ cũng tự cảm thấy không đành lòng… việc các vị ăn trên ngồi trước đó đó bỏ đi đánh golf là điều dư luận không thể chấp nhận. Đó là chưa nói việc đó vi phạm các quy định giãn cách…

Thế là nhiều tấm ảnh cô gái trẻ kia được tung lên mạng. Những ảnh tư thế khác nhau, và cả những ảnh mà người xem cảm nhận sự không tôn trọng với người trong ảnh. Bài viết này không nói tới những người tung hình cô với ý đồ không thể giấu về sự cớt nhả, chỉ xin thảo luận về quan điểm dùng hình cô để công kích những người đàn ông chức trách kia.

Dù diễn tả dưới giọng đùa vui hay nghiêm túc, không khó nhận ra ý chính trong những tút này là người trẻ đẹp vầy mấy ông quan và đại gia không hư sao được! Vâng, người trẻ đẹp vậy mấy ổng mới bỏ thì giờ, bỏ tiền ra chơi golf chứ. Người trẻ đẹp vậy mấy ổng mới giấu vợ đi chơi chứ…

Cuộc chơi đó ai cũng biết là cuộc chơi của những kẻ quen thói bốc rời. Trăm nghìn đổ một trận cười như không…

Câu hỏi đầu tiên của tôi là số tiền vung ra trong những cuộc chơi đó đến từ đâu! Từ những người đàn ông quyền cao chức trọng hay từ cô gái?

Những đồng tiền đó sạch hay bẩn, được chính đáng tìm ra hay do tham nhũng? Chắc mỗi người trong chúng ta tự có suy nghĩ của riêng mình, và chắc những suy nghĩ đó khớp nhau ở mức trên 95%, con số thường thấy ở các cuộc bầu cử xứ ta!

Cô gái trẻ đẹp bị dè bỉu vì ăn mặc mát mẻ. Nói thật lòng, tôi nhìn ảnh cô, thấy không chỉ cô đẹp mà cả không gian chung quanh và cuộc đời lộng lẫy đẹp theo. Trong các thành tố của Nhan Sắc có Trẻ Trung, Mạnh Khoẻ và Tươi Vui. Cô gái có tất cả nên có quyền vui, hãnh diện, tung tăng vì cái đẹp của mình!

Cô gái kia làm nghề caddy. Những gì cô làm là trong phạm vi nghề nghiệp của cô. Nếu giả sử có phần nào ngoài phạm vi nghề nghiệp thì đó là chuyện của cô, người ngoài có thể thích hay không nhưng chừng nào chưa rơi vào vùng bị pháp luật cấm thì không ai có quyền tung hình cô lên để chê bai.

Cô gái đi làm nhằm kiếm thu nhập. Có thể có người thích hay không thích cách kiếm thu nhập kiểu đó, nhưng hoạt động này được Hiến Pháp bảo vệ. Nếu cách kiếm thu nhập này không vi phạm pháp luật thì nó khác gì việc làm của một ông giám đốc công ty hai trăm nhân viên? Ngay cả nếu cô vì thu nhập mà làm điều cô không thích thì cô đáng thông cảm chứ không phải cười chê!

Điều bị pháp luật cấm và đạo đức lên án là tham nhũng. Những vị quan chức lương tháng mươi triệu không thể tham gia môn thể thao quý tộc này, khi mà toàn bộ phần lương không tiêu xài cũng không đủ đóng lệ phí sân gôn!

Vậy mà số stt liên quan tới các ông lại ít hơn các stt liên quan tới cô gái trẻ đẹp kia!

Điều này có liên quan gì tới tới vị thế giữa hai bên, một cô gái yếu thế với những vị quan đường bệ? Một cô gái kiếm thu nhập bằng sức mình và một vị quan tung số tiền lớn gấp trăm lần tiền thu nhập chính thức vào những cuộc chơi tốn kém?

Hay đây là tàn dư của quan niệm phong kiến? Người xưa từng cảm khái quan lại triều Đường như tượng sành để đất nước binh đao tan nát, dân chúng chết khổ hàng loạt, lại đổ lỗi cho Dương Quí Phi!

Hay đây là biểu hiện âm thầm và dai dẳng của tâm lý bất công và bất bình đẳng nam nữ xã hội: trong các cuộc ăn bánh trả tiền, chỉ người phụ nữ bị nêu tên, chụp ảnh tung ra công chúng?

Bài này được viết cách nay hơn tuần, bữa nay đọc tin vị quan nhân đi đánh gôn nói ông ta ra sân gôn để… khảo sát sân gôn! Xã hội gì mà con người có thể ăn nói được như thế? Và người có trách nhiệm cũng không thắc mắc gì về số tiền ăn chơi của họ. Hoá ra KIẾM TIỀN trong xã hội này quá dễ, khi sự việc bị lộ thì chỉ cần một câu nói là xong, cũng quá dễ? Hèn chi đất nước dọc ngang bao nhiêu là biệt phủ! Mỗi biệt phủ đè nặng lên bao phận người, trong đó có PHẬN ĐÀN BÀ khi có chuyện thường được đem ra làm bung xung!

Tức quá, bèn gởi bài đăng báo!

Ngày 18 tháng 8 năm 2021

Comments are closed.