Báo cáo kết quả Giải Văn Việt lần thứ hai

Hoàng Hưng, Thường trực Hội đồng Giải Văn Việt

Hôm nay, ngày 3/3/2017, kỷ niệm ba năm ngày Tuyên bố Vận động thành lập Văn đoàn Độc lập Việt Nam, cũng là 31 năm ngày Nhà Văn Thế giới, đúng một năm sau buổi trao Giải Văn Việt lần thứ nhất, chúng ta lại gặp nhau để chào mừng các tác giả và tác phẩm đoạt Giải Văn Việt lần thứ hai. Xin nhắc lại đôi chút: Giải Văn Việt lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp, có tiếng vang trong cộng đồng văn chương tiếng Việt trong và ngoài nước. Một số tác giả, tác phẩm được Giải Văn Việt đã tiếp tục thành công ở những diễn đàn rộng hơn: nhà văn rất trẻ Hạnh Nguyên, một phát hiện của Văn Việt, có chùm truyện ngắn đoạt Giải Văn của Văn Việt lần thứ nhất sau đó đã được Giải “Phát hiện mới” của Sách Hay 2017, công trình biên khảo “Khảo sát công trạng của những người Pháp giúp vua Gia Long” của nhà nghiên cứu Thụy Khuê xuất hiện lần đầu trên Văn Việt và đoạt Giải Đặc biệt Văn Việt lần thứ nhất, vừa được xuất bản tại Việt Nam dưới tên “Vua Gia Long & người Pháp”.

Hôm nay, chúng tôi xin vui mừng thông báo: Dựa trên kết quả bỏ phiếu của các Ban Xét Giải Văn, Thơ, Nghiên cứu phê bình và sau khi trao đổi với các thành viên Hội đồng Giải Văn Việt, nhà văn Nguyên Ngọc – Chủ tịch Hội đồng Giải – đã quyết định trao Giải Văn Việt lần thứ hai cho các tác giả sau đây:

Giải Đặc biệt cho tác giả Ngô Thế Vinh với hai tác phẩm “Cửu Long cạn dòng, Biển Đông dậy sóng” và “Mekong dòng sông nghẽn mạch”. Tác giả được nhận Giấy Chứng nhận Giải kèm theo số tiền tượng trưng trị giá 2000 đô la Mỹ.

clip_image002

Giải Chính thức Nghiên cứu Phê bình cho tổng thể luận văn và các bài giới thiệu tác giả thuộc chuyên đề “40 năm Thơ Việt Hải ngoại” của tác giả Nguyễn Đức Tùng. Công trình này được 5/5 phiếu của Ban Xét Giải.

clip_image004

Giải Chính thức về Thơ cho chùm thơ của tác giả Ngu Yên và chùm thơ của tác giả Vũ Thành Sơn. Hai tác giả đều được 4/5 phiếu của Ban Xét Giải.

clip_image006

clip_image008

Ba tác giả Giải Chính thức được nhận Giấy Chứng nhận Giải kèm theo số tiền tượng trưng trị giá 1000 đô la Mỹ.

Giải của Chủ tịch Hội đồng cho tiểu thuyết “Hỗn độn” của cố nhà văn Nguyễn Khắc Phục và tiểu thuyết “Nhảy múa để chết” của nhà văn Nguyễn Viện. Hai tác giả được nhận Giấy Chứng nhận Giải kèm theo số tiền tượng trưng 500 đô la Mỹ.

clip_image010

clip_image012

Ghi nhận về các Giải năm nay:

- Nổi bật là tính gắn bó với các vấn đề lớn của đất nước, con người Việt Nam hôm nay (thể hiện rõ ở Giải Đặc biệt và hai giải Văn). Chứng tỏ các nhà văn tử tế không bao giờ xa rời cuộc sống, không quay lưng với chính trị thời sự.

- Nỗ lực sáng tạo, làm mới nghệ thuật rất rõ ở hai thể loại Văn, Thơ.

- Sự cân bằng giữa lực lượng sáng tác tiếng Việt trong và ngoài nước (3/6 Giải thuộc về các cây bút sống ở nước ngoài). Cũng phản ánh đúng tỷ lệ tác giả trong/ngoài nước trên Văn Việt (khoảng 150 tác giả mỗi bên). Một lần nữa, chứng tỏ sự đúng đắn của Ban Vận động khi kiên quyết chủ trương tập họp những người viết tiếng Việt trên toàn thế giới, ko phân biệt quốc gia, quốc tịch, quan điểm chính trị và nghệ thuật. Thật là ý nghĩa khi tác phẩm “40 năm Thơ Việt Hải ngoại” sắp được xuất bản tại Hoa Kỳ không phải do một nhóm hải ngoại chủ trương mà lại là thành quả của một mạng trong nước. Đó chính là hành động đầy thuyết phục của việc đoàn kết dân tộc một cách thực chất, chân thành.

Thay mặt Hội đồng Giải và Ban Tổ chức Giải Văn Việt, tôi xin cảm tạ các tác giả có tác phẩm được Giải, chính các vị đã làm nên giá trị và vinh quang của Giải.

Xin cảm tạ các thành viên Hội đồng Giải đã làm việc thiện nguyện, công bằng, nghiêm túc.

Xin cảm tạ các nhà hảo tâm đã đóng góp vào Quỹ Giải Văn Việt (năm đầu tiên Quỹ nhận được 300 triệu đồng; riêng một năm từ sau Giải lần thứ nhất đến nay Quỹ đã nhận được thêm 160 triệu đồng từ TS Nguyễn Quang A (140 triệu), từ một nhà văn ở Hoa Kỳ, một nhà văn ở Canada và một thành viên CLB Lê Hiếu Đằng ở TPHCM.

Xin cảm tạ tất cả anh chị em văn hữu và bạn đọc có mặt tại cũng như không có mặt buổi trao giải hôm nay. Các bạn là nguồn sống và lẽ sống của Văn Việt.

Ban Tổ chức có Thư mời Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TPHCM đến dự, nhưng không nhận được hồi âm. Hy vọng buổi trao Giải lần thứ Ba chúng ta sẽ được đón tiếp các đồng nghiệp ấy. Bởi chúng tôi luôn luôn tin rằng mọi người viết văn đích thực đều có tinh thần tôn trọng lẫn nhau, đoàn kết, đồng hành để phát triển một nền văn chương tiếng Việt tự do, nhân bản, sáng tạo.

Danh sách Hội đồng Giải Văn Việt lần thứ hai

Chủ tịch Hội đồng: Nhà văn Nguyên Ngọc

Ban Xét Giải Văn: nhà văn Đặng Văn Sinh, nhà văn Ngô Thị Kim Cúc, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà văn Nguyễn Quang Thân, nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc.

Ban Xét Giải Thơ: nhà thơ Bùi Chát, nhà thơ Hoàng Vũ Thuật, nhà nghiên cứu phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà thơ Thường Quán, nhà thơ Ý Nhi.

Ban Xét Giải Nghiên cứu Phê bình: nhà nghiên cứu phê bình Bùi Vĩnh Phúc, nhà nghiên cứu phê bình Chu Văn Sơn, nhà nghiên cứu Hoàng Dũng, nhà thơ Hoàng Hưng, nhà nghiên cứu phê bình Inrasara.

Thường trực Hội đồng: nhà thơ Hoàng Hưng.

Comments are closed.