Nhân một ý kiến chê trách giải thơ Văn Việt trên Facebook

Mấy ngày gần đây, trên FB có loạt bài liên tiếp của nhà thơ Trần Mạnh Hảo nặng lời phê phán các Giải Thơ Văn Việt qua cả bốn kỳ. Tạm bỏ qua việc cố tình trích dẫn không tôn trọng nguyên tác những bài thơ được Giải, thái độ thoá mạ không đáng có ở một cây bút tên tuổi đối với đồng nghiệp (gồm cả những nhà thơ cao tuổi trong Ban Xét Giải lẫn những nhà thơ trẻ đoạt Giải) và sự gán ép không có căn cứ, khá ác ý đối với Hội đồng Giải Văn Việt cũng như Ban Vận động thành lập Văn đoàn Độc lập, chúng tôi ghi nhận trong đó một vấn đề đặt ra có sự đồng tình của một số nhân vật trong giới văn học, nghệ thuật: Thơ được Giải Văn Việt đều là điên rồ, Ban Xét Giải cũng là những kẻ điên rồ!

Thực chất đây là một vấn đề cần được thảo luận nghiêm túc về quan điểm văn học, quan điểm Thơ, liên quan đến những mối quan hệ truyền thống – cách tân khám phá, sáng tác – phê bình – thưởng thức, tác giả – bạn đọc.

Trước nhất, chúng tôi xin minh định:

1. Giải Văn Việt là của Ban Vận động Văn đoàn Độc lập, tiền cho Giải là của các bạn đọc yêu mến Văn Việt tự nguyện đóng góp, không tiêu một xu tiền thuế của dân.

2. Ban Xét Giải các bộ môn gồm những tên tuổi quen biết, có thành tựu chuyên môn, tự nguyện làm việc không công, và có toàn quyền định đoạt kết quả không chịu áp lực của bất kỳ ai hay bất kỳ tổ chức nào, kể cả của ông Chủ tịch Hội đồng là nhà văn Nguyên Ngọc.

3. Dưới đây là danh sách các thành viên Ban Xét Giải Thơ và kết quả bầu chọn từng kỳ:

Kỳ 4: Chùm thơ của tác giả Vũ Lập Nhật: được 5/5 phiếu bầu của các thành viên Ban Xét Giải: nhà thơ Bùi Chát, nhà thơ Nguyễn Hàn Chung (Hoa Kỳ), nhà thơ Trần Hoàng Phố, nhà thơ Vũ Thành Sơn, nhà thơ Ý Nhi.

Kỳ 3: Chùm thơ Phapxa Chan, được 5/5 phiếu bầu của Ban Xét Giải Thơ, gồm các nhà thơ Bùi Chát, Chân Phương (Hoa Kỳ), Giáng Vân, Lê Hoài Nguyên (thay thế nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo bị bệnh vào những ngày cuối của quy trình xét giải), Ý Nhi.

Kỳ 2: Ngu Yên và Vũ Thành Sơn. Hai tác giả đều được 4/5 phiếu của Ban Xét Giải: nhà thơ Bùi Chát, nhà thơ Hoàng Vũ Thuật, nhà nghiên cứu phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà thơ Thường Quán (Australia), nhà thơ Ý Nhi.

Kỳ 1: Tác giả Nguyễn Hoàng Anh Thư đoạt giải với 4/5 phiếu. Ban Xét Giải gồm: nhà thơ Bùi Chát, nhà thơ Nguyễn Đức Tùng (Canada), nhà thơ Thanh Thảo, nhà thơ Thi Hoàng, nhà thơ Ý Nhi.

Nhận thấy đây cũng là dịp hay để giới Văn chương thảo luận về những vấn đề của Thơ hiện nay, chúng tôi sẽ đăng ý kiến của những cây bút quan tâm đến Thơ, và hy vọng sẽ có cuộc trao đổi nghiêm túc, có văn hoá trên diễn đàn Văn Việt, một diễn đàn luôn bảo đảm tinh thần Tự Do, Độc Lập, Đa Chiều, khuyến khích sự cách tân, cập nhật thời đại.

Văn Việt

Comments are closed.