Tuyên bố của các học giả chuyên về Diệt chủng, Chủ nghĩa quốc xã và Thế chiến thứ II

Từ ngày 24 tháng 2 năm 2022, các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga đã tiến hành một cuộc xâm lược quân sự vô cớ chống lại Ukraine. Cuộc tấn công là sự tiếp nối của việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và sự tham gia nặng nề của nước này vào cuộc xung đột vũ trang ở khu vực Donbas.

Vụ tấn công của Nga diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc các tội ác chống lại loài người và diệt chủng, bị cho là do chính phủ Ukraine gây ra ở Donbas. Tuyên truyền của Nga thường xuyên giới thiệu các nhà lãnh đạo được bầu của Ukraine là quốc xã và phát xít, đang đàn áp cộng đồng dân tộc Nga trong nước, và do đó cần giải phóng họ. Tổng thống Putin tuyên bố rằng một trong những mục tiêu của “hoạt động quân sự đặc biệt” chống lại Ukraine là “phi quốc xã hóa” đất nước.

Chúng tôi là những học giả về nạn diệt chủng, thảm họa Holocaust và Thế chiến thứ hai. Chúng tôi dành sự nghiệp của mình để nghiên cứu chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa quốc xã, và tưởng nhớ các nạn nhân của chúng. Nhiều người trong chúng tôi đang tích cực tham gia chống lại những kẻ thừa kế hiện nay của những chế độ xấu xa này và những người cố gắng phủ nhận hoặc che đậy tội ác của chúng.

Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ việc chính phủ Nga lạm dụng thuật ngữ diệt chủng, ký ức về Chiến tranh thế giới thứ hai và Holocaust, cũng như việc họ đánh đồng nhà nước Ukraine với chế độ Đức Quốc xã để biện minh cho hành động xâm lược vô cớ của mình. Lập luận này là sai lầm về thực tế (*), đáng ghê tởm về mặt đạo đức và xúc phạm sâu sắc đến ký ức của hàng triệu nạn nhân của chủ nghĩa Quốc xã và những người đã can đảm chiến đấu chống lại nó, bao gồm cả những người lính Hồng quân Nga và Ukraine.

Chúng tôi không lý tưởng hóa nhà nước và xã hội Ukraine. Giống như bất kỳ quốc gia nào khác, nó có những phần tử cực đoan cánh hữu và các nhóm bài ngoại bạo lực. Ukraine cũng nên đối đầu tốt hơn với những chương đen tối trong lịch sử đau thương và phức tạp của mình. Tuy nhiên, không điều nào biện minh được cho hành động gây hấn của Nga và sự mô tả hoàn toàn sai lầm về Ukraine. Vào thời khắc định mệnh này, chúng tôi đoàn kết với Ukraine tự do, độc lập và dân chủ, đồng thời bác bỏ mạnh mẽ việc chính phủ Nga sử dụng sai lịch sử của Chiến tranh thế giới thứ hai để biện minh cho bạo lực của chính họ.

Nguồn : Jewish Journal 27.2.2022 (https://jewishjournal.com/…/statement-on-the-war-in…/), bản tiếng Việt do Hà Dương Tường hiệu đính từ bản dịch của Google Translation.

Xem danh sách những học giả ký tên tại https://docs.google.com/…/1Lg3p8A3XtedJSIScgDDLlPY…/edit

(Ngày 26.3, danh sách này bao gồm 395 vị, ở hầu hết các nước có ngành nghiên cứu này – chủ yếu là các nước Âu, Mỹ, Israel, nhưng cũng có vị ở Nga).

Chú thích của H.D.T. (*) Theo Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược (International Institute for Strategic Studies) – dẫn theo Le Monde 26.3.2022 – quân số của "tiểu đoàn Azov" (khuynh hướng cực hữu, phát xít) được ước lượng là khoảng 3000, kể cả lính trừ bị thì lên tới 5000, chiếm không tới 2% của binh lực Ukraine bao gồm 196.000 chiến sĩ trong quân đội và 60.000 vệ binh quốc gia (Garde Nationale).

Trang Wikipedia về cuộc bầu cửu Quốc hội Ukraine 2014 cho thấy đảng dân tộc chủ nghĩa Tự do (Svoboda) chỉ giành được 4,72% số phiếu, thêm một đảng cực hữu khác là đảng Pravyi sektor với 1,80% phiếu. Những con số này cho thấy sự dối trá trắng trợn của Putin về việc Ukraine đã bị chính quyền của tổng thống Volodymyr Zelensky "phát xít hoá".

Nguồn: FB Hà Dương Tường

Comments are closed.