Có một nhà văn Đào Tuấn Ảnh

Văn Giá

PGS.TS, nhà nghiên cứu văn học-dịch giả Đào Tuấn Ảnh là một trong những chuyên gia nghiên cứu, dịch thuật văn học Nga có uy tín với nhiều công trình đã công bố.

Nay chị ra tác phẩm "Bà đỡ" (truyện, Nxb Trẻ, 2022) gồm 233 trang xinh xắn.

Trong buổi ra mắt sách hôm nay, chị Đào Tuấn Ảnh tâm sự, cho biết một số công việc liên quan đến sự ra đời của quyển sách.

"Ban đầu tôi viết một số đoạn rồi đưa lên FaceBook. Tôi nhận được một số comments động viên, bảo nên viết tiếp. Những comments ấy của một số các nhà văn như Nguyễn Thế Hùng, Đỗ Tiến Thụy, Lê Minh Hà. Đặc biệt, Lê Minh Hà bảo hoàn toàn có thể in được… Nghe mọi người động viên, tôi bắt đầu có ý tưởng viết thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Khi viết xong, tôi gửi cho anh Nguyễn Duy, chị Trần Thị Trường đọc giúp. Thấy mọi người khen, nên tôi tự tin hơn… Thế rồi tôi gửi cho Hoàng Anh, BTV NXB Trẻ. Đấy, sách ra theo cách như thế đấy (Cười)".

"Tôi cứ nghĩ, ở bên Nga có một nhà LLPB nổi tiếng Bielinxki, ông ấy nói thế này: Một dân tộc không có thơ ca thì dân tộc ấy chỉ là bộ lạc". Ở bên ta, ông Phạm Quỳnh cũng nói một câu nổi tiếng: "Truyện Kiều còn tiếng ta còn. Tiếng ta còn, nước ta còn"… Hai ông ở hai phương trời khác nhau mà lại gặp nhau ở một tư tưởng vĩ đại như vậy".

"Tôi là người làm nghiên cứu văn học, dịch thuật. Nhưng khi viết cuốn này, lúc tỉnh giấc viết, tôi mới thấy cái nghiên cứu, lý luận lâu nay trong mình tan đi hết. Nguyễn Thế Hùng chat với tôi bảo em đọc có lúc khóc đấy. Tôi bảo Hùng rằng khi viết chị cũng khóc ít nhất đến 4 lần (nghẹn ngào)"…

"Trong tác phẩm này, tôi chủ ý đưa vào tiếng cười. Một nền văn học nghiêm trang quá, không có tiếng cười thì thật là bất hạnh".

"Khi viết từng đoạn thì cứ viết thôi. Nhưng khi dựng thành sách, tôi phải tính toán cấu trúc. Tôi sắp xếp để độc giả có thể bắt đầu đọc từ đâu cũng được, chứ không nhất thiết phải đọc lần lượt từ đầu. Tôi muốn người đọc cùng sáng tạo với tôi"…

"Dự định của tôi có viết tiếp nữa không ư? Bảo là nghiên cứu thì tôi vẫn theo đuổi và dự tính được. Chứ sáng tác thì tính làm sao được. Chỉ khi nào trời cho thì mới có thể viết. Mà chả biết trời có cho nữa hay không (cười)…".

Ghi lại đôi lời của "nhà văn chẻ" Đào Tuấn Ảnh (như lời chị tự trào) kẻo trôi mất. Nồng nhiệt chúc mừng bà chị!

Nguồn: FB Văn Giá

Comments are closed.