Lời chia sẻ của bà Nataliya Zhynkina, Đại biện lâm thời Ukraina tại Việt Nam trong thánh lễ tại nhà thờ Thái Hà

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và trong nhà

 

Ba tuần nữa, toàn thể thế giới Công Giáo sẽ mừng lễ Phục Sinh. Đó là một kỳ nghỉ lễ phục sinh tươi sáng mà qua đó nhân loại có được niềm hy vọng về ơn tha thứ tội lỗi.

Một câu hỏi đã trở thành biểu tượng, đó là cách đây 2 ngàn năm, vài ngày trước lễ Phục Sinh, một người tên là Phongxiô Philatô hỏi Đức Giêsu Kitô một câu hỏi rất quan trọng: SỰ THẬT LÀ GÌ?

Câu trả lời của Đức Kitô không làm cho Philatô ấn tượng. Mặc dù Philatô có quyền, nhưng ông ta đã không muốn can thiệp và tha bổng Đức Giêsu. Ông ta chỉ tuyên bố rằng ông ta không thấy người này có tội. Và ông ta không làm gì để thả tự do cho Đức Kitô. Phongxiô Philatô đã rửa tay tỏ ý rằng cho dù bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo, ông ta sẽ không chịu trách nhiệm về CÁI CHẾT CỦA ĐỨC GIÊSU.

Điều đó đã trở thành biểu tượng rằng ngày nay lịch sử dường như đang lặp lại chính những gì đã xảy ra, tuy có sự khác biệt đôi chút so với 2 ngàn năm trước đây. SỰ THẬT LÀ GÌ? Đâu là sự thật với danh nghĩa mà chúng ta sống?

Có lẽ chỉ ở giây phút chúng ta trực diện trước CÁI CHẾT thì bấy giờ toàn vẹn ý nghĩa của câu hỏi mới được lộ tỏ đầy đủ cho chúng ta.

Đất nước của tôi xem ra như đang chết trước mắt mọi người và đất nước tôi đang đưa ra câu trả lời cho câu hỏi đó. Việc nhận biết vấn đề này không phải ở cấp độ của logic hợp lý thông thường, cấp độ của sự cân bằng toán học xơ cứng, lạnh lùng. Không, không phải vậy!

Việc nhận biết phải ở cấp độ của một sự nối kết tổng hòa giữa hiểu biết và thấu cảm.

Sự nhận biết này phải ở cấp độ suy nghĩ phản tỉnh sâu xa. Hãy hỏi những ai sống sót dưới tầng hầm qua những trận bom đạn, hãy hỏi người đang ôm đứa trẻ trong lòng hay người đang đứng trước chiếc xe hơi bị bốc cháy mà kéo người mẹ của mình bị liệt ra khỏi xe. Người ấy sẽ xác nhận những gì tôi nói.

Đây chính là vấn đề trách nhiệm!

Hôm nay, mỗi người chúng ta cần chọn lựa – gánh trách nhiệm hay là rửa tay, dửng dưng đứng ngoài cuộc.

Tương lai phụ thuộc vào chọn lựa đó. Hôm nay, đây không phải là một bài phát biểu! Nhưng đó là một thực tế không thể thoả hiệp khi mà một bên là sự nguy hiểm của cuộc chiến tranh hạt nhân dẫn đến cái chết của cả nhân loại và bên kia là ƠN CỨU ĐỘ.

Hôm nay, câu trả lời cho câu hỏi đó là điều rất hệ trọng đối với mỗi người chúng ta. SỰ THẬT LÀ GÌ?

CÂU TRẢ LỜI ĐÓ LÀ CHÚNG TA PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM THẾ NÀO VỀ TƯƠNG LAI CỦA CHÚNG TA.

Hôm nay, tôi cùng với các bạn cầu nguyện cho đất nước của tôi.

NHƯNG THỰC TẾ, ĐÓ LÀ LỜI CẦU NGUYỆN CHO TẤT CẢ CHÚNG TA.

Nataliya Zhynkina

Video bài giảng trong thánh lễ:

https://www.youtube.com/watch?v=hr8pWnXKUjA&t=3s

Video phát trực tuyến thánh lễ:

https://www.youtube.com/watch?v=299Bw1PPreM

Đường link bản tin và hình ảnh thánh lễ:

https://bom.so/XEdCnb

Nguồn: FB Nguyễn Ngọc Nam Phong

Comments are closed.