Trung Quốc và lá phiếu của Dân

Lưu Trọng Văn

Người đàn bà vĩ đại của nước Đức, giúp nước Đức hùng mạnh trở thành quốc gia dẫn dắt châu Âu, được đa số Dân Đức yêu, không thể ngờ rằng đảng của mình đã thất bại trong cuộc bầu cử Dân chủ vừa diễn ra.

Vì sao?

Người Đức luôn đặt lý trí trên cảm xúc yêu ghét. Bất chấp đích thân bà Merkel tích cực vận động cho đảng của bà, nhưng bà và đảng của bà gần đây đối mặt với những chỉ trích về sự "thiếu táo bạo" trong đối đầu với Trung Quốc.

Chính bà Merkel đã quá nhân nhượng với Tập Cận Bình và đảng Cộng sản của ông ta vì lợi ích kinh tế của Đức.

Đa số Dân Đức không chấp nhận mối quan hệ bị lấn lướt ấy, vì đụng đến niềm tự hào Dân tộc của họ, và đụng đến Tầm nhìn Toàn cầu mà Đức là một nhân tố không chấp nhận sự theo đuôi.

Nếu Việt Nam có nhiều đảng, bây giờ tự do tranh cử, thì yếu tố quan hệ với Trung Quốc chắc chắn sẽ quyết định lá phiếu của Dân dành cho đảng nào, cho cá nhân nào.

Mặc dù không có được điều trong mơ như các quốc gia khác, theo Tổng Bi thư Nguyễn Phú Trọng thì "Dân biết cả đấy", vâng Dân đang theo dõi từng lời nói, hành động của từng lãnh đạo quốc gia để biết họ là ai trong mối quan hệ với Trung Quốc và ảnh hưởng của nó với quốc gia thế nào.

Biết và găm lại chờ Lịch sử phán xét.

Biết để kính trọng hay khinh bỉ.

Nguồn: FB Lưu Trọng Văn

Comments are closed.