Nhật ký Sài Gòn lockdown (kỳ 24)

Đỗ Duy Ngọc

 

SÀI GÒN NGÀY PHONG TỎA THỨ TÁM MƯƠI HAI

LAN MAN LẮM CHUYỆN 12

Mới cách đây ít phút, báo đã đăng tin ca sĩ Phi Nhung qua đời vì virus Vũ Hán sau một thời gian dài chống chọi với bệnh và nhiều tin đồn. Dịch bệnh đã cướp đi nhiều người, trong đó có nhiều người tài năng và tên tuổi. Tiếc nuối và buồn đau là tâm trạng chung của nhiều người khi nhận tin những người thân, người quen và những người nổi tiếng ra đi vì dịch bệnh. Và những lúc ấy, người ta chợt nghĩ danh vọng mà chi, tiền tài làm gì, bao sân si của cuộc sống rồi cũng buông tay trở về với cát bụi. Đến cái hột nút áo cũng bị cắt đi không mang được qua thế giới bên kia. Hai bàn tay trống và cái túi rỗng. Vậy sao còn có người không biết mệt mỏi cứ chửi người này đến người khác, khoe mãi kho vàng bạc châu báu của mình, tự hào mãi chút sắc đẹp của thân thể và khuôn mặt trời cho. Cuối cùng cũng chỉ là nắm xương, đoạn cuối của đời người cũng chỉ là nắm tro để về với cát bụi. Ganh đua, ganh ghét, thị phi nhau làm gì khi những thứ ấy chỉ làm cho đời sống thêm nặng nề, tâm lý thêm bất an. Cái cần để lại cho đời là tiếng thơm và sự tiếc nuối chứ không phải là bia miệng và ngàn lời nguyền rủa.

Lòng tham của con người là vô tận, đã giàu lại muốn giàu thêm, ham muốn của con người sẽ khó mà dừng lại và vì danh lợi người ta bất chấp tất cả. Đạo lý, lòng nhân, sự đồng cảm và tình yêu thương chẳng còn giá trị khi đồng tiền là mục đích sống. Đã nhiều lần tôi nói đến chuyện chọc ngoáy toàn diện khắp nước từ khi có dịch. Và cũng đã nhiều lần tôi nhắc đến một cách kín đáo về lý do vì không tiện nói. Mới đây trên báo chí có đăng ý kiến của ông Đặng Hồng Anh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, cho biết giá bộ test xét nghiệm nhanh Covid-19 mua số lượng lớn tại nước ngoài chỉ khoảng 1,5 USD/test tức là 35.000 đồng/test. Ông này là người của Đảng nhé, không phải là tên chống đối, phản động đâu nha. Ông cho rằng một kit test chỉ có giá 35.000 đồng tiền Việt, mà sao về đến Việt Nam giá lại lên cao đến thế? Lên trên mạng, giá ở Châu Âu cũng chỉ có 1 đô la một kit, tức chỉ khoảng 25.000 đồng tiền Việt.

Giá các đơn vị đấu thầu là 70.000 đồng một bộ và giá người xét nghiệm phải trả là từ 200.000 đến 300.000 đồng. Một con số tăng lên kinh khủng. Cũng theo ông Hồng nếu như Bộ Y tế chủ trì cùng các địa phương đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất bộ test xét nghiệm nhanh để mua số lượng lớn đến 100 triệu bộ thì chi phí chắc sẽ còn rẻ hơn nữa. Thế thì tại sao Bộ phải mua qua các công ty tư nhân nhập kit về bán. Hỏi thì Bộ Y tế tìm cách lấp liếm, trốn trách nhiệm và báo là chưa có quy định rõ về giá cả kit test.

Vừa rồi khi tháp tùng cùng ông Vương Đình Huệ qua Châu Âu, T&T Pharma, một công ty tư nhân ở Hà Nội cũng đã ký hợp đồng hợp tác sản xuất và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất kit xét nghiệm Covid-19 Realtime RT-PCR từ Công ty GERBION GmbH&Co.KG của Đức. Theo đó, đối tác sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất kit xét nghiệm Realtime RT-PCR Virella SARS-CoV-2 seqc và hợp tác với T&T Pharma để sản xuất loại kit xét nghiệm này tại Việt Nam. Trước đó, rất nhiều kit test đang sử dụng tại Việt Nam cũng đều do Tập đoàn Vingroup cung ứng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, số lượng xét nghiệm từ 27.4.2021 đến nay đã thực hiện cho 51.904.476 lượt người. Nếu lấy số lượt người được xét nghiệm nhân lên với số tiền chênh lệch, con số là một lợi nhuận khủng khiếp. Tôi dở tính toán, chỉ tính được đến con số triệu là run tay rồi, do đó không tính nổi con số tỷ. Cứ tạm cho mỗi xét nghiệm chênh lệch 100.000 đồng thôi, nhân lên với gần 52 triệu lượt, con số sẽ là bao nhiêu? Nhưng chuyện chọc ngoáy vẫn chưa dừng lại ở đây, nó vẫn tiếp tục diễn ra hàng ngày trên thành phố này, ở đất nước này. Xin hỏi số tiền thu được này đi về đâu? Chắc hẳn là không vào ngân sách quốc gia rồi. Bởi vậy người ta đồn nhau chuyện vaccine và kit test ở Việt Nam là một cuộc đấu đá khốc liệt. Nó cũng như canh bạc, trường vốn thì thắng. Nó cũng như cuộc chơi, ai có chỗ dựa lưng vững thì cứ thế mà tung hoành. Nó là chiến trường, liều lĩnh, bạo gan, bắn nhanh thì sống, bắn chậm thì chết thôi. Chỉ có điều làm giàu, thu lợi, đút túi trong cảnh đại dịch, khi gần 20.000 người chết, bao trẻ mồ côi, bao gia đình ly tán như lúc này thì nhẫn tâm quá, tàn nhẫn quá. Và rồi vì lợi nhuận nhân dân ta lại tiếp tục ngửa cổ ra để được chọc ngoáy. Càng thần tốc, càng toàn diện số thu càng lớn, tội chi lại không làm nhỉ?

Cũng có lần ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ cũng đã lên tiếng hỏi sao thuốc chữa virus Vũ Hán ở Ấn bán có 17 đô la, sao về Việt Nam lại có giá gấp 10 lần. Và cũng vì thế, thị trường đã có rất nhiều quảng cáo bán thuốc ấy với giá 4 triệu đồng, đã có người bị bắt và đó là cán bộ y tế ở bệnh viện. Khi tiền lời lớn quá, cung và cầu chênh lệch, người ta tìm đủ mọi cách để đáp ứng nhu cầu. Trong cơn đại dịch, nhiều người chết, nhiều gia đình tan hoang nhưng cũng có thêm biết bao kẻ giàu hơn nhờ dịch. Sao vậy hở các ông? Trong khi dân nghèo đói ăn trông chờ mấy tháng mới có được triệu bạc trợ cấp sau khi làm biết bao thủ tục. Trong khi những đứa bé còi cọc vì suy dinh dưỡng bởi cha mẹ thất nghiệp đã mấy tháng nay. Trong khi hàng chục ngàn người lặng lẽ lìa đời không một lời đưa tiễn. Trong khi biết bao nhân viên y tế kiệt sức trên tuyến đầu chống dịch, chứng kiến bao nỗi đau của đồng bào mà chưa có chút đãi ngộ xứng đáng nào. Thế mà sao lại có kẻ nhẫn tâm đến độ kiếm cách bỏ tiền thêm đầy túi? Lương tâm của con người đã quăng cho chó ăn rồi. Dù là tiền của ngân sách hay tiền túi của dân, tất cả đều từ tiền thuế của dân mà có. Ngày xưa người ta bảo bọn thực dân, phong kiến “Bòn khố rách sắm dù sơn kiệu, Hút máu dân làm rượu làm trà” nghe cũng đã ác nhơn lắm rồi. Nhưng cũng chỉ sắm dù, sơn kiệu, uống rượu, uống trà. Còn bây giờ xây cả biệt phủ, mua cả lâu đài, hột xoàn đô la nhiều như đại gia tư bản.

Chỉ còn hai hôm nữa, thành phố sẽ tạm mở cửa, tạm giảm giãn cách. Giờ như căn nhà vừa xây dang dở mà ngày mốt phải làm lễ nhà mới, mọi thứ vẫn ngổn ngang, những con số vẫn lạnh lùng nhảy múa cuối ngày. Tin thì cũng phải tin để tiếp tục sống. Cũng cố lạc quan để có thêm một chút thắng lợi tinh thần đối phó với chuỗi ngày sắp tới. Nhưng sao lòng vẫn e ngại. Rồi đây bạn bè, người thân gặp nhau sẽ không còn được ôm, được bắt tay tình thân như xưa nữa. Ngồi cùng nhau nhưng vẫn ngại ngùng. Nhìn nhau chỉ còn nửa mặt, nửa còn lại là chiếc khẩu trang. Mừng vì thoát được cơn dịch đi qua nhưng ngậm ngùi cho biết bao người đã mất. Chúng ta sẽ không còn được sống như ngày xưa nữa rồi. Và cuộc đời sẽ chia làm hai chặng. Đoạn trước khi có dịch và chặng đường sau dịch. Nhân loại rồi còn khổ với nó dài dài. Con người là nạn nhân và cũng là thủ phạm của cơn đại dịch. Con người đang huỷ diệt thiên nhiên, phá hỏng trái đất. Con người đang nuôi quá nhiều tham vọng và rồi chính tham vọng và sự huỷ diệt đó đã giết chết loài người.

Quyền của con người là được tự do đi lại, là quyền được nói những suy nghĩ của mình, được tiếp xúc, trao đổi với mọi người, được quyền tự do quyết định cuộc đời của mình. Nhưng rồi mấy tháng trong cơn dịch,chúng ta bị tước hết tất cả quyền thiêng liêng đó. Chúng ta học chữ nhẫn và cam chịu. Con virus đã cướp của chúng ta nhiều thứ quá và thời gian tới, chúng vẫn là nỗi đe doạ của chúng ta. Từ đây chúng ta chẳng còn có thể an nhiên, an lạc mà sống nữa rồi. Mai mốt rồi những dây kẽm sẽ được cuốn đi hết, những sợi dây giăng cũng sẽ không còn. Thành phố sẽ thông thoáng, lại kẹt xe, lại bì bõm khi mưa, lại phải bươn chải để kiếm sống. Nhưng vết hằn của cơn đại dịch trong lòng của mỗi người khó mà xoá đi hết được.

28.9.2021

SÀI GÒN NGÀY PHONG TỎA THỨ TÁM MƯƠI BA

LAN MAN LẮM CHUYỆN 13

Dự định không viết về chuyện chọc ngoáy mũi nữa, bởi nó đã lột trần ra hết rồi và ai cũng hiểu mục đích của cuộc xét nghiệm toàn diện và thần tốc trên thành phố này và cả nước. Thế nhưng, hôm qua xem clip cưỡng chế một phụ nữ ở chung cư Ehome 4, thuộc phường Vĩnh Phú, Thuận An, tỉnh Bình Dương vì cô này không đồng tình xét nghiệm mà giận quá nên lại viết thêm cái vụ ngoáy mũi này.

Trong clip cho thấy khoảng gần chục người đàn ông, cảnh sát cơ động có, thường phục có, dân phòng có và do Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú là ông Võ Thanh Quan dẫn đầu. Họ đến gọi chủ hộ đi xét nghiệm nhưng cô này đóng cửa không đi vì sợ đau và nhiễm bệnh dịch từ nơi xét nghiệm. Thế là gọi thợ đến phá cửa, xông vào bẻ ngoặt tay người phụ nữ và giải đi như tội phạm mặc tiếng khóc thét hãi hùng và sợ hãi của những đứa bé trong nhà. Một người trong đám còn bảo sẽ làm biên bản tội cô này chống người thi hành công vụ. Người phụ nữ bị khoá tay đưa xuống sân, ép ngồi xuống ghế để thọc mũi. Cô ta cũng không có một kháng cự nào vì người cô nhỏ nhắn làm sao gỡ được hai cánh tay của người cảnh sát cơ động lực lưỡng. Đọc trên các báo tường thuật chuyện này thấy chuyện có vẻ nhẹ nhàng và hợp lý quá. Nào là thuyết phục, nào là đề nghị, nào là khuyên nhủ. Nhưng xem clip mới thấy sự thật, đúng với nghĩa cưỡng bức. Khi phá được cửa, cả đám xông vào bẻ tay người phụ nữ, giải đi ngay mặc cô gái phân trần nhưng không phản ứng hay có hành động chống đối lực lượng chức năng. Hành động của đám người này dưới sự chỉ đạo của Bí thư phường cho thấy đây là lối xử sự của một đám lạm quyền. Cách hành xử đó khiến người ta có suy nghĩ đất nước này không còn luật pháp, chẳng có hiến pháp, vô pháp vô thiên. Không luật nào cho phép phá cửa của nhà dân ngoại trừ cấp bách như cháy nhà, cấp cứu tai nạn hay người trong nhà có hành động phạm pháp nguy hiểm. Cũng không luật nào cho phép vào nhà riêng để thực thi các biện pháp hành chính khi chưa có lệnh khám xét nhà của cơ quan công quyền. Cũng theo luật của nhà nước ban hành thì người không chấp hành xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế thì chỉ là phạt tiền từ 1 đến 3 triệu. Không có luật nào ghi cho phép phá cửa và bắt người khoá tay giải đi như tội phạm. Cũng may cô này không phản ứng mạnh chứ cứ nhìn những bộ mặt đằng đằng sát khí với những lời hằn học răn đe kiểu đấy, loạng quạng chắc bị ăn đòn. Nhìn cứ như ở Vũ Hán khi mới dính dịch, như đám Hồng Vệ binh thời Cách mạng Văn hoá ở bên Tàu. Có phải đó là chuyên chính. Bà Chủ tịch đến ông Bí thư khi trả lời báo chí thì mô tả sự việc rất nhẹ nhàng, như chẳng có chuyện chi quan trọng. Thế nhưng sự thật đây là việc xúc phạm thân thể người khác một cách cứng rắn và thô bạo, xâm nhập gia cư bất hợp pháp và vi phạm luật pháp cũng như quyền con người. Chỉ vì nạn nhân không đồng tình việc xét nghiệm vì sợ lây nhiễm. Cô cũng sẵn sàng tự xét nghiệm, sao không để cô ấy tự làm test nhanh, chẳng nguy hại gì cả. Mà nếu người phụ nữ bé nhỏ đó không chịu hợp tác, có thể phạt tiền theo luật, sao phải dùng đến bạo lực như thế. Nhìn cảnh này lại nhớ mấy câu thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du ”Sai nha bỗng thấy bốn bề xôn xao. Người nách thước, kẻ tay đao. Đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi”.

Từ khi có dịch ở Việt Nam, cảnh này không thiếu. Bị bắt, bị khoá tay, bị giải đi vì không chịu xét nghiệm là chuyện ở đâu cũng có. Tất cả đều bị ghép tội chống chủ trương của nhà nước và chống người thi hành công vụ. Dân bị chụp những cái mũ tội phạm dù chỉ là không muốn bị đau vì chọc ngoáy và có thể bị nhiễm bệnh vì những sơ sót trong việc sát trùng găng tay của những người thực hiện. Đó có thể xem là một tội không?

Yêu cầu lãnh đạo Bình Dương phải có giải trình và kết luận vụ việc này một cách hợp lý, công bằng và đúng với luật pháp, hiến pháp quy định. Clip này đã phổ biến rộng khắp, không thể bao che và nói dối với dân được. Những người có mặt hôm đó phải thấy sai phạm của mình để không còn kiểu dùng quyền lực của mình để áp bức, dùng bạo lực để xâm phạm và áp bức dân. Đề nghị báo chí nên phản ánh sự thật trên tinh thần thượng tôn luật pháp, với ngòi bút trung thực của một người làm báo để khỏi cảm thấy cắn rứt lương tâm với những dòng chữ của mình.

Đã nói thì nói luôn, theo tính toán của nhiều người thì nếu căn cứ vào báo cáo của Sở Y tế từ ngày 27.4 đến 15.9.2021, thành phố đã thực hiện gần 2 triệu mẫu xét nghiệm RT-PCR và 9,5 triệu mẫu test nhanh kháng nguyên. Công việc xét nghiệm vẫn được tiếp tục thần tốc cho đến hết ngày mai 30.9. Với chi phí xét nghiệm bằng test nhanh là 238.000/mẫu và 734.000/ mẫu với phương pháp PCR. Số tiền phải tốn kém cho những cuộc xét nghiệm này ước tính là khoảng 3729 tỷ đồng. Đó là chưa tính những khoản khác như nhân lực thực hiện, chi phí phát sinh. Vaccine AstraZeneca có giá rẻ chỉ 3 đô la một liều, như thế với số tiền chi cho việc chọc ngoáy ở thành phố cho đến giờ này, thành phố có đủ tiền để mua 55 triệu liều vaccine Astra Zeneca, dư sức để chích cho mỗi người dân thành phố mỗi người 2 mũi theo yêu cầu mà vẫn còn thừa 32 triệu liều vaccine dự trữ nếu cần chích thêm mũi 3 hay hỗ trợ giúp các tỉnh thành lân cận. Bài toán bậc tiểu học đứa bé nào cũng tính được tại sao chúng ta không làm mà cứ mãi xét nghiệm tràn lan mặc cho những ý kiến của chuyên gia cũng như dân chúng? Nhiều khi những việc của chính phủ, của nhà nước lạ lùng quá, dân không hiểu nổi. Vaccine thì luôn thiếu, cắp rổ đi xin khắp nơi trong khi tiền thì bỏ ra làm chuyện chẳng ích lợi gì, chỉ khiến cho dân oán. Hay là mang tiền đi mua vaccine tào lao dân không khoái mà lại bị thằng bán ép đủ điều không khác của bố thí.

Cũng là chuyện vaccine, trưa 28.9, Sở Y tế bất ngờ chỉ đạo khẩn ngừng tiêm vắc xin Pfizer lô FK0112 cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, sở thông báo cho tiêm trở lại đối với lô vắc xin này.

Lúc 17 giờ ngày 28.9, các trung tâm y tế trên địa bàn thành phố cho biết đã nhận được chỉ đạo mới của Sở Y tế cho phép tiếp tục tiêm vắc xin Pfizer – lô FK0112 sau khi hội đồng khoa học công nghệ đã xem xét.

Chiều 28.9, trả lời báo chí về việc vì sao trước đó Sở Y tế yêu cầu các quận, huyện tạm ngừng tiêm lô vắc xin FK0112 của Pfizer, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến thời điểm này Sở chưa có văn bản nào chỉ đạo ngừng tiêm vaccine Pfizer. Đồng thời theo bà cho biết trong quá trình quản lý điều hành, nếu thấy có một số vấn đề cần chấn chỉnh lại, Sở Y tế sẽ yêu cầu tạm ngưng, sau khi khắc phục những điểm theo yêu cầu của cơ quan quản lý, thì cho tiêm trở lại. Bà này cũng nói thêm, đến nay, không có 1 văn bản nào yêu cầu là ngưng tiêm. Chỉ có lệnh miệng từ trên đối với với hệ thống y tế.

Giỡn chơi sao bà nội? Chích vaccine là chuyện hệ trọng mà các ông các bà làm như chuyện giỡn chơi. Muốn cắt là cắt, muốn tiếp là tiếp mà chẳng có một lời giải thích cho rõ ràng. Dân đồn là có người chết vì chích, cũng có lời qua tiếng lại là lô thuốc này có vấn đề, cũng có nhiều nghi là tráo thuốc gì đấy. Cũng toàn là lời đồn thổi vì không được giải thích, các ông các bà lúc nào cũng làm như thời chiến tranh, hoạt động bí mật lúc nào cũng chụm đầu to nhỏ sợ lộ bí mật nên không bao giờ nói rõ ràng cho dân hiểu. Thế thì cái câu ”Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” đưa ra để làm gì khi các ông các bà chuyện gì cũng lấm lét, chuyện gì cũng ấp úng nói quanh. Thằng bạn tôi vừa chích đúng lô thuốc ấy, về cứ lo mãi không ngủ được không phải vì thuốc nó hành mà chỉ lo không biết sự thật về lô thuốc ấy. Nó nghĩ chắc phải có trục trặc chi đó mới không kịp ra văn bản mà chỉ thị miệng khẩn cấp chứ. Giờ đã chích rồi mà không ai làm cho rõ nên lo. Dân ta chích được vaccine là mừng, nhưng xui bị trúng trường hợp này thì đúng là ngủ không yên.

Một tin vui cho những người không khoái chuyện chọc ngoáy khi đi xét nghiệm. Thế giới đã có cách xét nghiệm virus Vũ Hán từ nước bọt có độ nhạy cao. Xét nghiệm từ nước bọt đã được chứng minh là an toàn, tiện lợi và ít tốn kém hơn so với các xét nghiệm nhanh hiện tại, theo Science Daily.

Một nghiên cứu mới đã chứng minh rằng xét nghiệm nước bọt có độ nhạy cao và độ chính xác không khác với xét nghiệm “ngoáy mũi”. Giáo sư, tiến sĩ Robert B. Darnell, Trưởng phòng thí nghiệm Ung thư thần kinh phân tử, bác sĩ kỳ cựu tại Bệnh viện Đại học Rockefeller (Mỹ), đã phát minh ra một loại xét nghiệm được dùng nội bộ để xác định các trường hợp dương tính cho nhân viên của Đại học Rockefeller.

Xét nghiệm này dễ sử dụng và an toàn hơn các xét nghiệm có sẵn vào thời điểm đầu của dịch và đã được sử dụng đến 65.000 lần trong thời gian qua.

Giờ đây, một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí khoa học PLOS ONE, xác nhận rằng xét nghiệm nước bọt rất tốt, được Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho phép, theo Science Daily.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đánh giá xem xét nghiệm nước bọt có thể phát hiện được bao nhiêu bản sao vi rút trên mỗi đơn vị thể tích chất dịch. Kết quả là xét nghiệm đã có thể phát hiện dù chỉ 1 phần virus trong một microlit nước bọt, kết quả này bằng với các xét nghiệm có độ nhạy cao nhất, theo Science Daily.

Như vậy, nếu xứ ta sử dụng phương pháp này, mọi người chỉ cần cho nước bọt vào ống rồi giao cho bộ phận xét nghiệm. Vừa tiện lợi, an toàn mà khỏi thốn óc vì que chọc vào mũi. Chỉ sợ kiểu này khó thu lợi nên người ta không thực hiện thôi.

Cách đây mấy hôm, Sở Y tế thành phố tiết lộ còn khoảng 150 ngàn ca dương tính với virus vẫn chưa được tính để cập nhật do chưa được cấp mã số. Người ta băn khoăn không biết con số này công bố với mục đích gì đây? Để giảm tỷ lệ tử vong hay sơ sót của cán bộ thừa hành. Nhưng sau đó, Bộ Y tế từ chối trách nhiệm về 150 ngàn ca ở thành phố không được cập nhật. Đại diện Bộ Y tế vào sáng ngày 28.9 lên tiếng thanh minh đã có hướng dẫn Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc cập nhật số liệu ca F0 qua xét nghiệm bằng test nhanh hơn một tháng trước rồi; tức vào ngày 20.8. Còn theo văn bản do ông ông Nguyễn Hữu Hưng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM ký thì con số 150 ngàn ca nhiễm này được phát hiện sau khi chính quyền thực hiện chiến dịch xét nghiệm nhanh từ ngày 20 tháng 8 đến nay. Thế rồi số phận 150.000 ca nhiễm đó rồi sẽ đặt vào đâu? Không được công nhận rồi si cấp cho họ thẻ đã nhiễm và hết bệnh để được ra đường làm việc vào thời gian tới? Chỉ có mấy con số nhiễm và đã chích ngừa mà cứ rối tung lên. Cho đến giờ này, ngày mở cửa đã cận kề mà hàng trăm ngàn người vẫn chưa có thấy dấu hiệu gì trên sỏi sức khoẻ điện tử của mình. Thôi thì nếu thấy làm không xong thì hoàn tiền lại cho nhà nước mà rút về đi mấy ông thần. Cứ hẹn lần lửa chỉ làm cho dân sốt ruột và lòi cái dốt lâu khó chữa của các chuyên gia IT thành phố.

Chỉ còn ngày mai nữa là đến tháng mười. Thành phố sẽ

ban bố lệnh giảm giãn cách. Nhưng chốt chặn vẫn còn, nhiều khu cách ly chưa giải toả, một số ngõ xóm còn giăng dây. Tối hôm qua báo cáo hàng ngày của Bộ Y tế khiến cho dân tình hơi nghi ngờ con số. Bản tin của Bộ Y tế ngày 28.9 cho biết có 4.589 ca nhiễm. Đây là tin vui trong công tác phòng chống dịch ở nước ta bởi lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, số mắc một ngày chỉ gần bằng 1/5 số ca khỏi. Hôm nay có 21.478 bệnh nhân khỏi.

Từ con số ngàn nhiễm dịch hôm trước ở thành phố, ngày 28.9 chỉ còn 377 và số tử vong là 131. Nếu đây là con số thực thì đó là tín hiệu đáng mừng. Chứng tỏ dịch đã vào cơn thoái trào, mong hôm nay con số sẽ xuống thấp hơn nữa để ngày mốt ra đường có thêm chút an tâm.

Tin bàn cuối cùng cho thêm chuyện để tám là tin đàn ông có thể có nguy cơ mắc chứng rối loạn cường dương ngắn hạn hoặc dài hạn cao gấp 6 lần sau khi nhiễm virus, các chuyên gia y tế Mỹ khẳng định như thế.

Nhà tiết niệu học, bác sĩ Ranjith Ramasamy ở Nam Florida, Mỹ đã quan sát thấy một xu hướng đáng lo ngại trong số các bệnh nhân của ông khi dịch lan rộng khắp nước Mỹ vào năm 2020. Ngày càng nhiều đàn ông sau khi nhiễm dịch phàn nàn rằng họ gặp “vấn đề nghiêm trọng” trong quan hệ tình dục .

Lúc đầu, bác sĩ Ramasamy và các đồng nghiệp của ông tại phòng khám tiết niệu của Bệnh viện Đại học Miami, Mỹ nghĩ rằng hiện tượng số lượng ca bệnh rối loạn chức năng tình dục ngày càng tăng xuất phát từ vấn đề tâm lý, hậu quả của đại dịch căng thẳng.

Nhưng nhiều bệnh nhân cho biết họ không cảm thấy lo lắng hay chán nản, trong khi đối với một số người, tình trạng bệnh rối loạn chức năng tình dục kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn. Sau đó, nhóm nghiên cứu bắt đầu nghi ngờ một nguyên nhân cơ bản chính là con virus.

Mặc dù virus được coi là gây hại nghiêm trọng cho phổi, song đây cũng là một bệnh toàn thân, có thể ảnh hưởng đến tim, thận, não và các cơ quan khác và những tác động đó có thể kéo dài sau khi người mắc bệnh đã bình phục. Nhiều người hiện đang phải sống trong tình trạng “COVID kéo dài” mà theo các chuyên gia y tế đánh giá, đó là thảm họa sức khỏe tiếp theo của con người.

Trong số đó, nhiều bằng chứng cho thấy virus có thể phá hoại sức khỏe tình dục của nam giới.

Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 3, nam giới có thể mắc chứng rối loạn cương dương ngắn hạn hoặc dài hạn cao gấp 6 lần sau khi nhiễm coronavirus. Các nghiên cứu khác đã ghi nhận nhiều trường hợp nam giới sau khi nhiễm virus bị ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục như: không thể có hoặc duy trì sự cương cứng, tổn thương tinh hoàn, đau hoặc sưng tinh hoàn, không có khả năng đạt được cực khoái, mức testosterone thấp và các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Nếu đúng thế thì các ông nào không dính bệnh trong cơn đại dịch này nên khui bia mà ăn mừng đi nhé. Lớp già chúng tôi thì tới tuổi lão khô mẹ hết rồi chỉ còn dùng như cái robinet thoát nước nên đọc chơi cho biết chứ cũng chẳng quan tâm he..he.

29.9.2021

SÀI GÒN NGÀY PHONG TỎA CUỐI CÙNG

Nếu không có gì thay đổi vào phút chót, hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc phong toả Sài Gòn vì đại dịch. Như vậy, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, thành phố đã trải qua 7 lần giãn cách xã hội tổng cộng 120 ngày. Cấp độ giãn cách luôn luôn lần sau siết chặt hơn lần trước và từ 9.7 có thể xem như phong toả thành phố với mức độ cao. Thời gian theo chỉ thị 16, 16+, 16++, 16+++ đã trải qua 80 ngày. Tính đến sáng nay bắt đầu từ ngày 26.5 thành phố đã có 380.870 ca nhiễm (gần 50% tổng ca nhiễm ca nước), chưa kể 150.000 ca bệnh chưa được Bộ Y tế chấp nhận. Hiện số người còn đang điều trị khoảng 35.000 bệnh nhân và đã có 14.631 người tử vong vì virus Vũ Hán. Con số người chết có thể cao hơn vì có nhiều người chết tại nhà không khai báo và địa phương không báo cáo hay kiểm soát được. Gần 15.000 người tử vong, một con số đáng buồn. Càng buồn hơn là nhiều người trong số này đáng lẽ không phải lìa đời. Họ chết vì thiếu chăm sóc, vì bệnh viện quá tải, vì thiếu thiết bị lúc đang tình trạng nguy kịch. Họ cũng qua đời vì không được đưa đến bệnh viện kịp thời, vì không kiếm ra phương tiện di chuyển. Và phần lớn là vì họ không được tiêm chủng vaccine khi dịch bùng lên ở thành phố bởi nhà nước thiếu chuẩn bị và lúng túng trước cơn dịch đến quá nhanh. Chính những thành tích chống dịch trong 3 đợt trước khiến chính phủ chủ quan, say sưa, tự hào với chiến thắng. Do vậy lúc biến thể Delta xuất hiện, lãnh đạo thiếu chủ động để có những biện pháo hợp lý và khoa học để chống đỡ. Thới gian đầu đưa ra biết bao văn bản, nghị quyết chủ trương nhưng càng làm số người nhiễm và người chết càng lúc càng cao. Cách ly tập trung là một ví dụ. Tập trung xét nghiệm là một thí dụ nữa. Đấy là những nơi biến thành ổ dịch và đưa tới con số người bệnh không dừng lại được.

Càng về sau, khi chủ trương xét nghiệm toàn diện, những địa điểm này cũng là nơi truyền bệnh nhanh nhất vì những sơ sót không đáng có của các nhân viên thực hiện.

Và cũng vì sợ lây nhiễm khi xét nghiệm, hôm trước mạng xã hội, báo chí, dư luận đã phản ánh việc một phụ nữ trong chung cư ở Thuận An đã bị dân phòng, công an, cảnh sát cơ động và bí thư phường phá cửa nhà, giải chị này đi như tội phạm vì chị này không chịu đi chọc ngoáy theo yêu cầu. Trước áp lực của dư luận, tối 29.9, Ban chỉ đạo PCDB TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã tổ chức cuộc họp liên quan đến việc cưỡng chế này. Ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú bị kiểm điểm, phê bình về cách cưỡng chế thô bạo. Ông này cũng xin lỗi nạn nhân, nhưng qua cách trình bày cho thấy lời xin lỗi không thật tâm, vẫn nguỵ biện về những hành vi sai trái của mình. Đồng thời nạn nhân lại bị đề nghị xử phạt về hành vi không chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh để răn đe, không để xảy ra các trường hợp tương tự. Nạn nhân cũng bị thu giữ chứng minh nhân dân, lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu người dân bỏ video và status sự việc trên Facebook cá nhân. Thiết nghĩ, những người tham gia cưỡng chế dưới sự chỉ đạo của ông Bí thư đã vi phạm luật pháp, phá cửa xông vào nhà bắt người khi chưa có lệnh của các đơn vị chức năng là xâm nhập gia cư bất hợp pháp, xâm phạm thân thể và làm nhục người khác. Nếu biết nhận thấy lỗi lầm của mình thì lời xin lỗi có thể chấp nhận nếu nạn nhân không bị xử phạt sau đó. Còn nếu như buộc phạt nạn nhân thì cũng phải xử tội những người vi phạm đúng theo luật pháp, nếu cần thì phải ra toà án xử. Không thể bỏ qua chuyện bằng một lời xin lỗi mà vẫn xử phạt nạn nhân được. Như thế là không công bằng. Còn việc quay và phát tán video, chính người trong đoàn cưỡng chế quay clip và lúc đầu đưa lên để làm bằng chứng người phụ nữ này vi phạm. Nhưng không ngờ bị dư luận phản đối. Giờ lại yêu cầu người dân không được phát tán clip này. Vụ việc đã được phổ biến rộng rãi, ai cũng đã xem và đã hiểu đầu đuôi câu chuyện, có lý do gì mà phải lấp liếm. Xoá hay không ở thời điểm này không còn giá trị chi nữa. Trong sự việc này, nếu không có báo chí, dư luận và nhất là mạng xã hội lên tiếng chắc chắn câu chuyện sẽ bị ỉm đi và nạn nhân phải cúi đầu im lặng trong uất ức. Ngày xưa trong chế độ phong kiến, dân không ngại quan to mà chỉ ngán mấy lũ sai nha, trương tuần, lý trưởng. Những kẻ đó gần dân, sát với dân nên chúng bóp cho dân lè lưỡi. Ngày nay cũng thế, dân phòng, công an phường, lãnh đạo phường, xã là những người khiến cho dân tình chán ngán và mất lòng tin nhiều nhất. Đám đấy hay lộng quyền khi có chút quyền lực và làm khổ dân với chút uy quyền được giao cho. Khi có chuyện thì phủ bênh phủ, huyện huyện bênh huyện, thiệt thòi lúc nào người dân cũng phải cúi đầu gánh chịu.

Trở lại chuyện giảm giãn cách ngày mai 1.10, hôm nay thành phố đang họp bàn để quyết định những biện pháp sẽ được sử dụng. Theo thông tin mới nhất sau ngày 30.9 sẽ hết các chốt trong nội đô, chấm dứt giấy đi đường. Phó chủ tịch Lê Hòa Bình đã thông báo triển khai chỉ thị.

Theo đó, thành phố sẽ tiếp tục kiểm soát dịch toàn thành, giảm ca tử vong, tăng cường hệ thống y tế và đưa sinh hoạt sang trạng thái “bình thường mới” thay vì phong toả với cách ly. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, thành phố chủ trương không mở cửa ồ ạt mà triển khai từng bước theo an toàn, có lộ trình, mở cửa đến đâu đảm bảo an toàn đến đó. Như vậy, việc đi lại của dân vẫn chưa trở lại bình thường được tuy đã không còn cấp và xét giấy đi đường. Bởi theo Phó giám đốc Sở công an Nguyễn Sỹ Quang sẽ gỡ hết các chốt trong nội thành nhưng vẫn duy trì các chốt giáp ranh để kiểm soát dịch sau 30.9. Tuy nhiên, công an vẫn duy trì các chốt kiểm tra lưu động và có cách kiểm tra tùy theo tình hình địa bàn quận huyện. Người dân rời thành phố đến các địa phương khác phải theo sự tổ chức của nơi đi và nơi đến, không được lưu thông bằng xe cá nhân. Phó chủ tịch Lê Hòa Bình cũng lưu ý người dân phải di chuyển theo tổ chức và không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác.

Thành phố cho phép những trường hợp cấp thiết đi lại liên tỉnh phải theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM.

“Người dùng xe cá nhân sẽ không đi qua được các chốt liên tỉnh. Thành phố cũng sẵn sàng đón công nhân có tham gia hoạt động sản xuất tại thành phố mà thời gian qua đã về quê, đặc biệt tại các tỉnh giáp ranh. Thành phố sẽ phối hợp với các địa phương theo quy trình để đưa công nhân về lại bằng phương tiện chung”, ông Bình nhấn mạnh và kêu gọi người dân ở lại thành phố tham gia lao động sản xuất, đảm bảo cuộc sống. Bởi khi mở cửa cho các nhà máy, công ty hoạt động trở lại, tình trạng thiếu công nhân là chuyện đáng lo.

Vaccine vẫn tiếp tục tiêm, ưu tiên cho người ở tuyến đầu và người có nguy cơ. Đặc biệt sẽ lên kế hoạch triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo cổng thông tin thành phố thì đến giờ này, số người trên 18 tuổi đủ điều kiện tại các quận huyện đã tiêm mũi 1 trên mức 95%, mũi 2 là 45%. Thành phố lại tiếp tục ra App. Ứng dụng mới nhất có tên là PC-COVID. Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin, Truyền thông cho biết sáng nay 30.9 ứng dụng PC- COVID chính thức đi vào hoạt động. Và đây là ứng dụng duy nhất liên quan đến phòng chống dịch tại thành phố. Sau này, toàn bộ dữ liệu tại ứng dụng Y tế HCM sẽ được cập nhật vào PC-COVID.

Theo lãnh đạo Sở Thông tin, từ 1.10, tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn thành phố phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/. Còn người dân sẽ dùng app Y tế HCM để thực hiện giao dịch trên địa bàn trong khi chờ toàn bộ dữ liệu cập nhật lên PC-COVID.

Nhưng cũng như hơn hai chục cái app trước, ứng dụng PC-Covid gặp lỗi, nhiều người không thể truy cập như không nhận được mã OTP, chậm cập nhật dữ liệu, tự động đăng xuất là những lỗi phổ biến mà ứng dụng PC-Covid gặp phải trong ngày đầu ra mắt.Tóm lại là cho đến nay, cả nước cũng như thành phố vẫn chưa có một cái ứng dụng nào ra hồn. Cái nào cũng lắm trục trặc, làm ra rồi bỏ dở nửa chừng. Kiểu này cũng là một kiểu tốn tiền vô ích, tiêu tiền không hiệu quả. Nói thì rất hay như: “Hiện tại, bạn đã có thể tải về ứng dụng PC Covid cho điện thoại của mình. PC Covid là ứng dụng tổng hợp, thống nhất tất cả tính năng của các app phòng chống dịch COVID-19 trước đây, giúp bạn không cần phải tải thêm nhiều ứng dụng trên điện thoại nữa”. Nhưng thật sự cũng chỉ là làm cho có mà không sử dụng được. Hỏi ra thì cái app này do BKAV của anh Quảng nổ đẻ ra. Ai chứ cái chàng cưa bom này thì không bao giờ tin nổi, thế mà không hiểu tại sao lãnh đạo nhà mình chuyện gì dính đến IT cũng đều giao cho ảnh là tại làm sao?

Tuy mang tiếng nới lỏng nhưng hình như nhiều sinh hoạt cũng đang ở trong tình trạng siết chặt. Chủ trương đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới. Nhưng chỉ có 8 nhóm được cho phép hoạt động, đó là các cơ quan, đơn vị nhà nước. Các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế – văn hóa nước ngoài có trụ sở trú đóng trên địa bàn thành phố. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân; các cơ sở dịch vụ y tế; các cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế. Các hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ (14 nhóm hoạt động). Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao. Hoạt động giáo dục, đào tạo. Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người. Hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo…) tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh được tập trung tối đa 70 người.

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng như: Các sự kiện: văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động. Hoạt động kinh doanh, dịch vụ: quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử. Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo. Hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác trừ các trường hợp được cho phép hoạt động.

Tiêu chí mở cửa thành phố. và các tỉnh phía Nam là đạt một số tiêu chí của Bộ Y tế. Trong đó có yếu tố vaccine. Thế nhưng cho đến nay không có đủ vaccine thì sao đạt chuẩn? Bắt chiến đấu mà không cung cấp đủ súng đạn thì làm sao thắng. Đưa tiêu chuẩn mà không phân bổ cho đủ vaccine thì làm sao? Chích nước cất à? Hay là phải chọn Sinopharm hay vaccine CuBa. Dân đang mong được chích cho đủ hai mũi để bớt lo nhưng kiểu này chắc còn lâu. Mà vaccine còn lâu thì chuyện mở cho hết cửa cũng còn lâu.

Sinh hoạt cần thiết nhất của người dân bây giờ đang mong là sớm được đi lại tự do và bình thường bằng các phương tiện tự có. Đồng thời các chợ truyền thống được mở cửa. Có được hai yếu tố đó mới thấy thành phố có lại chút sinh khí. Chứ vẫn còn những trói buộc như dự định sau 30.9 sẽ thực hiện thì cũng chỉ mở nửa chừng, dân cũng chưa tìm lại được những sinh hoạt cũ, chưa bình thường được.

Cho tới ngày cuối cùng của đợt phong toả, thành phố vẫn chủ trương việc nới lỏng giãn cách xã hội sẽ thực hiện trên nguyên tắc triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm “An toàn là trên hết”, “An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”.

Thế thì để an toàn, ta tiếp tục nằm nhà, tiếp tục đi ra đi vào chờ thời gian an toàn nhất vậy. Cho nên gọi ngày này là ngày phong toả cuối cùng cũng chưa hẳn là thế. Cửa mới đang mở he hé thôi, còn nhiều điều ràng buộc lắm, còn nhiều chuyện để lo lắm. Đừng có mơ bao giờ cho đến tháng mười. Ngày mai là bắt đầu tháng mười rồi đấy!

30.9.2021

(Còn tiếp)

Comments are closed.