Hãy để Quốc kỳ bay trên cao

Huy Đức
viết từ Tp Hồ Chí Minh
Mấy hôm nay, đi bộ dọc các phố Trần Quang Khải, Thạch Thị Thanh… rất bực mình vì thấy vỉa hè bị cắt đục; lại thấy, mỗi tốp thợ có mấy cảnh sát đi kèm nên chắc không phải đám khoan cắt bê tông thông thường. Hôm nay, trở lại thì té ra, Phường Tân Định cho khoan đục đường để cắm cờ.

clip_image001

Sở dĩ có cảnh sát đi theo giám sát, theo người dân ở đây, vì lúc đầu họ phản ứng. Vỉa hè đang tốt, đang thoáng, tự nhiên lại đục ra, cắm một loạt cây sắt được sản xuất hàng loạt; mỗi gia đình có nhà mặt tiền phải đóng một khoản tiền treo cờ và nếu chẳng may cờ trước cửa nhà nào bị mất thì nhà đó phải “đền”(theo một bác trên đường Thạch Thị Thanh). Trước đây, dân đã phải đóng tiền để làm giá cắm cờ trên tường nay lại đóng tiền thêm cho sáng kiến mới.
Tình cảm của dân với Chế độ nếu muốn biết thì phải để tự nhiên, ai có lòng thì trưng cờ; đưa cảnh sát ra cắm đỏ chót vỉa hè như vậy làm sao Đảng biết ai thương, ai ghét. Hy vọng đây chỉ là sáng kiến cấp phường và nếu quận, TP biết thì sẽ cho thu hồi ngay cái sáng kiến chào mừng thô thiển đó.

clip_image002

Cờ đỏ xuống vỉa hè.

clip_image003

Ba cảnh sát đeo quân hàm cấp tá “giữ trật tự” cho thợ đào vỉa hè cắm cờ.

Nguồn: FB Truong Huy  San
_________________________________

Tễu: Hà Nội mấy năm gần đây, cũng rợp trời cờ đỏ sao vàng mỗi dịp lễ lạt. Có điều lạ là cờ được cắm thành dãy thẳng tắp, cùng độ cao; và thường cắm quanh năm hoặc cắm mỗi lần rất lâu, qua cả thời hạn quy định về treo cờ của thành phố. Cờ mới tinh. 

Ít ai biết rằng, cờ này do cán bộ phường mang đến tự treo, tự cắm trước cửa nhà dân mặt phố, mặt ngõ (có hẳn cái giá cắm bằng sắt sản xuất hàng loạt) mà nhiều khi người chủ hộ không biết. Họ cũng chẳng quan tâm, cũng chẳng phản ứng gì. Rồi qua lễ lạt, cán bộ phường bận quá, không đi hạ cờ, cứ để mặc đó. Và các hộ dân cũng không hạ cờ mang vào nhà vì không phải cờ của họ. 

clip_image004

Ảnh của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo (Tạp chí Xưa và Nay)

Nơi chụp:  Đường Lê Duẩn,đoạn đối diện với công viên 7 mẫu
Ngày chụp: 31 tháng 12 năm 2014

Nguyễn Hữu Bảo: Cờ này là phường bắt buộc các nhà tầng 1 mặt tiền phải mua kèm theo cái ống tuýp để cắm đc bắt vít vào tường theo chiều cao quy định(phường làm rồi tính trọn gói từ A đến Z)

Vinh Nguyen Duc : Chỉn chu quá phải không anh… Bằng mắt thường các bác cũng thấy chúng nó làm hàng rồi. Treo cờ thể hiện tấm lòng của mọi người đối với đất nước… Đôi khi không có sự sắp đặt nào,mỗi nhà đều chọn chỗ trang trọng nhất để treo cờ…như thế mới thể hiện được tấm lòng của người dân. Nhìn dãy cờ của bác em liên tưởng đến cách mạng văn hoá ở trung quốc… Thật dễ sợ… Thương cho dân quá bác ơi….

Long Ba Dam : Té ra thành phố cũng có quy định rất giống ở quê.

Nguyen Huu Bao : Ai trúng thầu may cờ và làm ống tuýp cắm cờ vụ này thắng đậm 

Còn các khu tập thể cao tầng thì tổ dân phố mang cờ, mang cả cán cờ đến phát cho từng nhà. Có nơi tổ dân phố còn tặng cho mỗi hộ một cái làn nhựa đỏ để bà chủ nhà đi chợ. 

Thế đấy! Mỗi dịp lễ lạt, chớ thấy rợp trời cờ quạt mà đã tưởng là đỏ!

Nguồn: http://xuandienhannom.blogspot.com/2015/01/huy-uc-hay-e-quoc-ky-bay-tren-cao.html

Comments are closed.