Công an bị tố ép cung, dùng nhục hình: Hỏi nghi phạm bằng… dùi cui?

DN: Bài viết này đã bị các báo VN rút xuống mà không có bất kỳ thông báo nào, chúng tôi đăng lại để bạn đọc DN tham khảo:

Kỳ I: Hỏi nghi phạm bằng… dùi cui?

Nghi ngờ hai cậu cháu trong một gia đình là đối tượng trộm xe đạp điện, cán bộ Công an đã triệu tập cả hai lên trụ sở. Tuy nhiên, họ đã được trả tự do sau một đêm hãi hùng.

Nhận được lời kêu cứu khẩn thiết từ bà Nguyễn Thị Thêm, phường Lê Lợi, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang về việc con trai và em trai vô cớ bị Công an phường tạm giữ, ép cung, đánh đập đến thâm tím người, PV lập tức đi tìm hiểu sự việc.

Sau chừng 1 giờ chạy xe, chúng tôi có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Thêm, phường Lê Lợi, TP. Bắc Giang. Gặp chúng tôi, bà nghẹn ngào: “Các anh nhìn xem, chúng nó (tức con và em bà – PV) không tội gì mà bị đánh đập, gí thuốc lá vào cổ thế này”. Sau một hồi trấn an bà Thêm, chúng tôi bắt đầu tìm hiểu sự thật câu chuyện hi hữu, vì sao công an lại ép cung, dùng nhục hình với hai thành viên trong gia đình bà. Con bà Thêm là Phan Đình Tuyên (SN 1995) và em trai là Lê Thành Kim (SN 1990).

clip_image001

Anh Thành Kim bàng hoàng kể lại.

Chia sẻ với PV, anh Kim kể: “Vào khoảng 17h45 ngày 10/2, hai cậu cháu vừa về, chưa kịp mở cửa thì thấy hai anh công an. Một trong hai anh công an đó tên là Thành. Anh Thành mời hai cậu cháu tôi lên trụ sở công an làm việc. Lên tới trụ sở, tôi và cháu bị tách ra. Tôi được đưa vào phòng ở tầng 1 lối bên trái cầu thang. Còn cháu Tuyên được đưa lên tầng 2. Vào phòng, câu hỏi đầu tiên tôi nhận được là ngày 9/2, từ lúc 13h đến 17h tôi đi đâu, làm gì? Vừa nói, các anh công an vừa đưa cho tôi tờ giấy và yêu cầu khai. Tôi hỏi lý do thì họ chửi thậm tệ. Tôi đang viết, anh Thành và một cán bộ công an khác mặc áo phao màu xanh nhạt tới giằng bút của tôi, đập xuống bàn nói: “Thôi mày không phải viết nữa, tao biết hết rồi”. Xong, anh mặc áo phao màu xanh hỏi tôi: Thế cái xe kia đâu? Tôi không biết anh ấy hỏi gì, xe nào. Tôi chưa kịp trả lời thì anh công an này nói luôn: Mày còn thích cãi à, tao có video và mang về tổ dân phố xác minh chính xác hai người trong clip là hai cậu cháu mày”.

Anh Kim trình bày tiếp: “Anh Hùng, Trưởng Công an phường xuống phòng hỏi: Nhận thức ra chưa? Tôi trả lời: Tôi không biết xe nào, bị mất ra sao. Anh Hùng gằn giọng rồi bắt tôi nằm úp mặt xuống sàn, trong khi tay tôi bị còng số 8. Anh Hùng dùng dùi cui đánh tôi. Vừa đánh, anh Hùng vừa nói, đánh vào đây không chết được. Thằng này gan, mày thích lì à? Đánh một lúc, anh Hùng hỏi: Mày đã được xem video chưa? Tôi trả lời là chưa. Lập tức, anh Hùng bảo anh Thành lấy clip cho tôi xem.

clip_image002

Vết thuốc lá trên cổ anh Kim khẳng định, do cán bộ tên Quỳnh, Công an TP. Bắc Giang gí vào, gây thương tích.

Xem video, tôi khẳng định, hình ảnh trong đó không phải tôi và cháu Tuyên. Không nói không rằng, anh Hùng dùng dùi cui tiếp tục đánh tôi và nói: Thế thằng kia nó nhận rồi mà mày không nhận à? Tôi vẫn khẳng định, người trong clip không phải tôi thì làm sao tôi nhận được.

Sau đó, anh Hùng đưa lời khai của cháu Tuyên cho tôi xem nhưng tôi vẫn không nhận. Anh Hùng bảo tôi đọc, rồi hỏi: Mày là cậu ruột nó, nó khai như thế, sao mày không nhận? Nghe tôi trả lời các câu hỏi xong, anh Hùng đi ra ngoài. Anh Thành, anh Tựa và anh mặc áo phao màu xanh túm tóc, tát tôi mấy cái liền”.

Kỳ 2: ‘Mày muốn làm Nguyễn Thanh Chấn thứ hai chứ gì?’

Anh Kim trình bày tiếp: “Tiếp đó, tôi được đưa lên phòng anh Hùng. Câu đầu tiên, anh ấy hỏi: Mày đã nhận thức ra chưa? Mày có nhận không? Mày thế nào? Tôi thành thật rằng, người trong đoạn video đó không phải tôi. Anh Hùng bảo: Mày thích gan à, phải đưa mày lên công an thành phố. Và họ còng tay, dẫn giải tôi lên trụ sở công an thành phố”.

Vẫn theo lời kể của anh Kim, tại trụ sở Công an TP.Bắc Giang, anh bị các cán bộ tên Truy, Quỳnh tiếp tục ép cung, dùng nhục hình. Anh Kim nói tiếp: “Cán bộ Quỳnh hỏi tôi, làm sao mày phải lên đây? Tôi trả lời: “Công an phường bảo tôi ăn cắp xe đạp điện ở quán điện tử, có video ghi lại. Nhưng xem video, người trong đó không phải là tôi và cháu Tuyên”. Hỏi một lúc, anh Quỳnh cầm cái gậy sắt, đường kính bằng cái bóng đèn tuýp, dài khoảng hơn 1m, vụt vào tay tôi. Sau đó, họ đánh vào ống đồng, mắt cá chân, rồi gí cả thuốc lá đang hút vào gáy tôi. Họ lại gí thuốc lá vào mặt nhưng tôi tránh được. Rất đau, tôi vẫn cố gắng nói với cán bộ Quỳnh, tôi không trộm cắp, nhưng cán bộ vẫn một mực bảo rằng thằng này gan”.

Theo anh Kim, cũng tại trụ sở Công an TP.Bắc Giang, có cán bộ tên Truy nói kiểu thách thức: “Mày muốn làm Nguyễn Thanh Chấn thứ hai chứ gì? Tại đây, cán bộ cũng đưa cho tôi bản khai của cháu Tuyên ở công an thành phố. Đọc xong, tôi thấy giống bản cháu khai ở công an phường. Anh Truy hỏi: “Cháu mày khai rồi, sao mày không khai? Bây giờ, cái xe đó ở đâu, mày mang đi cắm rồi à, bán cho ai, bao nhiêu tiền?”. Tôi trả lời không biết xe nào, cũng không mua bán xe… Cán bộ Truy nói tiếp: Mày không nhận tội, tao cũng có thể bắt mày vì người trong gia đình mày đã khai thì không có gì để nói cả, chính xác rồi. Tôi vẫn một mực khẳng định, không biết xe nào, người trong video không phải là tôi và cháu Tuyên.

Thấy tôi như vậy, anh Truy bắt đầu hỏi về thời gian ngày 9/2 như thế nào?. Tôi trình bày cụ thể: 16h, tôi ra cửa hàng điện nhà Tuấn Thành lấy bình nóng lạnh, phụ kiện để lắp bình nóng lạnh cho nhà 9a (phường Ngô Quyền), chủ nhà tên Đoàn, đến khoảng 17h45’ thì xong. Tiếp đó tôi lên bệnh viện Sản y TP.Bắc Giang làm đến 18h20 thì dọn đồ đạc, đi về nhà. Về nhà, cháu Tuyên là người xách đồ vào trong bếp cất. Sau khi đi ăn liên hoan thịt chó trong xóm, tôi xuống nhà hàng Rùa vàng gặp anh Huy, ở ngõ 389, đường bờ đê Châu Xuyên, con ông Tiến, rồi đến nhà bạn là Nguyễn Thế Anh, ở 26 đường bờ đê Châu Xuyên, vẫn thuộc phường Lê Lợi. Khoảng 18h50’, vợ tôi gọi điện nói anh có đói không, em rang cơm anh ăn. Tôi đi về gần nhà, nhận được điện thoại của anh Hải, chị Lan rủ đi uống nước. Tôi gặp cháu Tuyên, thấy cháu đang đi, hỏi đi đâu, cháu bảo đi mua thuốc đau dạ dày vì cháu đi ngoài ra máu. Tôi ra chỗ anh Hải uống nước đến 20h20, thì về và ở nhà luôn”.

Chưa hết bức xúc, anh Kim buồn rầu nói với chúng tôi: “Trình bày xong quãng thời gian bị nghi vấn của mình, tôi khát khô họng, xin nước uống, nhưng cán bộ công an không cho. Cán bộ cũng không cho tôi ngủ. 3h30’ đến 4h kém thì đến ca anh Bảo và anh Hào. Tôi còn thấy có một anh công an hình sự mặt đỏ lừ, người nồng nặc mùi rượu vào hỏi tôi: Ai khóa mày mà lỏng thế này. Sau đó, anh ấy thò tay bấm chặt lại. Tay tôi từ đó cứng đơ không còn cảm giác gì nữa. Đến sáng 11/2, anh công an tên Việt vào bảo anh Hào đưa tôi đi rửa mặt. Lúc đó, tôi quá đau, đi lại khó khăn, tay bên trái không co lên được để rửa…”.

Theo NĐT

Nguồn: http://dannews.info/2015/03/05/cong-an-bi-to-ep-cung-dung-nhuc-hinh-hoi-nghi-pham-bang-dui-cui/

Comments are closed.