Chân trời nào cho những người bay? Xem triển lãm “Thuyền-Nhà-Thuyền” của Ly Hoàng Ly

(Từ 10/8 đến 17/9/2017 – tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại THE FACTORY – 15 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền, Q2 – TP. HCM).

Ngô Thị Kim Cúc

Được biết tới như một nhà thơ-họa sĩ, Ly Hoàng Ly là một tác giả trẻ tràn trề năng lượng sáng tạo. Thuyền-Nhà-Thuyền bộc lộ khả năng kết hợp ý tưởng/triết lý và cách thức biểu đạt nghệ thuật đa dạng của Ly Hoàng Ly.

Đi lại trong không gian được cấu tạo bởi nhiều chất liệu, nhìn ngắm và bị nhìn ngắm bởi tất cả những nội dung/lịch sử đang được tác giả tái hiện, ta bỗng có cảm giác bồn chồn, buồn bã và tràn ngập nhu cầu hồi tưởng, nguyện cầu…

Con người ở trong Nhà khi trên mặt đất, và ở trong Thuyền khi trên mặt nước. Thuyền và Nhà là hai nơi dung nạp và che chở con người. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng hoán đổi cho nhau để gìn giữ con người. Nhưng khi “I had no choice but to cut the robe connected to that boat”, thì tất cả vỡ tan, mặt người vỡ nát, xương người cũng vỡ nát…

Khi nghe tác giả Ly Hoàng Ly và nhà văn/già làng Nguyên Ngọc phối hợp gõ cồng chiêng trên một trong những khối thép trung tâm, không gian bỗng chuyển sang một hình hài khác, và đôi mắt Ly Hoàng Ly trào dâng hạnh phúc… Có lẽ cô đang thưởng thức khoảnh khắc mà tác phẩm-nghệ thuật công cộng của cô thật sự mang tới cho mọi người niềm vui vừa hiển nhiên vừa hết sức bất ngờ.

Chính ở đây, nghệ sĩ cello Vũ Hồng Ánh và lão nghệ sĩ đường phố đường phố Tạ Trí Hải cũng đã biểu diễn âm nhạc của họ. Rất tiếc là sự tương tác/lan tỏa cảm hứng nghệ thuật ấy đã không có cơ hội để nhân lên… Nếu triển lãm này được trưng bày ngoài trời (đúng như phải vậy), và ở một địa chỉ thuận lợi cho người xem như khu vực trung tâm Sài Gòn, chớ không phải bị “nhốt mình” trong phòng kín và ở một nơi rất cách trở như hiện nay, chắc chắn sự lan tỏa sẽ rất khác…

Sau triển lãm này, tác phẩm Thuyền-Nhà-Thuyền sẽ đi về đâu? Nhiều người đã đặt câu hỏi và đã ủng hộ ý tưởng: chỗ phù hợp dành cho Thuyền-Nhà-Thuyền chính là ở khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Ly Hoàng Ly đã thai nghén ý tưởng trong 17 năm và phải khó khăn tìm tài trợ để có được triển lãm này. “… bộ tác phẩm collage cả về chất liệu và tư tưởng này trưng bày những tìm tòi, chất vấn chưa hồi kết của nghệ sĩ về bản trường ca di-nhập cư của loài người, đồng thời suy tư về bản chất của việc ghi nhớ, tư liệu hoá và lưu hành lịch sử… kết nối ta với quá khứ và hiện tại, với cái được ghi nhớ và cái bị lãng quên, với điều ta tỏ tường và điều ta chưa biết…”.

Việt Nam rõ ràng không thiếu tài năng. Chỉ là các tài năng đang bị phong tỏa bởi vô vàn khó khăn, trong khi các nhà quản lý xã hội thì hình như quên rằng nhu cầu về cái đẹp là một trong những thứ thiết yếu nhất của đời sống con người.

————————–

Vào ngày 13/9, vở múa đương đại Vùng Ẩn sẽ được biểu diển tại triển lãm (biên đạo và biểu diễn: Đào Thuỵ Thuý Vân, Nguyễn Chung, Ngô Thanh Phương và Nguyễn Hữu Thuận; âm nhạc: nghệ sĩ đa phương tiện Đào Tùng; ánh sáng: Dương Quốc Khoa).

-Mua vé trực tiếp tại: The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, P.Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM) và cửa hàng Thuỷ Design House (số 132-134 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM). Thanh toán qua chuyển khoản.

Ly Hoàng Ly trước một phần tác phẩm Thuyền-Nhà-Thuyền

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

Ly Hoàng Ly đang thuyết minh cho nhà văn Nguyên Ngọc và nhà khoa học Vũ Trọng Khải

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Nhà và Thuyền đang được tác giả tách ra từ một đơn thể

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà

Nhà và Thuyền đã tách rời. Phần thu nhỏ đang được tách dỡ

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Nhà và Thuyền phóng lớn

21586459_1656935077651644_7029245669649768097_o

Tranh Ly Hoàng Ly vẽ xương…

21544156_1656935224318296_4856216281179160746_o

Phim giới thiệu tiến trình thực hiện tác phẩm

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, giày và trong nhà

Khách xem triển lãm, thuộc giới mỹ thuật

21587153_1656936410984844_6924590127445384769_o

Thuyền vỡ nát…

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Mặt người vỡ nát…

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Xương cũng phát sáng…

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và món ăn

Đống xương vô định…

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Xương…

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng

Ly Hoàng Ly và “già làng” Nguyên Ngọc gõ cồng chiêng…

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười, giày và trong nhà

Khách xem triển lãm: nhà báo Lê Phú Khải, nhà thơ Hoàng Hưng, TS Hoàng Dũng, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà khoa học Vũ Trọng Khải bên cạnh Ly Hoàng Ly và Tia Thuỷ Nguyễn – nhà thiết kế thời trang và là người sáng lập ra The Factory Contemporary Arts Centre.

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Nhà báo Nguyễn Công Bình, nhà báo Lê Phú Khải, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà thơ Bùi Mai Hạnh, Ngô Thị Kim Cúc, TS Hoàng Dũng, nhà khoa học Vũ Trọng Khải, nhà thơ Hoàng Hưng bên tác giả Ly Hoàng Ly.

Nguồn: FB Ngô Thị Kim Cúc


Comments are closed.