Phỏng vấn nhà thơ Hoàng Hưng, chủ biên cuốn sách đặc biệt kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hoàng Cầm

HC100 PHỎNG VẤN NHÀ THƠ HOÀNG HƯNG

Nhà thơ Hoàng Hưng chia sẻ về câu chuyện của Hoàng Cầm Về Kinh Bắc ra đời trong chuỗi sự kiện kỉ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Hoàng Cầm.

"Con người Hoàng Cầm cũng là một bí mật cần được khám phá của sự dung hợp giữa tính duy cảm và lí trí, tính đại chúng và tính tinh hoa, tính truyền thống và tính sáng tạo, con người chiến sĩ và con người nghệ sĩ… Đó cũng là một bí mật của thành công nghệ thuật trong thời kì bước vào nghệ thuật hiện đại của Việt Nam."

 

*****

HOÀNG CẦM VỀ KINH BẮC là món quà độc đáo dành tặng bạn bè, người thân yêu mến văn học nghệ thuật Việt Nam nói chung và mến mộ nhà thơ Hoàng Cầm nói riêng.

Đặt sách sớm ngay hôm nay:

https://bit.ly/32HxOwf

: hoangcam.100years@gmail.com

#HC100 #HoangCamVeKinhBac #19222022

Phỏng vấn nhà thơ Hoàng Hưng, chủ biên cuốn sách đặc biệt kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hoàng Cầm

HC100: Kỉ niệm 100 năm sinh nhật của nhà thơ Hoàng Cầm (1922 – 2022), nhóm biên soạn sách và nhà thơ Hoàng Hưng đã chọn Về Kinh Bắc để tái bản cùng với rất nhiều bài viết và tài liệu quý khác, theo nhà thơ Về Kinh Bắc có vai trò như thế nào trong sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Hoàng Cầm?

Nhà thơ Hoàng Hưng (HH): “Xuân 2022 là kỉ niệm 100 năm ngày ra đời một nhà thơ tài danh được mến mộ rộng rãi của văn học Việt Nam hiện đại: Hoàng Cầm. Sự nghiệp mà ông để lại cho hậu thế khá phong phú, bao gồm nhiều vở kịch thơ và tập thơ, trường thi… Nhưng có thể khẳng định “Về Kinh Bắc” là tập thơ tiêu biểu nhất của ông về tình ý, tâm sự, giọng điệu, thi pháp; là tác phẩm toàn bích và cũng nổi tiếng nhất của ông vì gắn với những huyền thoại về cuộc đời, nghiệp thơ, phận thơ, mệnh thơ của tác giả.

Về mặt thi pháp, VKB là tập thơ thể hiện nhất quán, rõ rệt nhất một lối thơ Hoàng Cầm của thời kỳ này, cũng là lối thơ Hoàng Cầm nhất. Một âm điệu, một lối tạo hình, một kiểu dẫn dắt tuyến thơ, một ngôn ngữ… riêng của Hoàng Cầm. Bao trùm tất cả, Về Kinh Bắc dựng lên một không khí, một thế giới đặc biệt Hoàng Cầm, thế giới ảo-thực, cổ xưa-hiện tại, âm-dương, ẩn-hiện giao hoà.”

HC100: Hoàng Cầm – Hoàng Hưng, hai nhà thơ cùng có chữ "Hoàng" trong tên mình. Nếu dùng một câu để định nghĩa tình bạn vong niên, tình thân hữu giữa nhà thơ và Hoàng Cầm, nhà thơ sẽ chia sẻ như thế nào?

HH: Tôi thua cụ Cầm đúng 20 tuổi, bằng tuổi con trai cả Hoàng Kỳ của cụ. Nhưng mối quan hệ vong niên này quả thật rất đặc biệt. Đó là mối tình

ngũ đồng tương tầm: đồng hương, đồng cảm, đồng tình, đồng bệnh, đồng phận.

HC100: Theo nhà thơ, thơ – văn – truyện Hoàng Cầm sẽ có sức sống như thế nào sau 100 năm? Chất liệu gì trong tác phẩm và con người Hoàng Cầm sẽ chạm đến sự tò mò và hiếu kỳ của khán giả ngày nay?

HH: Cái còn lại và sống mãi sẽ là truyền thống văn hoá. Đặc biệt, tập thơ Về Kinh Bắc là một sử thi trữ tình độc nhất vô nhị về văn hoá Kinh Bắc, vùng văn vật cổ xưa, cái nôi của văn hoá Việt. Có thể gọi đó là một “bảo tàng phi vật thể” về văn hoá Kinh Bắc, giống như tập thơ Cante Hondo của nhà thơ Federico Garcia Lorca đã làm bất tử văn hoá vùng Andalusia của Tây Ban Nha. Cho đến nay, giới hiểu biết âm nhạc vẫn ngạc nhiên vì những bài dân ca quan họ Bắc Ninh đạt đến mức kinh điển với trình độ rất cao mà rất ít ca khúc hiện đại nào sánh được. Thơ Hoàng Cầm cũng có những bài trở thành kinh điển như thế, như chùm Cây-lá-quả-cỏ (Cây tam cúc, Lá diêu bông, Quả vườn ổi, Cỏ bồng thi), Về với ta… Những bài thơ này còn ẩn chứa sự bí mật vừa là tâm sự khó nói ra trong một thời kì lịch sử nhiều cấm kị, vừa mang màu sắc huyền thoại và tâm linh, nên còn mời gọi sự khám phá.

Con người Hoàng Cầm cũng là một bí mật cần được khám phá của sự dung hợp giữa tính duy cảm và lí trí, tính đại chúng và tính tinh hoa, tính truyền thống và tính sáng tạo, con người chiến sĩ và con người nghệ sĩ… Đó cũng là một bí mật của thành công nghệ thuật trong thời kì bước vào nghệ thuật hiện đại của Việt Nam.

HC100: Trong dịp mở đặt sách sớm trước thềm năm mới 2022, điều gì hấp dẫn từ cuốn sách “Hoàng Cầm Về Kinh Bắc” mà nhà thơ tin sẽ thu hút sự chú ý của giới văn học nghệ thuật và giới trẻ ngày nay?

HH: Ấn bản đặc biệt này là một công trình tập hợp công sức của nhiều người, bao gồm những cái chưa có trong các ấn bản trước đây của Hoàng Cầm: Văn bản Về Kinh Bắc với những khảo dị qua những lần công bố, những bài viết quan trọng về VKB và thơ Hoàng Cầm chưa có trong các sách cũ, những tư liệu quí báu liên quan đến việc sáng tác và công bố VKB, những chân dung bằng tranh vẽ, ảnh chụp phong phú của tác giả và các quan hệ thân thiết của ông, những ca khúc, minh hoạ đã có và mới sáng tác dựa trên thơ Hoàng Cầm. Và với sự trình bày công phu, có thể gọi là một ấn bản thơ-nghệ thuật ít có xưa nay.

HC100 xin trân trọng cám ơn nhà thơ Hoàng Hưng!

Chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

Đại diện dự án: Bùi Huệ Chi

Facebook-page: facebook.com/hoangcam100years

Email: hoangcam.100years@gmail.com

Về HC 100

Dự án Hoàng Cầm 100 năm (HC100) là chuỗi kỉ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Hoàng Cầm, người cha – ông mà gia đình vô cùng yêu thương, người thi sĩ, tác giả văn học được thân hữu và độc giả yêu thích và trân trọng. Với ý niệm mong muốn kết nối và lan tỏa tác phẩm của Hoàng Cầm đến thế hệ ngày nay, HC100 hi vọng tạo ra những dự án có ý nghĩa để xây dựng nhịp cầu truyền cảm hứng về một Việt Nam và chất liệu Việt trong nghệ thuật sáng tác

LINK ĐẶT MUA SÁCH SỚM:

WEBSITE: https://bit.ly/32HxOwf

EMAIL: hoangcam.100years@gmail.com

#HC100 #HoangCamVeKinhBac #19222022

Comments are closed.