Những người bao ngày tháng không có nổi bữa cơm nhà và cái tát không còn nhân tâm của ông cán bộ Đà Nẵng

Hoàng Nguyên Vũ

Suốt từ khi đất nước gặp đại dịch, tôi đã quan sát kỹ và thấu hiểu hơn hình ảnh lực lượng y tế chống dịch.

Những xúc cảm lẫn lộn: yêu quý, trân trọng, cảm phục, rồi lại xót xa, có lúc rất buồn, rất thương và cả đau nữa khi nghĩ đến việc họ đã cạn kiệt sức lực trong cuộc chiến vẫn chưa hẹn ngày kết thúc này.

Tối qua, tôi nói anh bạn dừng lại một chút trong chuyến đi trao thiết bị y tế, để tôi xin chụp anh em y tế phường đang làm nhiệm vụ một kiểu ảnh. Đó là lúc 7 giờ tối, dù chúng ta đang trong những ngày giới nghiêm, nhưng ít nhất chúng ta còn được ăn bữa tối cùng gia đình.

Còn họ thì không.

Họ đứng giữa đường phố vắng tanh nhưng công việc của họ thì không vắng một phút nào. Họ không có những bữa ăn hay những phút giây ấm áp cùng gia đình trong những ngày dài.

Tôi nhớ đến Thảo của phường tôi, ngồi bệt bên vỉa hè, cầm cái bánh mì nhai được đúng 2 miếng lại phải nhận điện lên đường ngay.

Và đang rất nhiều Thảo như vậy trong cơn đại dịch này, bao nhiêu ngày rồi vẫn chưa được về nhà. Cuộc sống là những cú điện nhiệm vụ, kêu cứu, trách móc, thậm chí cả chửi bới nữa.

Thế nên khi em tôi dương tính, dù những ngày đó vắng bóng các bạn nhưng chúng tôi thông cảm nhiều hơn là buồn. Vì những cán bộ y tế cơ sở, họ đang quá mệt, mệt đến quên cả mình có những lúc nghỉ ngơi bình thường.

- – - – - –

Nay đọc báo cái ông Trần Vinh, Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng đã tát thẳng vào mặt nữ nhân viên y tế, tôi thực sự bàng hoàng.

Lý do: y cho rằng nữ nhân viên y tế lấy dịch mũi làm y bị đau.

Thà là một tên cục súc nào đó; thà là phường đầu đường xó chợ nào đó (mà không, hai đối tượng này chịu đau giỏi, chứ không ẻo lả mềm mượt đến nổi cơn vì một sự ngoáy mũi);

Thà là một người nào đó không hề hay biết dịch bệnh và những sự khổ sở của cán bộ y tế;

Thế mà, trời ạ, là người đại diện cho tiếng nói nhân dân cơ đấy (với hai cái chức vụ kiêm nhiệm kia), mà không hiểu nỗi khổ của nhân dân, thì thôi, xin mời ông ra khỏi nhân dân giùm, ông Vinh!

Cái tát của ông chính là cái tát vào chính nhân dân, vào chính ai đã ủng hộ để ông ngồi lên cái vị trí như hiện tại. Sai hết rồi, với cái tầm, tâm như thế này.

Đấy chưa nói, đó là một phụ nữ, một phụ nữ phải hy sinh nhiều thứ làm nhiệm vụ chống dịch để các ông như ông Vinh nệm ấm chăn êm, sung sướng trăm bề đến mức một cái ngoáy mũi cũng thành cơn đau cơn giận.

Không có lòng trắc ẩn, xin đừng làm người, chứ chưa nói là làm quan, mà lại là đại diện cho “nhân dân” nữa.

Dịch bệnh đã mất mát nhiều, nhưng loại cán bộ kiểu này, càng làm tổn thương con người thêm trong cơn mất mát.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Nguồn: FB Hoàng Nguyên Vũ

 

Xin xem:

Nữ nhân viên y tế Đà Nẵng: “Tôi bị tát chứ không phải bị gạt tay trúng mặt”

LĐO | 02/08/2021 | 14:31

Chị P.T. - nữ nhân viên y tế Đà Nẵng khẳng định mình bị Phó Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Đà Nẵng tát vào mặt chứ không phải gạt tay trúng mặt. Ảnh: TT

Chị P.T. – nữ nhân viên y tế Đà Nẵng khẳng định mình bị Phó Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Đà Nẵng tát vào mặt chứ không phải gạt tay trúng mặt. Ảnh: TT

Ngày 2.8, nữ nhân viên y tế P.T., công tác tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, Đà Nẵng khẳng định: “Sau khi lấy mẫu xong, ông Trần Vinh – Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng đứng dậy, tát vào mặt tôi rồi bỏ đi. Đó không phải là cái gạt tay . Ông Vinh cũng đã thừa nhận sai và xin lỗi tôi nhưng sau đó lại đổ lỗi tại tôi lấy mẫu đau”.

Bị tát sau khi lấy mẫu xong

Cơ quan công an TP.Đà Nẵng đã vào cuộc làm rõ vụ việc chị T- nhân viên y tế bị ông Trần Vinh – Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng "gạt tay trúng mặt" vào sáng ngày 1.8.

Tuy nhiên, phát ngôn với một số cơ quan báo chí, ông Vinh cho rằng, do nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm đau, làm việc sơ sài nên ông mới “gạt tay trúng mặt” khi được lấy mẫu vào sáng ngày 1.8. Sau thông tin này, chị T. cho rằng, bản thân đã bị hành hung nhưng giờ đây lại bị ông Vinh đổ hết lỗi về mình nên quyết định lên tiếng.

Chị T. kể, sự việc xảy ra khoảng 10h khi chị cùng 20 nhân viên y tế khác đang lấy mẫu cho khoảng 1.500 người tại phường Nại Hiên Đông – khu vực đang cách ly y tế quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Trước khi lấy mẫu cho ông Vinh, chị T. có lấy mẫu cho 2 em nhỏ. Với kinh nghiệm của mình, chị T. cố gắng lấy nhanh nhưng vẫn đảm bảo đúng kỹ thuật để các em không bị quá đau hay hoảng sợ.

Theo chị T, ông Vinh lúc đó ngồi ngay đằng sau lớn tiếng hỏi sao lại làm sơ sài, ẩu vậy.

“Tôi lúc đó trả lời rằng, tôi không làm ẩu, mời anh lên, anh muốn làm kỹ thì tôi làm kỹ cho anh. Lúc này ông Vinh đã lấy điện thoại ra quay phim, chụp hình tôi.

Khi đưa que vào lấy dịch mũi, tôi chỉ đưa vào 1 lần chứ không thọc vào 3, 4 lần như lời ông Vinh nói. Việc lấy mẫu cho ông Vinh cũng diễn ra 3 đến 4 giây, tôi làm đúng kỹ thuật để dịch mũi thấm vào tăm bông rồi mới cho vào ống xét nghiệm.

Lúc này, ông Vinh đứng dậy tát vào mặt tôi. Không có chuyện ông ấy vô tình hay gạt tay trúng mặt như ông ấy kể lại với một số người. Tất cả người dân và đồng nghiệp tôi đều chứng kiến toàn bộ sự việc” – chị T. nói.

"Tôi chỉ muốn nói ra sự thật"

Sau khi sự việc xảy ra, ông Vinh bỏ đi về nhà. Chị T. cho biết, chị bị sốc, ôm mặt khóc và tạm ngưng công việc. Đồng nghiệp của chị T. đã báo cáo sự việc với công an và chính quyền địa phương.

Ông Vinh sau đó được mời lên UBND phường làm việc. Tuy nhiên, chị T. cho biết ban đầu ông Vinh không thừa nhận có sự việc đó, bản thân không làm gì sai cả. Phía công an phải đưa chị T. đến nhận diện nhưng ông Vinh vẫn có hành động không chấp hành nên công an và các lực lượng khống chế đưa ông Vinh về phường.

“Ban đầu khi làm việc với công an, ông Vinh vẫn không thừa nhận việc tát tôi. Mãi đến chiều hôm qua (1.8), ông Vinh mới đến gặp tôi để xin lỗi, thừa nhận mình sai.

Lúc đó, tôi đã được lãnh đạo, anh chị đồng nghiệp động viên rất nhiều vì lực lượng y tế còn phải đang chống dịch. Anh em làm việc cả mấy tháng nay không nghỉ, cũng đã đủ mệt mỏi rồi nên chuyện gì cho qua được thì thôi. Tôi mặc dù sốc, buồn nhưng vẫn chấp nhận lời xin lỗi đó.

Thế nhưng đến tối, nhiều người lại quay sang đổ lỗi rằng do nhân viên y tế làm việc sơ sài, cố tình lấy mẫu đau khiến người dân bức xúc thì tôi không muốn im lặng nữa. Bản thân tôi từ hôm qua đến giờ luôn mệt mỏi, nghĩ đến chuyện mình bị tát rồi bị đổ lỗi khiến tôi khóc nhiều. Tôi muốn nói ra để mọi người biết sự thật” – chị T. nói.

Được biết, sự việc xảy ra giữa chị T. và ông Vinh đã được giải quyết trong buổi làm việc chiều qua sau khi hai bên có bản tường trình và ông Vinh đã xin lỗi.

Tuy nhiên, trước những phát ngôn của ông Vinh đổ lỗi cho nhân viên y tế lấy mẫu đau, làm việc sơ sài, cá nhân chị T. và phía Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã có báo cáo gửi UBND quận Sơn Trà, đồng thời, đề nghị cơ quan công an tiếp tục làm rõ sự việc để bảo vệ danh dự cho chị T.

THUỲ TRANG

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/nu-nhan-vien-y-te-da-nang-toi-bi-tat-chu-khong-phai-bi-gat-tay-trung-mat-937373.ldo

Comments are closed.