Tây không hiểu nổi đâu…

Kim Hạnh

Mình bị…mắc dịch ho sốt mấy hôm nay. Trong cơn sốt chợt mơ gặp lại một người bạn cũ, kỳ tài kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Sao tự dưng lại nghĩ tới ông? Là do có câu chuyện Vịnh Ha Long. Ông có lần kể với giọng thiết tha và bùi ngùi, và sau đó nghe lời mình xúi đã tự viết lại thành một bài đăng báo Tuổi Trẻ (các bạn tư liệu báo TT tìm lại giúp mình được không?). Rằng có lần ông được "ngài" Võ văn Kiệt mời đi thăm vịnh Hạ Long để nghe ông góp ý xem làm sao phát triển Vịnh Hạ Long xứng đáng là ký quan thế giới.

Screenshot 2023-11-09 213043

Sáng sớm hôm đó, dậy thật sớm, ông ngây ngất trước cảnh trí thần tiên đảo nối đảo chập chùng trong sương mờ, liền lấy cọ ra định phóng bút một bức thủy mặc. Say mê vẽ một hồi, cúi xuống, ông sững người khi thấy một tao nhân đang lặng lẽ mài mực cho ông vẽ: ông Võ văn Kiệt. Ông cảm kích tấm lòng của người lãnh đạo mà quí trọng người mặc khách như một người bạn chân tình và hôm đó, ông đã góp nhiều điều làm sao cho Hạ Long thật thiên nhiên, thật xứng với gia tài vô giá mà thiên nhiên ưu đãi tặng riêng cho đất nước mình. Bây giờ, thì thiên nhiên tuyệt vời có một không hai trên thế giới của Vịnh Hạ Long đang được “chế biến” thành thứ gì có người gọi là cái cầu bắc ra chòi canh vịt hay ra cái cầu tõm ở quê, nên hai người tài, cũng là hai người bạn kiệt xuất của Việt Nam, ông Võ văn Kiệt và Ngô Viết Thụ (đang cùng ở trên trời) liệu có nhìn Vịnh Hạ Long hiện giờ rồi ngắm lại bức tranh ông Ngô Viết Thụ vẽ mà rơi nước mắt?

Tôi nhớ lại lời của nhóm sinh viên “bảo vệ Sơn Đoòng” kể năm xưa. Nhóm bạn này thường xuyên đến thăm Sơn Đoòng, thấy có những cách “khai thác” hang Sơn Đoòng có thể gây thiệt hại cảnh quan, nên "chúng cháu gặp người trách nhiệm nói là sẽ báo cáo với Unesco xem xét tư cách “Di sản thiên nhiên thế giới” của hang quí này, thì nghe họ trả lời: Ồ, thế à, thế thì tốt quá, hãy nhanh lên, báo cáo đi, chứ công nhận rồi không cho làm ăn gì thì…chúng tôi đâu cần, cứ báo cáo đi nhé".

Và bọn trẻ mắt tròn mắt dẹt nhận ra mình cũng…bé cái nhầm nên câm luôn.

Lại có chuyện ngài Thượng Thư bộ Văn Hóa dọa “xử lý” người phê phán, bôi xấu một bộ phim. Chê phim với kịch đã công diễn thì trên mạng ngày nào không có chuyện khen chê hà rằm, sao chỉ có một phim được đem ra hăm dọa thiên hạ? Muốn xử ai thì ngài thiếu gì cách và chắc đã lặng lẽ làm (cũng hà rằm), vậy nói chuyện xử trước quốc hội để dạy ai, để dọa ai? Dọa quốc hội chăng? Hay dọa các Fbooker? Hay ông vẫn còn “dỗi” vụ ông đi lạc thảm đỏ mà đem cộng dồn xử luôn?

Bao nhiêu chuyện bung xòe của ngành ông không thấy ông quan tâm xử mà lại đem chuyện “nóng bỏng” này ra dọa xử?.

Mấy chuyện này thật là Tây khổng hiểu nổi đâu, nó rất "đặc thù" Việt Nam đấy ạ.

Nguồn: FB Nguyễn Tấn Thọ (Kim Hạnh)

Comments are closed.