Chung tay đấu tranh bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Ấu trĩ về bạn thù và ấu trĩ về ý thức hệ

Lý Trực Dũng

Stalin và Hoàng sa, Trường Sa

11stalin 1878-195327Putin

Vì Stalin không tin tưởng Hồ Chí Minh, coi Hồ Hồ Chí Minh là người theo dân tộc chủ nghĩa – có tin cho biết Stalin đã giam lỏng Hồ Chí Minh một thời gian ở Maxcơva – nên Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tuyên bố độc lập từ 2/9/1945 nhưng đến tháng 1/1950 mới được Liên Xô công nhận. Ấy thế mà năm 1953 khi Stalin chết, nhà thơ Tố Hữu từng là Ủy viên Bộ chính trị,Phó chủ tịch Hội đồng Bộ Trưởng Viêt Nam đã khóc than:

“ Ông Sta-lin ơi! Ông Sta-lin ơi!
Hỡi ôi Ông mất! Đất trời có không?
Thương cha thương mẹ thương chồng
Thương mình thương một thương Ông thương mười…….

… Ngày xưa đói rách tơi bời
Có Người mới có được nồi cơm no
Ngày xưa cùm kẹp dày vò
Có Người mới có tự do tháng ngày…

Vâng, 1951 chỉ một năm sau khi công nhận Viêt Nam, tai hội nghi Fransisco cái ông Stalin mà Tố Hữu khóc thương hơn bố mẹ mình ấy đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ ngoai giao Andrei A. Gromyko đòi quốc tế công nhận Hoàng Sa, Trường Sa và những đảo xa hơn nữa dưới phía Nam… thuộc chủ quyền Trung Quốc !!! Trong số 51 nước tham gia hội nghi Fransisco thì 48 nước đã bỏ phiếu bác bỏ yêu sách này của Liên xô. Chỉ có 3 phiếu thuận là của Liên Xô, Tiệp Khắc và Ba Lan.

Putin và Hoàng Sa , Trường Sa

Rất nhiều người Viêt Nam đã mừng và hi vọng rất nhiều vào nước Nga và cá nhân Tổng thống Nga Putin, vốn là một Đảng viên Cộng sản, một nhân viên KGB, một người thuộc“ phe ta” một người bạn đáng kính của Việt Nam… bỗng phải thất vọng sau chuyến đi thăm Việt Nam đầy chất xã giao năm 2001 của ông ta. Bộ mặt thật của Putin về sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam mà Nga tung hô là đồng minh chiến lược đang dần được phơi bày. Sau khi để báo chí lên tiếng trước trong năm 2016 về lập trường của Nga nghiêng về Trung Quốc trong việc tranh chấp quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thì đầu tháng 9/2017 ngay tại Trung Quốc sau khi tham dự hội nghị G 20, Putin dõng dạc tuyên bố ủng hộ Trung Quốc không công nhận phán quyết biển Đông của Tòa trọng tài tại Hague trong vụ kiện Biển Đông của Philippines. Có nghĩa là Putin mặc nhiên công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với đường lưỡi bò chín đoạn chiếm trọn Hoàng Sa, Trường Sa của Viêt Nam.

Sự thật về mối tình Việt Xô

Không ai có thể phủ nhận sự giúp đỡ cực kỳ to lớn của Liên Xô đặc biệt là tình cảm và công sức của quân nhân và nhân dân Liên Xô dành cho Viêt Nam trong cuộc chiến chống Mỹ giải phóng miền Nam 1975. Nhưng có bao giờ các chính trị gia Viêt Nam đã đặt câu hỏi vì sao lai có sự giúp đỡ rất to lớn đó? Nếu đó không phải là một cuộc chiến tranh chống Mỹ thì Liên Xô có giúp không? Trong thời kỳ chiến tranh lạnh (1946-1991) CHDC Đức được coi là tiền đồn phe XHCN ở Phương Tây còn Việt Nam được coi là tiền đồn phe XHCN ở phương Đông. Cho nên có thể nói giúp cho Việt Nam đánh thắng Mỹ cũng chính là giúp Liên Xô. Không có chiến trường Viêt Nam thì liên Xô có thể thử nghiệm hiệu quả tên lửa Sam, máy bay tiêm kích MIG 17, MIG 21 ở đâu? Cũng có thể nói chiến trường Viêt Nam là nơi thử nghiệm tốt nhất các loại vũ khí tối tân nhất của Mỹ và Liên Xô. Đôi lời về MIG 21 là loại máy bay tiêm kích vào loại hiện đại nhất của Liên thời đó: Năm 1965 tôi cùng một số bạn khác lúc đang học tại trường cấp 3 Đoàn Kết Hà Nội được chọn đi khám tuyển phi công MIG 21. Chúng tôi đã rất tự hào.Tôi bị loại vì có vấn đề về mắt. Ba bạn khác đều là học sinh miền Nam tập kết như tôi trúng tuyển được sang Liên Xô đào tạo trở thành phi công MIG 21 và cả ba đều đã hi sinh ngay trong các trận không chiến đầu tiên với máy bay Mỹ… Tôi được nghe kể có rất nhiều MIG 21 của không quân ta bị bắn máy bay Mỹ bắn hạ trong giai đoạn này mà lý do là kỹ thuật yếu kém của của nó so máy bay Mỹ cùng loại. Trải qua nhiều trận chiến sống còn, tên lửa SAM 2 của Liên Xô được quân đội Viêt Nam cải tiến bắn hạ được cả B52 của Mỹ v.v… Chắc chắn Liên Xô đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm cực kỳ quý báu được đổi bằng máu của các quân nhân Việt Nam trong cuộc chiến chống Mỹ để hoàn thiện, cải tiến vũ khí, khí tài của họ.

Thực tế ngày nay đang chứng minh rõ sự ngộ nhận ấu trĩ về mối tình “Bốn phương vô sản đều là anh em” của các nước cùng có chung ý thức hệ cộng sản. Karl Marx có sống lại chắc cũng choáng vì một nước cộng sản như Trung Quốc 1979 lại ngang nhiên tấn công xâm lược Việt Nam cũng là một nước cộng sản anh em và trước đó nhân lúc Việt Nam đang dốc toàn lực giải phóng miền Nam thì Trung Quốc đã bất ngờ tấn công chiếm Hoàng Sa cuả Việt Nam và sau đó 1988 còn trắng trợn tấn công chiếm một số đảo của Viêt Nam ở Trường Sa! Thì ra cái câu “Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại” chỉ là một ảo tưởng thảm hại bởi họ sẽ xâm lược lẫn nhau khi quyền lợi bị xung đột.

Nga đang bán cho Việt Nam khá nhiều vũ khí hiện đại, nhưng đồng thời họ cũng bán cho Trung Quốc cũng thứ vũ khí ấy với số lượng nhiều hơn gấp năm gấp mười số lượng bán cho Việt Nam, và còn bán cho Trung Quốc các vũ khí hiện đại hơn nhiều. Đơn giản vì quyền lợi của Nga khi làm ăn với Trung Quốc lớn gấp quá nhiều lần so với làm ăn với Việt Nam. Quyền lợi mới là quyết định. Đúng như phát ngôn nổi tiếng của Lord Palmerston, cựu thủ tướng Anh: “Nước Anh không có bạn vĩnh cửu, nước Anh không có kẻ thù vĩnh viễn, với nước Anh chỉ có quyền lợi là vĩnh viễn và vĩnh cửu”.

Chỉ có các chính khách ấu trĩ mới tin vào cái thứ “Anh em”, “Hữu nghị” ảo tưởng.

Comments are closed.