THẢO LUẬN THOÁT TRUNG VỀ VĂN HOÁ (3)

Văn Việt: Sau khi lời mời gọi Thảo luận “Thoát Trung về Văn hoá” được vanviet.info công bố, chúng tôi nhận được “bài” sau đây của một cây bút không lạ lắm với cư dân mạng. Để tôn trọng ý kiến đa chiều, Văn Việt xin đăng “bài” này, và không có ý định trả lời. Song vừa được đọc bài viết mới của GS Nguyễn Văn Tuấn, thấy có thể giúp ta hiểu thêm vì sao phải “thoát Trung về Văn hoá”, Văn Việt xin đăng lại bài đó. Và từ nay chúng tôi xin phép không đăng những ý kiến gửi đến chỉ để bày tỏ không cần, không muốn thảo luận “Thoát Trung về Văn hoá” vì bất cứ lý do gì.

 

Thảo luận kiểu chọc tiết lợn đằng đít

Bài tham gia thảo luận chủ đề Thoát Trung về văn hóa do vanviet.info phát động

Phạm Thành

Tôi hiểu rằng nếu dân tộc ta có một nền văn hóa không Trung tức là ta đã có một nền văn hóa thoát Trung.

Điều này là không thể. Nó khó như thằng què không có gậy chống mà phải trèo núi ngược vậy. Cho nên đặt vấn đề Thoát Trung về văn hóa là cách  đặt vấn đề của người mù muốn nhìn thấy ánh sáng trong khi hai mắt vẫn mù. Hay nói cách khác, nó là cách đặt vấn đề mang tính hài hước giễu nhại chọc tiết lợn đằng đít như tục ngữ của nước ta phê phán việc chọc tiết lợn nhầm chỗ, giống như một người thấy người ta ăn khoai mình cũng vác mai đi đào củ ráy vậy.

Thực tế văn hóa Trung Hoa đã tràn ngập trên mọi nơi, mọi chỗ, mọi ngóc, mọi ngách trong đời sống xã hội của người Việt, từ vua chúa đến quan lại đến cả những người không biết chữ hàng ngàn năm nay đã sinh sống và sinh sôi từ đời này nối đời tiếp theo. Ngay từ buổi ban đầu có nhà nước, nhà nước Việt đã cố gắng tìm mọi cách học tập, phổ biến và ứng dụng văn hoá Trung Hoa vào trong đời sống xã hội nước Việt cho đến tận bây giờ. Ngay những phong tục tập quán, những tín ngưỡng tâm linh cũng học theo Văn hóa Trung Hoa mà hành sự.

Điều này bất cứ một người Việt Nam nào có mù mắt, điếc tai thì ngày ngày vẫn sờ thấy, vẫn cảm thấy nó.

Cho nên đặt vấn đề thoát Trung về văn hóa để thảo luận đồng nghĩa với việc đặt vấn đề tiêu tùng văn hóa Việt, người Việt.

Đó là lý do mà trong một ngàn năm người Việt có chính quyền nhà nước, chưa từng có triều đại nào đặt đề thoát Trung về văn hóa như mấy nhà điều hành mạng vanviet.info đang phát động.

Nhưng, mặc dù học tập và ứng dụng đại trà Văn hóa Trung Hoa vào nước Việt nhưng người Việt vẫn giữ gìn được bờ cõi cương vực, và mặc dù triều đại nào của nước Trung Hoa cũng đưa quân xâm lược nước Việt, rốt cuộc chúng nó vẫn bị đánh cho tơi bời, buộc phải cong đuôi rút chạy về nước.

Đây mới là vấn đề mấu chốt của văn hóa Việt. Ta học Ngươi để Ta văn minh bằng Ngươi, để Ta hiểu rõ Ngươi và chống lại Ngươi một cách có hiệu quả nhất mỗi khi Ngươi xâm lược Ta. Đó là sự thật lịch sử đã song hành cùng lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt.

Theo tôi, đó mới là vấn đề cốt lõi cần phải thảo luận.

Theo tôi vanviet nên đặt vấn đề thảo luận thoát Trung về chính trị thì mới đúng. Nó vừa mang tính thời sự lại phù hợp lịch sử của dân tộc.

Mấy dòng thô thiển tham gia thảo luận, mong vanviet đừng cho tôi là kẻ thọc gậy bánh xe mà không đăng lên mạng của quý ngài ngay từ khi thông báo của các ngài vừa trương lên mạng được vài ngày.

Trân trọng cảm ơn.

Nhà báo, nhà văn Phạm Thành chủ blog Bà Đầm Xòe, Hà Nội, Việt Nam.

 

Một bản sao của Tàu?

GS Nguyễn Văn Tuấn

Nghĩ hoài không biết nên kể chuyện này, nhưng cuối cùng thì yes. Hôm qua, cà phê cà pháo với tên bạn lâu ngày không gặp từ ngày hắn đi lập nghiệp ở bang khác. Tên bạn này rất quan tâm đến tình hình chính trị chính em. Chuyện nọ xọ chuyện kia một hồi, quay sang chuyện “biển Đông dậy sóng”, và tôi có nhận xét rằng Tàu cộng thật là nguy hiểm, không chỉ đối với Việt Nam và các nước trong vùng, mà cả thế giới. Tội của chúng thì đầy, nhưng nguy hiểm nhất vẫn là huỷ hoại nền văn hoá Trung Hoa và tạo nên những thế hệ người máy chỉ biết suy nghĩ theo giáo điều của đảng, không phân biệt được trắng với đen. Mà, số người này chiếm 1/4 thế giới. Vì thế, trong tương lai chúng sẽ trở thành một đội quân gieo rắc kinh hoàng cho cả thế giới.

Tôi tưởng cái “discourse” say sưa của tôi làm cho tên bạn thông cảm và bày tỏ ủng hộ một vài chữ. Ai dè nó mỉm cười nhìn tôi rồi nói: thế mày nghĩ Việt Nam của mày văn minh hơn Tàu ư? Xin lỗi mày, tao đã đến Việt Nam cả chục lần, công tác lẫn du lịch, và thấy cách Việt Nam cai trị dân chẳng khác gì Tàu cả. Cũng xã hội công an trị. Cũng tuyên truyền một chiều và cũng tẩy não người dân. Xem cái loa phường đi thì biết Việt Nam đang ở thế kỉ nào? Mày có vào các viện bảo tàng chiến tranh chưa? Vào đi và nếu mày còn khách quan mày sẽ thay đổi những gì mày nói. Vâng, Tàu là nguy hiểm, nhưng Việt Nam cũng nguy hiểm. Tàu là mối đe doạ cho cả thế giới, còn Việt Nam mày thì chỉ đe doạ cho sự tồn vong của dân tộc Việt Nam mà thôi.

Thật ra, tôi nghĩ tôi có thể lí giải khác đi, nhưng thú thật tên bạn nói cũng có lí và cũng là cái ý mà nhiều thức giả đã chỉ ra sự tương đồng giữa Việt Nam và Tàu. Ở đây, người đối thoại là một người Úc có học cao và rất worldly mà còn nghĩ được như thế thì đủ biết sự tương đồng giữa Việt Nam và Tàu nổi như thế nào. Nói “tương đồng” thì có vẻ oai, chứ Tàu nó chỉ xem Việt Nam chỉ là một phiên bản của họ. Chính vì thế mà các quan chức Tàu có thể hống hách và ngổ ngáo trong các tuyên bố như là lời phán của cha mẹ dành cho con. Việt Nam có vùng vẫy hay suy nghĩ gì thì Tàu cũng đoán trước được, vì Việt Nam chỉ học từ Tàu thôi, và đâu có thầy nào (nhất là thầy Tàu) mà dạy cho trò 100% sở trường. Sự lệ thuộc ngoại bang nó ghê gớm ở chỗ làm cho dân tộc không còn tự chủ và độc lập trong suy nghĩ, và người ngoài nhìn vào với ánh mắt khinh thường.

Nguồn: https://www.facebook.com/drtuannguyen/posts/10202572675865209

 

 

 

 

Comments are closed.