Biếm họa bảo vệ Tổ quốc

BẢO VỆ BIỂN ĐẢO TỔ QUỐC LÀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA MỖI CÔNG DÂN VIỆT NAM

Lý Trực Dũng

Lịch sử biếm họa Việt Nam từng có một chương vô cùng hào hùng đó là Biếm họa thời kháng chiến chín năm (1945-1954), Biếm họa trong chiến tranh chống Mỹ thống nhất đất nước (1966-1975) và Biếm họa chống giặc bành trướng Bắc Kinh trong chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979. Thời đó biếm họa được ca ngợi là vũ khí sắc bén, là ngọn cờ đầu của Mỹ thuật Viêt Nam .

Từ năm 1988 Báo Văn nghệ đã đăng tranh biếm họa bảo vệ Tổ quốc. Nhưng rồi thời thế đổi thay. Sau 1990 sự sắc bén của Biếm họa làm cho lắm kẻ sợ đứt tay và báo chí sợ không dám hay không được phép đăng tải tranh biếm họa bảo vệ ngư dân Viêt Nam bị “Tàu lạ” đâm chìm, bảo vệ biển đảo, bảo vệ Tổ quốc. Thật cay đắng khi Tổng biên tập một tờ báo uy tín nọ nói với tôi: “Anh thương chúng em thì mang cái tranh này về …”. Đó năm 2009, khi tôi vẽ cái tranh Biếm họa lên án Trung Quốc bắt tàu thuyền của ngư dân Quảng Nam, Đà Nẵng đánh cá trong vùng biển của quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam rồi đòi tiền chuộc hệt như bọn cướp biển man rợ…!!! Nhưng rồi nhờ Blog BA SAM và FB, các tranh biếm họa bảo vệ biển đảo của tôi cũng đã đến được với bạn đọc.

Bảo vệ biển đảo của Tổ quốc là quyền và nghĩa vụ của mỗi người công dân Việt Nam.

Vâng, thời thế có thể thay đổi nhưng không một thế lực nào có thể bẻ cong được cây bút của chúng tôi, cây bút của họa sĩ biếm họa.

1.2. 2009... Anh thương bọn em thì mang cái tranh này về đi ...3.EPSON scanner image5img165 2

Comments are closed.